Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồng10 Lý do cây lan ý bị vàng lá và cách khắc...

10 Lý do cây lan ý bị vàng lá và cách khắc phục triệt để

-

Cây lan ý là loài cây yêu thích của những người làm vườn trong nhà vì chúng dễ trồng. Khi chúng khỏe mạnh, lá của cây lan ý to, bóng và xanh, trong khi những bông hoa màu trắng tuyệt đẹp của chúng xuất hiện vào mùa xuân và đôi khi trong suốt cả năm. Chúng đòi hỏi ít sự chăm sóc, hoàn toàn thích hợp trong điều kiện ánh sáng yếu và ngay cả đối với những người mới bắt đầu làm vườn, bạn luôn có một chậu hoa lan ý rạng rỡ đến mức khó có thể tin được.

Tuy nhiên, khi chúng được trồng trong điều kiện không tối ưu, tưới nước không đúng cách hoặc gặp nhiều vấn đề khác, lá của cây có thể bắt đầu héo, chuyển sang màu vàng và thậm chí chuyển sang màu. Thỉnh thoảng lá vàng cũng là điều bình thường và nó là vòng đời của 1 chiếc lá, nhưng khi chúng diễn ra thường xuyên thì đó là lúc bạn có thể gặp vấn đề. May mắn thay, hầu hết những vấn đề này đều dễ dàng khắc phục. Đây là những việc cần làm nếu cây lan ý của bạn bị vàng lá.

Cây lan ý bị vàng lá: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Ảnh Getty Images

Tại sao cây lan ý bị vàng lá

Tưới nước không đủ

Cây lan ý thích đất ẩm, vì vậy bạn không bao giờ nên để chúng khô hoàn toàn giữa các lần tưới. Nếu bạn bắt đầu thấy lá héo, vàng hoặc nâu thì có thể cây lan ý của bạn đang gặp điều kiện giống như khô hạn.

Lần tới, bạn hãy tưới nước cho cây lan ý ngay khi mặt đất bắt đầu khô.

Tưới quá nhiều nước

Mặt khác, bạn cũng có thể tưới nước cho cây lan ý quá nhiều. Nếu lá vàng là dấu hiệu chính mà bạn gặp phải thì có thể bạn đang tưới quá nhiều nước cho hoa cây lan ý của mình. Quá nhiều nước có thể khiến cây bị thối rễ, và nếu bạn nhận thấy cây vẫn sũng nước vài ngày sau khi tưới thì rất có thể cây đã bị tưới quá nhiều nước.

Để cây khô hoàn toàn, sau đó quay lại lịch tưới nước phù hợp hơn. Nếu cây có vẻ bị thối rễ ở mức độ tối thiểu, hãy loại bỏ những rễ mềm và thay chậu mới cho cây.

Cây bị bó rễ

Nếu cây cây lan ý của bạn bị bó rễ thì nó cũng có thể bắt đầu bị thối rễ. Điều này ngăn cản cây lan ý nhận được chất dinh dưỡng cần thiết từ đất và kết quả là lá bắt đầu chuyển sang màu vàng.

Để giúp cây lành lại, hãy loại bỏ phần rễ bị thối, sau đó thay chậu vào thùng lớn hơn bầu rễ từ 2 – 5 cm.

Sự lão hóa

Cũng giống như con người, cây cối cũng già đi. Những cây hoa lan ý già hơn có thể bị vàng lá thường xuyên hơn những cây non.

Trong trường hợp cây lan ý già, hãy loại bỏ những chiếc lá vàng khi bạn phát hiện thấy những chồi mới mọc lên phía sau nó. Nó sẽ không tồn tại mãi mãi, nhưng bạn có thể giúp nó phát triển trong suốt vòng đời của nó.

Thiếu độ ẩm

Giống như các loại cây nhiệt đới khác, cây lan ý cần độ ẩm để phát triển mạnh và giữ độ ẩm cao. Nếu không đủ độ ẩm, lá của chúng sẽ héo và chuyển sang màu vàng.

Để tránh biến ngôi nhà của bạn thành nhà kính, bạn có thể trồng loại cây này trong phòng tắm hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm mỗi ngày một lần.

Bón phân không đúng

Thông thường, cây lan ý không cần bón phân thường xuyên, tuy nhiên, quá ít nitơ, sắt hoặc magiê có thể khiến lá hoa cây lan ý của bạn bị đổi màu và chuyển sang màu vàng.

Cách dễ nhất để khắc phục các vấn đề về dinh dưỡng là thay chậu cho cây lan ý bằng đất mới, vì đất có thể bị cạn kiệt chất dinh dưỡng theo thời gian. Trước tiên, bạn cũng có thể thử dùng một lượng nhỏ phân bón lỏng để xem liệu cách đó có giải quyết được vấn đề đổi màu của cây hay không.

Quá nhiều ánh sáng

Cây lan ý là loài thực vật nhiệt đới mọc bên dưới các tầng trên của rừng nhiệt đới, có nghĩa là chúng thích ánh sáng gián tiếp, lốm đốm hơn là ánh sáng mặt trời trực tiếp, rực rỡ. Quá nhiều ánh nắng có thể làm cháy lá cây lan ý của bạn và biến chúng thành màu nâu và vàng.

Di chuyển cây lan ý của bạn đến một không gian có ánh sáng gián tiếp để giữ cho nó vui vẻ.

Chất lượng nước kém

Nước máy thường chứa nhiều khoáng chất như clo và florua, những chất này có thể khiến lá cây lan ý có màu vàng khi chúng hấp thụ với số lượng lớn.

Mặc dù cây lan ý của bạn thường không kén chọn nhưng bạn nên thử dùng nước tinh khiết để xem liệu chất lượng nước có phải là vấn đề ảnh hưởng đến màu sắc của cây hay không.

Nhiệt độ cực đoan

Lan ý là loài cây nhiệt đới  nên chúng không thích sống trong môi trường dưới 18 độ C. Đôi khi, chúng có thể chịu được nhiệt độ 15 độ C trong một ngày, nhưng thông thường, bạn muốn giữ chúng ở nơi ấm áp nhất trong nhà (miễn là nó không phải là nơi nắng nhất). Chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C, và nếu quá lạnh, lá của chúng sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng.

Đừng giữ cây lan ý của bạn trong một căn phòng có gió lùa hoặc thậm chí ở ngoài trời, nơi nó có thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh và thay đổi thường xuyên nhất là trong mùa đông.

Sâu bệnh

Cây lan ý nói chung rất tốt trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh, nhưng đôi khi, bạn có thể gặp vấn đề với rệp sáp, rệp hoặc nhện đỏ. Những loài sâu bọ đáng sợ này có thể gây căng thẳng cho cây, khiến lá bị đổi màu.

Sử dụng dầu neem trên cây lan ý của bạn sẽ giúp ngăn chặn sâu bệnh trong tương lai.

Câu hỏi thường gặp

Có nên loại bỏ lá vàng trên cây lan ý?

Bạn nên loại bỏ những chiếc lá màu vàng hoặc nâu trên cây lan ý, nhưng đừng làm điều đó cho đến khi cây mọc ra những chiếc lá xanh mới. Một khi nó đã tạo ra sự tăng trưởng mới, những lá già, héo có thể được loại bỏ.

Một cây lan ý bị ngập nước trông như thế nào?

Đất của cây lan ý phải luôn ẩm nhưng không bị ngập nước. Khi cây lan ý bị ngập nước, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy lá vàng, đốm và nâu, đặc biệt là ở phần ngọn và rễ cây bị nhão.

Hoàng Dung
Hoàng Dung
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read