Trang chủPhong thủyNhững chú ý khi thiết kế và bố trí cầu thang theo...

Những chú ý khi thiết kế và bố trí cầu thang theo phong thủy

-

Cầu thang là một bộ phận quan trọng trong ngôi nhà, nó không chỉ có chức năng kết nối các tầng mà còn tác động đến may mắn, sức khỏe và sự thịnh vượng của gia chủ. Vì vậy, việc thiết kế và sắp xếp cầu thang theo phong thủy cần được chú trọng. Để có được một cầu thang phong thủy đúng cách, dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn nên biết.

Tại sao cần chú ý đến phong thủy khi thiết kế cầu thang?

Phong thủy nhấn mạnh về sự ổn định, an toàn và không bị ngộp. Nếu không gian dưới cầu thang tù túng, thiếu ánh sáng và thoáng khí thì rất xấu điềm. Đó là lý do tại sao phong thủy lại đặt ra rất nhiều yêu cầu cho việc thiết kế cầu thang.

Thông thường có 8 yếu tố cần lưu ý khi sắp xếp cầu thang theo phong thủy gồm: hướng, khoảng cách, ánh sáng và hình bóng… Tuân thủ các nguyên tắc này sẽ giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Ngược lại, vi phạm phong thủy cầu thang sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, sự nghiệp của gia chủ.

Như thế nào là cầu thang phong thủy tốt nhất?

Số bậc cầu thang

Cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các căn phòng khác nhau phía tầng trên của ngôi nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Một điều rất cần thiết là số bậc thang của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh-lão-bệnh-tử”.

Cách tính bậc được tính theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Nếu cầu thang có chiếu nghỉ chỗ này cũng được tính là một bậc. Số bậc thang trong nhà nên rơi vào cung “sinh” trong “sinh-lão-bệnh-tử” là tốt nhất.

Bậc đầu tiên của cầu thang là sinh, bậc thứ hai là lão, bậc thứ ba là bệnh, bậc thứ tư là tử, bậc thứ năm sẽ quay trở lại là sinh….Các bậc tiếp theo sẽ được lặp lại theo chu kỳ như vậy. Do đó, số bậc thang đẹp trong nhà theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

Tuy nhiên, trong cuộc sống không có điều gì là hoàn hảo. Sinh khí quá vượng khiến gia chủ không gánh được sẽ hóa thành sát khí. Chẳng hạn như nếu ngôi nhà có năm tầng mà chủ nhà bố trí cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để vào cung “sinh” thì sẽ “tử”. Trên đời nếu đã có “sinh” thì sẽ có “tử”. Nếu đếm tổng số các bậc thang của cả năm tầng trong nhà sẽ là 84 bậc – rơi vào cung “tử”.

Hình dáng của cầu thang

Cầu thang xây hình dáng cong là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì không biết hay tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc. Điều này khiến cho gia chủ cùng các thành viên không có nhiều thành công trong cuộc sống, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn. Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính. Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Tại sao cần chú ý đến phong thủy khi thiết kế cầu thang?

Vị trí cầu thang phong thủy

Theo phong thủy nhà ở, cầu thang không chỉ là mối liên lạc giữa các tầng trong ngôi nhà mà còn là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng. Vì vậy, nếu đầu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ như một chiếc miệng mở to, đẩy hết sinh khí ra khỏi nhà. Gia chủ sống trong ngôi nhà như vậy sẽ khó tích tụ tài lộc, vì vậy nếu như gia đình bạn đang sở hữu kiểu thiết kế này cần phải thay đổi ngay. Để có thể hóa giải được vấn đề này gia đình bạn có thể chắn bình phong, đặt gương phản chiếu hay bày chậu cây, chuông gió trước cửa nhà. Nếu nhà dùng cầu thang xoắn ốc cũng làm rối loạn khí trường, ức chế các dòng chảy quanh co.

Cầu thang phong thủy tốt nhất là cầu thang ở vị trí đắc địa trong nhà. Đó là nơi thoải mái, thông thoáng, tránh vị trí trực diện cửa chính và cửa phụ. Tuyệt đối tránh xây cầu thang đối diện nhà vệ sinh.

Cầu thang nên được đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà, không góc cạnh sắc nhọn. Tránh xếp đặt ngay sau cánh cửa hoặc trước cổng ra vào là thích hợp nhất. Ngôi nhà cũng nên có 2 cầu thang cho may mắn, thông thoáng.

Hướng cầu thang phong thủy tốt

Về hướng, cầu thang phong thủy hướng Bắc là tốt nhất để thu hút tài lộc và may mắn. Tiếp đến là hướng Đông và hướng Tây Bắc.

Hướng Đông Nam cũng tương đối tốt. Tuy nhiên, bạn nên tránh cầu thang hướng Tây Nam để không gặp rắc rối về công việc hay những tin xấu từ bên ngoài.

Nếu cầu thang nhà bạn hướng lên hoặc kết thúc ở nơi có cửa sổ thì ngôi nhà có thể bị mất hết năng lượng tốt. Hãy khắc phục điểm này bằng cách cố định cửa sổ bằng tấm gỗ hoặc tấm kính màu để các nguồn khí khi lên cầu thang không bị hút ra ngoài.

Cầu thang nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà. Theo phong thủy nhà ở, không xây cầu thang ở trung tâm ngôi nhà vì điều này có thể khiến gia đình bị rạn nứt hoặc ly tán, tài sản bị tiêu hao, gây mất mát những cơ hội lớn và lỡ những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời.

Khoảng trống dưới cầu thang

Để đảm bảo may mắn và tiền tài, dưới cầu thang cần thoáng đãng, có khoảng trống rộng rãi và thông thoáng. Không nên bố trí bất cứ vật dụng gì che chắn. Càng nhiều khoảng trống càng tốt.

Chiều cao khoảng trống thông thủy dưới gầm cầu thang tối thiểu là 2m. Nếu gia đình có điều kiện tài chính nên tăng khoảng cách ra đến 3m là lý tưởng.

Xây dựng nhà vệ sinh ở gầm cầu thang, đặc biệt là cầu thang ở trung tâm ngôi nhà sẽ tạo nên những nguồn khí có hại cho toàn thể thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ con. Theo tìm hiểu của các kiến trúc sư của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn thì cách thiết kế này đang xảy ra rất nhiều tại các ngôi nhà ống vùng nông thôn hay các công trình xây dựng trước đây một vài năm. Nếu bạn là người có quan niệm về phong thủy thì nên thay đổi vấn đề này càng sớm càng tốt.

Không để các công trình nước tại đây, ví dụ đài phun nước, bình thủy sinh, bể cá… vì điều này có tác dụng xấu đến trẻ con trong nhà. Thay vào đó, bạn có thể biến nơi đây thành một không gian chứa đồ tuyệt vời như kệ sách hay nơi chứa đồ du lịch.

Những chú ý khi thiết kế và bố trí cầu thang theo phong thủy cau thang kinh 10

Ánh sáng dưới cầu thang

Phong thủy khuyên rằng nên trang bị ánh sáng sáng, tránh tối tăm dưới cầu thang để thu hút năng lượng tốt lành.

Có 2 cách để lấy sáng dưới cầu thang. Cách 1 là lấy ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ đối diện cầu thang. Cách 2 là lắp đặt đèn LED phía dưới cầu thang.

Ngoài ra, sàn cầu thang cũng không nên sử dụng gạch đen, tối màu vì sẽ khiến gầm cầu thang thiếu sáng sủa.

Màu sắc của cầu thang

Theo phong thủy, màu sắc của cầu thang ảnh hưởng lớn đến vận may và tài lộc của gia chủ. Dưới đây là một số gợi ý về màu sắc cầu thang phong thủy:

  • Màu vàng: Màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn. Sơn cầu thang màu vàng sẽ thu hút tài lộc và mang lại sự giàu sang cho gia đình.
  • Màu xanh nhạt: Xanh biểu trưng cho sự phát triển bền vững, ổn định. Sử dụng gam màu xanh nhạt như xanh ngọc bích, xanh lá cây sẽ mang đến bình an và thịnh vượng.
  • Màu gỗ tự nhiên: Màu gỗ thiên nhiên tượng trưng cho sự ấm cúng và thuận lợi. Màu sắc gần gũi với thiên nhiên này mang tới nhiều điều may mắn.
  • Màu trắng: Trắng là màu của sự trong sáng, thanh khiết. Sơn cầu thang màu trắng sẽ mang lại bình an, sức khỏe tốt cho mọi người.

Ngoài ra, nên tránh các màu tối, âm u như đen, xám vì chúng có thể hấp thụ sinh khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhà.

Tránh hình bóng cầu thang

Nhiều người cho rằng hình bóng cầu thang có thể thu hút tài lộc. Tuy nhiên, những bóng tối này thực ra lại hấp thụ sinh khí của gia chủ, gây ra bệnh tật. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên nên loại bỏ hình bóng dưới cầu thang bằng cách chiếu thêm nhiều ánh sáng vào không gian này.

Cách bố trí cầu thang phong thủy trong nhà ống

Cách bố trí cầu thang phong thủy trong nhà ống

Với không gian chật hẹp của nhà ống, đôi khi bạn khó có thể sắp xếp cầu thang đúng phong thủy. Dưới đây là một số mẹo giúp cải thiện phong thủy cho cầu thang nhà ống.

  • Đặt gương phản chiếu và đèn chiếu sáng làm tăng độ rộng cho không gian cầu thang chật hẹp. Gương có tác dụng sinh tài, đem lại may mắn cho gia chủ.
  • Treo tranh phong thủy, lụa may mắn ở dưới chân cầu thang để xua đuổi tà khí, mang tới nhiều điều may mắn cho gia đình.
  • Đặt chậu cây cảnh xanh tốt sẽ giúp cân bằng năng lượng, mang tới sự tươi mát và sinh khí cho không gian. Ngoài ra, có thể treo lọ hoa tươi hoặc để một chiếc lồng đèn dưới gầm cầu thang.
  • Dùng sơn phong thủy màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt sơn tường xung quanh cầu thang. Đây là 2 màu sắc mang lại may mắn, tài lộc trong phong thủy.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể cải thiện phong thủy cho cầu thang nhà ống bằng các giải pháp đơn giản nêu trên. Điều quan trọng là phải tận dụng tối đa không gian chật hẹp để mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read