Cùng với nước, ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất để cây phát triển khỏe mạnh. Nhiều loại thực vật có thể sống sót trong đất bạc màu hoặc tồn tại mà không cần phân bón, nhưng không có cây nào sống lâu nếu thiếu ánh sáng.

Ánh sáng tự nhiên cho cây trồng trong nhà
Ánh sáng tự nhiên cho cây trồng trong nhà. The Spruce / Letícia Almeida

Sinh học

Thực vật hấp thụ năng lượng ánh sáng và biến nó thành năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Quang hợp được thực hiện trong các tế bào đặc biệt gọi là lục lạp. Thực vật có thể xử lý mức độ ánh sáng cao hơn có mức độ lục lạp cao hơn.

Lục lạp cũng giúp thực vật phản ứng với sự thay đổi mức độ ánh sáng bằng cách thay đổi nồng độ của chúng. Khi thực vật tiếp xúc với ánh sáng giảm, chúng sắp xếp nhiều lục lạp hơn để đón nhận lượng ánh sáng ít hơn. Quá trình này được gọi là quá trình thích nghi và giúp giải thích tại sao cây ưa bóng của bạn đôi khi có thể được “huấn luyện” để chấp nhận điều kiện ánh sáng cao hơn.

Khả năng độc đáo của thực vật để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng là một khía cạnh cơ bản của sự sống trên loài thực vật này. Thông qua thực vật, ánh sáng mặt trời được chuyển đổi thành năng lượng có thể sử dụng được, sau đó được tiêu thụ bởi các động vật, đến lượt các động vật khác thường xuyên tiêu thụ khi năng lượng di chuyển qua chuỗi thức ăn.

Vị trí cây trồng

Khi nói đến việc trồng cây trong nhà, những người làm vườn thường cố gắng để có đủ ánh sáng hoặc ánh sáng phù hợp hơn. Điều quan trọng cần biết là ánh sáng mặt trời tự nhiên chiếu qua cửa sổ không mạnh bằng ánh sáng mặt trời bên ngoài và cường độ ánh sáng giảm nhanh khi di chuyển cây ra khỏi cửa sổ xa hơn

Cũng cần chú ý đến hướng cửa sổ đối diện để đo cường độ ánh sáng chiếu vào. Ở Bắc bán cầu, cường độ ánh sáng so với hướng cửa sổ như sau:

 • Cửa sổ hướng Bắc. Những cửa sổ này có xu hướng có cường độ ánh sáng yếu nhất và thường ở trong bóng râm tương đối sâu trong toàn bộ cửa sổ. Có thể trồng cây ưa bóng ở cửa sổ hướng Bắc trong những tháng mùa hè, nhưng vào mùa đông, những cửa sổ này thường không có lợi cho sự phát triển của cây.
 • Cửa sổ hướng Nam. Vì mặt trời đi theo một vòng cung hơi nam từ đông sang tây trên bầu trời nên các cửa sổ hướng nam thường có cường độ ánh sáng mạnh. Các loại cây được đặt trong các cửa sổ phía nam không bị chặn thường sẽ nhận được nhiều ánh sáng nhất.
 • Cửa sổ hướng Đông. Cửa sổ hướng Đông được hưởng lợi từ ánh nắng ban mai khi các tia sáng không quá mạnh. Cửa sổ hướng Đông thường tốt cho những loại cây cần ánh nắng vừa phải hoặc chỉ nắng buổi sáng.
 • Cửa sổ hướng Tây. Các cửa sổ hướng Tây đón được đầy đủ ánh nắng buổi chiều và buổi tối, có thể rất mạnh vào mùa hè. Mặc dù chúng không nhận được cường độ ánh sáng như hướng Nam nhưng cửa sổ hướng Tây là nơi thích hợp cho những cây ưa nắng của bạn.
Vị trí của cây trồng trong nhà gần cửa sổ The Spruce / Letícia Almeida
Vị trí của cây trồng trong nhà gần cửa sổ The Spruce / Letícia Almeida

Đo cường độ ánh sáng

Có nhiều cách để đo cường độ ánh sáng. Ví dụ, bạn có thể nhìn vào lượng bóng đổ bởi ánh sáng. Bóng tối sắc nét, được xác định rõ nghĩa là ánh sáng rực rỡ, trong khi bóng mờ, không xác định là ánh sáng vừa phải. Không có bóng nào đang hướng đến cường độ ánh sáng thấp hơn.

Nhiều người trồng cũng sử dụng chân nến (Foot-candle), hoặc phép đo dựa trên cường độ ánh sáng của một cây nến. Đây là phép đo chân nến cơ bản:

 • 200–500: Cường độ ánh sáng thấp, bóng râm gần như sâu, không phù hợp với hầu hết các loại cây
 • 500–1.000: Vẫn có cường độ ánh sáng thấp, nhưng đủ sáng để đọc được, giống như ánh sáng tự nhiên của một căn phòng bình thường, tốt cho cây ưa bóng
 • 1.000–2.000: Ánh sáng mặt trời sáng nhưng gián tiếp, có thể không tạo ra bóng rõ ràng, nhưng tốt cho nhiều loại cây cần ánh sáng mặt trời gián tiếp
 • 2.000–4.000: Khoảng 40 phần trăm ánh nắng giữa trưa hoặc ánh sáng trực tiếp chiếu qua cửa sổ, ánh sáng chói và thích hợp cho những cây cần cường độ ánh sáng mạnh, tốt
 • 4.000–5.000: Khoảng 50% ánh nắng giữa trưa hoặc ánh nắng trực tiếp mạnh trong phòng sáng, tốt cho cây có yêu cầu ánh sáng cao
 • 5.000 trở lên: Ánh sáng trong nhà rất sáng

Khi xem xét chân nến, bạn nên nhớ rằng ánh nắng đầy đủ ở ngoài trời là khoảng 10.000–12.000 chân nến, vì vậy ngay cả những phòng sáng nhất trong nhà cũng hiếm khi đạt đến mức ánh sáng mặt trời đó.

Tuy nhiên, như đã nói, bạn vẫn hoàn toàn có thể làm cháy những cây đặt gần cửa sổ vì kính cửa sổ có thể hoạt động như một kính lúp và cây có thể không thích nghi tốt với ánh nắng trực tiếp trên lá của nó.

Cuối cùng, hướng dẫn tốt nhất cho cường độ ánh sáng tối ưu của cây là bản thân cây. Để ý các dấu hiệu của quá nhiều nắng, bao gồm lá vàng úa hoặc đốm cháy hoặc quá ít nắng, bao gồm cả sự phát triển của chân.

Lá cây bị cháy xém do nhận quá nhiều ánh sáng. The Spruce / Phoebe Cheong
Lá cây bị cháy xém do nhận quá nhiều ánh sáng. The Spruce / Phoebe Cheong

Nguồn tham khảo:

 1. How Much Light Do Houseplants NeedUniversity of Minnesota Extension Website
Avatar of Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here