Trang chủSửa nhàCải tạo ngoài trờiCác loại gạch bạn có thể sử dụng cho sân vườn ngoài...

Các loại gạch bạn có thể sử dụng cho sân vườn ngoài trời

-

Phần lớn phần sân nhà hoặc sân trên tầng thượng được chủ yếu đổ bê tông hay các sản phẩm gạch lát sân hoặc đá. Nhưng cũng có thể sử dụng một số loại vật liệu khác cao cấp hơn.

Các nhà sản xuất gạch luôn cho bạn rất nhiều lựa chọn khác nhau. Việc bạn lựa chọn đúng sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu và nơi bạn sẽ lắp đặt.

Các loại gạch bạn có thể sử dụng cho sân vườn ngoài trời

Một số lưu ý

Mặc dù nhiều lưu ý tương tự được sử dụng cho gạch lát sàn trong nhà cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn gạch lát sân ngoài trời của bạn, có một số vấn đề cần được lưu ý hàng đầu:

  • Khả năng chịu lực: Không giống như gạch được sử dụng cho tường và sàn trong nhà, gạch ngoài trời cần phải đặc biệt mạnh mẽ và có thể chịu được một loạt các điều kiện nhiệt độ và thời tiết. Và mức độ mạnh mẽ của chúng cần phải phụ thuộc vào mức độ sử dụng mà bạn dự đoán.
  • Chi phí: Một hiên nhà có thể là một không gian rộng rãi, và bao phủ nó bằng gạch sang trọng có thể tốn kém hơn nhiều so với lát một không gian trong nhà nhỏ hơn, chẳng hạn như phòng tắm. Vì lý do này, chi phí là một yếu tố rất quan trọng khi chọn gạch lát sân. Phạm vi giá có thể rất lớn, từ vài chục ngàn/m2  cho một vật liệu cơ bản và vài trăm ngàn thậm chí vài triệu/m2 để lắp đặt một tấm đá lát cao cấp.
  • Phong cách: Gạch lát sân phải hòa quyện với vẻ tổng thể của cảnh quan và các đặc điểm kiến ​​trúc và vật liệu của ngôi nhà. Chọn vật liệu có màu sắc và kết cấu phù hợp với thiết kế của bạn.
  • Kết cấu và khả năng chống trượt: Kết cấu và “độ trơn” của gạch rất quan trọng trong các ứng dụng ngoài trời so với gạch ốp tường trong nhà hoặc thậm chí gạch lát sàn trong nhà. Độ ẩm thường có trên sân ngoài trời và kết cấu gạch phải cung cấp một số “ma sát” giúp người dùng không bị trượt. Bề mặt chống trượt rất quan trọng đối với gạch ngoài trời và một số lựa chọn vật liệu bị loại bỏ vì lý do này.
  • Điều kiện thời tiết: Nếu bạn sống trong một khu vực tiếp xúc với chu kỳ đóng băng và tan băng, bạn sẽ cần một tấm hiên ngoài trời có thể chịu được những thay đổi cực đoan về nhiệt độ. Ví dụ, sứ có tỷ lệ hấp thụ nước rất thấp, trong khi đá sa thạch khá xốp. Nếu nước được hấp thụ bởi một miếng ngói và nước đó đóng băng, quá trình có thể làm nứt ngói của bạn hoặc phá vỡ các khớp nối giữa gạch.
  • Tiếp xúc với ánh sáng: Mặc dù không thường xuyên được nhận ra, nhưng lượng ánh sáng mặt trời sân trong có tác động đến loại gạch tốt nhất để lựa chọn. Không gian sáng, nắng nên chọn gạch tối hơn, trong khi các khu vực mờ, râm mát nên được lát bằng vật liệu sáng hơn làm sáng không gian.

Vật liệu lát sân thông dụng

Gạch sứ

Gạch sứ là một hình thức gốm đặc biệt dày đặc và mạnh mẽ, và vì vậy hầu hết gạch sứ được đánh giá để sử dụng sàn cũng có thể làm việc trong nhiều ứng dụng hiên. Các lựa chọn tốt nhất sẽ được kết cấu, gạch mờ mà không có bề mặt có độ bóng cao sẽ trơn trượt khi ướt. Hầu hết gạch sứ đều dày và chắc chắn để sử dụng trên sàn, nhưng hãy chắc chắn rằng sản phẩm của bạn được đánh giá cho mục đích sử dụng đó. Giá cả khác nhau khá rộng cho gạch sứ.

Gạch men

Gạch men lát sàn truyền thống có thể là một lựa chọn chấp nhận được cho các sân ngoài trời, miễn là chúng mang xếp hạng PEI cho thấy đủ độ bền. Nếu bạn chọn gạch men, hãy chắc chắn rằng đó là gạch lát sàn đủ chắc chắn để sử dụng bên ngoài; gạch men được bán trên thị trường như gạch ốp tường thường không đủ mạnh để sử dụng cho sân hoặc hiên. Giống như gạch sứ, chi phí vật liệu rất khác nhau đối với gạch men, mặc dù chúng có xu hướng rẻ hơn so với sứ.

Gạch đá

Gạch đá không còn được khai thác từ các mỏ đá tự nhiên mà thay vào đó được làm từ một loại đất sét không tráng men khá dày. Chúng cực kỳ mạnh mẽ và hoạt động rất tốt như một vật liệu lát cho hàng sân vườn ngoài trời. Trên thực tế, loại gạch này được tạo ra đặc biệt để sử dụng ngoài trời trong sân và hiên. Không giống như gạch men và sứ, gạch đá có màu sắc khá hạn chế bao gồm đỏ, nâu hoặc xám. Mặc dù chúng thường không được tráng men, gạch đá có khả năng chống nước tốt và kết cấu của chúng ngăn không cho chúng bị trơn khi ướt.

Đá phiến

Đá phiến là một loại đá biến chất được hình thành dưới sức nóng và áp lực lớn. Nó rất cứng và bền, và cũng rất bền với nước. Và không giống như một số loại đá tự nhiên khác, bạn có thể chọn một sản phẩm có kết cấu tự nhiên giúp nó không bị trơn. Nhiều người nghĩ đá phiến như một loại đá màu xám đen hoặc đen, nhưng nó thực sự có sẵn trong nhiều màu sắc, bao gồm tím, xanh lá cây và cam.

Đá granit

Một loại đá tự nhiên biến chất khác đôi khi được sử dụng, đá granit là vật liệu lát cao cấp, nhưng nó có một số nhược điểm nhất định khi sử dụng ngoài trời. Đá granite thường được đánh bóng cao, có thể làm cho nó trơn khi ướt. Và nó là một loại đá tương đối xốp so với các hình thức gạch khác

Đá vôi

Đá vôi là một loại đá trầm tích đã được lựa chọn là vật liệu xây dựng yêu thích trong nhiều thiên niên kỷ, nhờ sự phong phú và dễ chế tạo của nó. Hầu hết đá vôi được tìm thấy trong các sắc thái khác nhau của nâu, nâu, đỏ hoặc xám, và các màu nhạt hơn đặc biệt tốt trong việc phản xạ nhiệt. Đá vôi là một loại đá mềm hơn đá phiến hoặc đá granit và do đó có thể dễ dàng bị trầy xước hoặc sứt mẻ.

Đá sa thạch

Đá sa thạch là một loại đá trầm tích khác, thậm chí mềm hơn đá vôi và chịu những hạn chế tương tự. Nó hình thành từ các lớp cát nén theo thời gian và có kết cấu đẹp. Nhưng nó khá mềm và có thể bị trầy xước, và cần phải được tráng phủ thường xuyên để ngăn chặn vết bẩn và nước xâm nhập. Đây là một loại đá phù hợp nhất cho sân vườn ở vùng khí hậu khô.

Gạch nhựa

Một hình thức tương đối mới của gạch được thể hiện bằng gạch nhựa với các cạnh ghép nhau. Ưu điểm của những viên gạch này là kết cấu có thể bảo vệ chống trượt và rơi, và chúng rất dễ dàng để DIYers cài đặt. Đơn giản chỉ cần đặt chúng ra trên một bề mặt phẳng và lồng vào các cạnh. Đây không phải là giải pháp hiên thanh lịch nhất, nhưng nó có thể là một cách tốt để che một tấm bê tông phía dưới. Chúng cực kỳ bền và dễ dàng để loại bỏ khi bạn cần. Nó được đục lỗ để cho phép nước thoát qua.

Gạch gỗ

Đây là những ô vuông lớn bằng gỗ hoặc ván tổng hợp được gắn vào các khung phía dưới, thường có các cạnh lồng vào nhau. Thường được làm bằng gỗ chịu thời tiết như gỗ tuyết tùng hoặc gỗ đỏ.

Gạch cao su

Thường được sử dụng cho các sân thể thao và các khu vực chơi khác, gạch cao su tương tự như gạch lồng vào nhau bằng nhựa, có các cạnh lồng vào nhau tạo thành một bề mặt đồng nhất, đàn hồi. Gạch cao su rất mềm có sẵn để bao phủ các khu vực nơi trẻ em chơi. Gạch cao su cũng có thể là một lựa chọn tốt xung quanh hồ bơi.

Bê tông

Đối với vẻ ngoài của đá tự nhiên với một phần chi phí, hãy xem xét gạch bê tông, được đúc từ bê tông đổ và đưa ra kết cấu và màu sắc để giống với đá tự nhiên hoặc gạch gốm cao cấp.

Thảm

Đối với một cái gì đó hoàn toàn khác nhau, hãy xem xét gạch thảm làm từ thảm trong nhà-ngoài trời. Tùy thuộc vào loại, gạch có thể được bóc và dán, dính băng dính hoặc có các cạnh lồng vào nhau. Chúng có thể dễ dàng lắp đặt trên các tấm bê tông, và dễ dàng tháo gỡ nên cần phải thay thế một viên gạch do bị ố hoặc hư hỏng.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read