Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCây lưỡi hổ có độc cho chó, mèo và vật nuôi trong...

Cây lưỡi hổ có độc cho chó, mèo và vật nuôi trong nhà hay không?

-

Cây lưỡi hổ (Dracaena trifasciata) là một loại cây trồng trong nhà phổ biến được biết đến với tán lá cứng, dài, mọng nước, giống như cỏ và dễ chăm sóc. Cây lưỡi hổ thường được bao phủ bởi các sọc độc đáo hoặc tông màu đa dạng, tương tự như những vết vằn trên thân của con rắn. Chúng nổi tiếng là có khả năng sống sót vượt trội, khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu sưu tập cây trồng trong nhà.

Mặc dù những loại cây này rất phổ biến vì vẻ ngoài độc đáo cũng như bản năng sinh tồn cứng cỏi của chúng, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc liệu trồng những loại cây này trong nhà có nuôi chó có an toàn hay không. Cây lưỡi hổ có độc với chó không? Không may là đúng vậy. Theo ASPCA (Hiệp hội phòng chống hành vi tàn ác đối với động vật của Hoa Kỳ), cây lưỡi hổ được coi là độc hại và nên tránh xa chó cũng như mèo.

Độc tính

Cây lưỡi hổ được coi là độc hại nhẹ đến vừa phải đối với chó. Chúng chứa saponin, gây tăng tiết nước bọt, giãn đồng tử và rối loạn tiêu hóa. Hoạt chất này được tìm thấy trong lá của cây lưỡi hổ và có hại nhất khi ăn phải với số lượng lớn. Ăn một lượng nhỏ thường dẫn đến các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, trong khi ăn một lượng lớn có thể nghiêm trọng hơn.

Triệu chứng ngộ độc cây lưỡi hổ

Các triệu chứng phổ biến của ngộ độc cây lưỡi hổ bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Để ý bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chó của bạn đang hành động bất thường hoặc nó đang bị rối loạn tiêu hóa.

CẢNH BÁO

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn đã ăn phải một phần cây lưỡi hổ của bạn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y cấp cứu. Nếu có thể, hãy xác định loại cây lưỡi hổ đã ăn phải hoặc mang hình ảnh hoặc mảnh cây đến cho bác sĩ thú y xem. Trong thời gian chờ đợi, hãy theo dõi chặt chẽ chó của bạn và đảm bảo không cho nó ăn thêm bất kỳ loại cây nào.

Làm thế nào để ngăn chó ăn cây lưỡi hổ của bạn

Bản chất cứng rắn và khả năng phát triển mạnh của cây lưỡi hổ trong môi trường ánh sáng yếu nên nó rất phù hợp với nhiều vị trí trong nhà. Do đó, một cách tuyệt vời để ngăn chó ăn cây lưỡi hổ là di chuyển cây đến khu vực mà chó không thể với tới, chẳng hạn như trên kệ cao. Bạn cũng có thể di chuyển cây đến phòng mà chó không được phép vào. Nếu người bạn lông lá của bạn nổi tiếng là hay gặp rắc rối và bạn lo lắng về việc anh ta vẫn tìm cách nhai cây lưỡi hổ của bạn, bạn có thể muốn tặng cây cho một người bạn.

Các lựa chọn thay thế không độc hại cho cây lưỡi hổ

Đôi khi, cách tốt nhất để ngăn chó của bạn ăn cây trồng trong nhà độc hại là mua những loại cây không độc hại. Ngay cả khi chú chó của bạn trở nên tò mò hơn và nó coi cây trồng trong nhà của bạn như một món ăn nhẹ, thì cũng không có hại gì cả – ngoại trừ chính cái cây đó. Dưới đây là một số loại cây không độc hại dành cho vật nuôi, là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho cây lưỡi hổ.

  • Cây gang: Những cây cao, độc đáo này có tán lá giống hình thanh kiếm tương tự như cây lưỡi hổ, nhưng không độc đối với chó. Chúng cũng phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu đến trung bình và nổi tiếng là có sức sống dẻo dai và khó bị chết. Điều này làm cho cây gang trở thành một sự thay thế hoàn hảo.
  • Cây cọ đuôi ngựa: Những cây này được biết đến với thân cây to, tròn và tán lá giống như cỏ xếp tầng. Chúng có khả năng chịu hạn và phát triển rất tốt với mức độ chăm sóc và bảo trì tối thiểu.
  • Cây lan chi: Một loại cây trồng trong nhà có lá nhọn, giống cỏ khác, cây nhện là một loại cây không độc hại rất phổ biến. Lá sọc vàng và xanh của chúng có hoa văn màu tương tự như cây lưỡi hổ. Chúng nổi tiếng nhất với những nhánh nhỏ lủng lẳng, giống như nhện hoặc những cây nhện con. Tính năng độc đáo này khiến chúng trông thật đáng yêu khi được treo trên trần nhà hoặc đặt trên kệ cao.
  • Cây đuôi công Calathea: Loại cây này có tán lá sọc giống ngựa vằn nổi bật và có thể cao tới 70 – 100 cm. Mặc dù loại cây này cần nhiều nước và độ ẩm hơn nhưng nó có những tán lá bắt mắt, là sự thay thế tuyệt vời cho những tán lá sọc của cây lưỡi hổ.

Nguồn bài viết:

  1. Snake Plant: A Forgiving, Low-Maintenance Houseplant. Pennsylvania State University Extension.
  2. Snake plant. American Society for the Prevention of Cruelty to Animals.
  3. Dracaena trifasciataNorth Carolina State University Extension.
  4. Is It Ever Safe to Induce Vomiting? American Society for the Prevention of Cruelty to Animals.
  5. Toxic and Non-Toxic Plant List. American Society for the Prevention of Cruelty to Animals.
Anh Thư
Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...