Đá granite là gì? Chọn đá granite như thế nào để phù hợp với căn hộ

Một trong những loại đá ốp lát hiện đang được ưa chuộng nhất hiện nay đó chính là đá granite, sự xuất hiện của nó giúp cho các công trình càng trở nên đặc sắc và ấn tượng hơn.

Đá granite là gì

Đá granite là loại đá được tạo nên từ trong tự nhiên thông qua sức ép của trái đất và trải qua hàng trăm, hàng ngàn năm để tôi luyện, trở thành một loại vật liệu bền bỉ và đặc trưng.

Hiện nay ở nước ta có khá nhiều mỏ đá granite do thiên nhiên tạo ra như ở Khánh Hòa, Huế, Bình Định…

Ưu điểm của đá granite

  • Đầu tiên phải nói rằng loại đá tự nhiên này có độ cứng cực kỳ cao, nó gần sánh bằng kim cương, do vậy mà khả năng chịu được lực khá tốt, giúp cho công trình kéo dài được tuổi thọ nhiều hơn.
  • Đá granite sở hữu độ bóng sáng về màu sắc và những đường vân trên nó có sự độc đáo, bắt mắt đến kỳ lạ, do vậy mà để lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với công trình của mình người tiêu dùng không phải tốn quá nhiều thời gian.
  • Đá có khả năng chịu được nhiệt khá tốt, chống thấm nước và không hề xảy ra tình trạng bong tróc hay biến dạng giống như các loại gạch men mà bạn vẫn thường thấy.
  • Các công trình như cầu thang đá, bàn bếp, bàn ăn, sàn nhà, phòng tắm, mặt tiền…đều có thể sử dụng loại đá granite tự nhiên để ốp lát.

Cách chọn màu đá granite

Đá granite có nhiều lựa chọn màu sắc khác nhau, từ màu đen trung tính, màu nâu và màu trắng cho đến màu xanh lam, đỏ và xanh lá cây. Nếu bạn muốn kết hợp đá granite mới của bạn với tủ, thiết bị hoặc phong cách chung của nhà bếp hoặc phòng tắm,hay cầu thang bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc tìm màu sắc và hoa văn phù hợp với mục tiêu thiết kế của mình.

Đá granite là gì? Chọn đá granite như thế nào để phù hợp với căn hộ. Ảnh 1

Cách bạn muốn phối màu

Khi bạn xem xét màu sắc phù hợp của đá granite cho không gian của bạn, hãy nhớ rằng có hai cách chính để ghép đá granite. Bạn có thể phù hợp với màu chính của đá granit hoặc bạn có thể phù hợp với đường vân của đá.

Ví dụ, tủ bếp trắng kết hợp đẹp mắt với đá granit trắng có vân màu nâu, xám và đen. Nếu bạn thích một màu tương phản, bạn có thể chọn một tấm đá granit với đường vân phù hợp với tủ của bạn.

Đá granite là gì? Chọn đá granite như thế nào để phù hợp với căn hộ. Ảnh 2

Đá granite sáng hay tối

Nếu bạn đang phân vân giữa đá granite sáng và tối, cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà bạn cần biết.

  • Đá granite sáng màu chủ yếu là màu trắng, xám hoặc màu be có thể làm cho không gian của bạn trông rộng hơn và sáng hơn, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho phòng tắm và nhà bếp nhỏ. Tuy nhiên, đá granit màu sáng có thể dễ dàng bám bụi hơn, cũng như phải dọn dẹp thường xuyên.
  • Đá granit tối màu mang đến một cái nhìn ấn tượng, kết hợp tốt trong nhà bếp hiện đại hoặc tủ bếp sáng màu, nhưng màu tối hơn có thể làm cho không gian của bạn trông nhỏ hơn và tối hơn, đặc biệt là nếu bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên.

Đá granite là gì? Chọn đá granite như thế nào để phù hợp với căn hộ. Ảnh 3

Chọn một mẫu

Màu sắc rất quan trọng, nhưng đừng bỏ qua việc cần thiết phải chọn một mẫu bạn thích. Một số chủ nhà thích một mẫu đá đơn sắc và ít màu họa tiết đi kèm, đặc biệt là trong các màu trung tính như trắng và đen.

Một mẫu đá đơn sắc có thể dễ dàng hơn để trang trí và các thiết bị của bạn, và nó sử dụng tốt trong phòng tắm và nhà bếp nhỏ để tránh cảm giác chật chội.

Đá granite cẩm thạch là sự lựa chọn phổ biến để làm nổi bật các thiết kế tủ đơn giản, các thiết bị bằng thép không gỉ…

Tùy chọn thứ ba là đá granit lốm đốm, có rất nhiều biến thể trong kết cấu và màu sắc của đá.

Đá granite là gì? Chọn đá granite như thế nào để phù hợp với căn hộ. Ảnh 4

Sự kết hợp phổ biến

Đây là một số gợi ý có thể giúp bạn thêm cảm hứng khi lựa chọn tấm đá granite phù hợp. Trước khi bạn lựa chọn, hãy nghiên cứu các cặp đá granite và tủ phổ biến để có ý tưởng về những sự kết hợp hoàn hảo Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

  • Các tủ màu tối hơn như gỗ gụ kết hợp tốt với các sắc thái vàng và trung tính của đá granite, bao gồm đá granit trắng với đường vân màu be
  • Tủ gỗ sồi nhẹ đến trung bình kết hợp tốt với màu đá tương phản như màu đen
  • Tủ màu nâu sẫm tương phản tốt với đá granit màu xanh lá cây.
  • Tủ gỗ anh đào nên sử dụng đá granit trắng

Đá granite là gì? Chọn đá granite như thế nào để phù hợp với căn hộ. Ảnh 5

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here