Trang chủSửa nhàKỹ năng & Hướng dẫnGác lửng (gác xép) trong nhà là gì?

Gác lửng (gác xép) trong nhà là gì?

-

Gác lửng hay gác xép là khu vực cao trong nhà có thể phục vụ vô số mục đích, cho dù bạn chọn sử dụng làm phòng ngủ, không gian lưu trữ hay cho một hoạt động khác hoàn toàn.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin liên quan đến nơi gác lửng thường được tìm thấy nhất, cách chúng được sử dụng chủ yếu và điều gì phân biệt gác lửng với không gian gác mái đã hoàn thành.

Gác lửng là gì?

Gác lửng là một khu vực trên cao bên trong một ngôi nhà có thể đặt chân đến thông qua một cầu thang được thiết kế sẵn. Gác lửng thường sẽ nhìn ra khu vực sinh hoạt chính, chẳng hạn như phòng khách hoặc nhà bếp, và có chức năng như một phòng bổ sung trong nhà có thể được sử dụng để thư giãn, làm việc hoặc ngủ.

Tương tự như thiết kế của ban công ngoài trời, gác lửng có lan can nhưng không có bốn bức tường thạch cao tiêu chuẩn như một căn phòng truyền thống.

Gác lửng (gác xép) trong nhà là gì? gac lung gac xep la gi 2

Gác lửng được tìm thấy ở đâu?

Gác lửng thường được tìm thấy trong các ngôi nhà hiện đại hoặc kiểu công nghiệp. Chúng cũng phổ biến trong các căn hộ thành phố nhỏ hơn, vì chúng cho phép không gian thẳng đứng được tái sử dụng thành một phòng mới bổ sung ngay cả khi diện tích vuông bị hạn chế.

Phong cách kiến trúc của một ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến diện mạo cụ thể của gác lửng. Ví dụ, trong các ngôi nhà kiểu công nghiệp, gác lửng thường có thể bước đến bằng cầu thang kim loại màu đen và có lan can kim loại màu đen. Chúng có thể đi kèm với các bức tường gạch lộ ra ngoài cũng như dầm hoặc ống dẫn tiếp xúc.

Gác lửng (gác xép) trong nhà là gì? gac lung gac xep la gi 3

Gác lửng được sử dụng để làm gì?

Bởi vì gác lửng được đặt trên một cầu thang và không phải trên tầng chính của một ngôi nhà, chúng thường được sử dụng làm văn phòng và không gian phòng chờ. Khi một gác lửng được sử dụng làm văn phòng, thật dễ dàng cho một người lớn làm việc trong không gian này trong khi vẫn để mắt đến gia đình ở tầng dưới, Rachael Grochowski, kiến trúc sư chính và nhà thiết kế tại RHG A + D giải thích.

Một gác lửng cũng có thể hoạt động như một phòng ngủ. Tuy nhiên, do thiếu các bức tường tiêu chuẩn, kiểu thiết lập này thường xảy ra nhất trong một căn hộ một người ở, hoặc một căn hộ thuộc về một cặp vợ chồng, trong trường hợp đó sự riêng tư không phải là mối quan tâm nhiều.

Ngoài ra, đôi khi có một phòng tắm riêng trong phòng ngủ gác lửng, nhưng những lần khác, đây không phải là trường hợp, và phòng tắm duy nhất nằm ở tầng dưới trên tầng sinh hoạt chính.

Một số người có thể chỉ đơn giản chọn sử dụng một không gian gác lửng làm nơi lưu trữ thay cho gác mái truyền thống. Trong trường hợp này, gác lửng tạo ra không gian dễ tiếp cận để lưu trữ các mặt hàng như quần áo trái mùa, đồ trang trí ngày lễ và theo mùa, vật tư giải trí, thiết bị chế tạo, v.v.

Một gác lửng nhỏ, chẳng hạn như gác lửng được hiển thị ở đây, thậm chí có thể được chuyển đổi thành tủ quần áo không cửa ngăn và được sử dụng để chứa một số giá treo quần áo và giá đỡ giày sẽ giúp việc sẵn sàng cho ngày mới thú vị hơn.

Gác lửng (gác xép) trong nhà là gì? gac lung gac xep la gi 4

Gác mái so với gác lửng

Một gác mái “hẻo lánh” hơn một gác lửng, vì nó có các bức tường tiêu chuẩn. Gác mái cũng duy trì một thẩm mỹ thiết kế khác nhau và thường mộc mạc hơn trong tự nhiên, trong khi nhiều gác lửng nghiêng về vẻ  hiện đại và công nghiệp.

Như Patty Cassidy, giám đốc nội thất tại Ike Baker Velten nói, “Gác lửng ưu tiên không gian mở với sự nhấn mạnh vào tính thẩm mỹ và chức năng.”

Nhiều gác lửng được trang bị các mảnh trung tính, nhiều cây và các mảnh nhấn kiểu dáng đẹp. Chọn một chủ đề tổng thể hoặc bảng màu để đảm bảo gác lửng của bạn hòa quyện với phần còn lại của ngôi nhà của bạn.

Vì gác lửng có thể được nhìn thấy từ phòng hoặc các phòng bên dưới chúng, điều này sẽ cần phải được tính đến trong quá trình thiết kế – bạn sẽ muốn chọn các mục có vẻ gắn kết với phần còn lại của không gian và đảm bảo rằng khu vực này trông không quá lộn xộn hoặc mất tập trung về mặt thị giác.

Việc thiếu các bức tường đầy đủ trong một gác lửng có nghĩa là âm thanh có thể mang theo; Như một lợi ích, những người ở tầng trên có thể dễ dàng trò chuyện với những người ở tầng dưới trong không gian sống chính nếu họ muốn.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...