Cây trúc phát tài là một loại cây trồng trong nhà được biết đến với tác dụng tăng phong thủy. Loại cây thường trồng trong nhà mà hầu hết mọi người gọi là trúc phát tài thực ra không phải là tre hay trúc. Trong khi thân trông giống như tre, nó thực sự được gọi là cây dracaena (chi huyết giác) hoặc Dracaena sanderiana.

Trúc phát tài và truyền thống Trung Quốc

Theo truyền thống Trung Quốc, ý nghĩa của cây trúc phát tài gắn liền với việc bạn có bao nhiêu thân cây. Có những ý nghĩa khác nhau gắn liền với các cách sắp xếp trúc phát tài khác nhau. Ví dụ:

  • Hai thân cây tượng trưng cho tình yêu.
  • Ba thân cây tượng trưng cho Fu (hạnh phúc), Lu (giàu có) và Soh (sống lâu).
  • Năm thân cây đại diện cho các lĩnh vực của cuộc sống ảnh hưởng đến sự giàu có.
  • Sáu thân cây tượng trưng cho sự may mắn và giàu có.
  • Bảy thân cây tượng trưng cho sức khỏe tốt.
  • Tám thân cây tượng trưng cho sự phát triển.
  • Chín thân cây tượng trưng cho sự may mắn lớn.
  • Mười thân cây tượng trưng cho sự hoàn hảo.
  • Hai mươi mốt thân cây tượng trưng cho một phước lành mạnh mẽ.

Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy cách sắp xếp trúc phát tài truyền thống với bốn thân cây. Trong văn hóa Trung Quốc, từ “tứ” gần nghĩa với từ “tử – chết”, vì vậy một món quà có bốn thân cây tre sẽ bị coi là rất thô lỗ, như thể bạn đã chúc chết người nhận.

Ý nghĩa của cây trúc phát tài. The Spruce / Letícia Almeida
Ý nghĩa của cây trúc phát tài. The Spruce / Letícia Almeida

Chăm sóc cây trúc phát tài

Cây trúc phát tài là một loại cây tương đối dễ chăm sóc và sẽ phát triển mạnh trong nhà nhiều ánh sáng. Nó phát triển tốt nhất trong ánh sáng rực rỡ. Mặc dù nó có thể sống được trong mức độ ánh sáng thấp hơn, nhưng nó sẽ không phát triển nhiều nếu không có nhiều ánh sáng. Xoay cây thường xuyên để ánh sáng đến toàn bộ cây phát triển một cách đồng đều.

Hầu hết các cách sắp xếp trúc phát tài đều có đặc điểm là thân tre mọc trong chậu nước trang trí hoặc trồng trong đá cuội. Đảm bảo rằng nước luôn ngập hết rễ. Thêm một chút nước khi cần thiết; tùy thuộc vào nhiệt độ, điều này có thể là từ hai đến bảy ngày. Thay nước hoàn toàn hai đến ba tháng một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn thấy nước có mùi hôi. Nước máy có thể sử dụng trừ khi nước máy của bạn là nước cứng (chứa nhiều khoáng chất). Nếu có, hãy sử dụng nước cất hoặc nước tinh khiết.

Chậu trồng phù hợp cho cây trúc phát tài

Xếp trúc phát tài trong đĩa hoặc bát thấp nên có khoảng trống ít nhất là một inch giữa thân cây và mép. Khoảng trống này cho phép rễ lan rộng ra và nâng đỡ cây. Nếu thân cây của bạn đang phát triển trong một bình thủy tinh lớn, hãy đảm bảo rằng bình có kích thước tương xứng với chiều cao của cây tre và có thể nâng đỡ thân cây. Mực nước chỉ vừa đủ ngập hết rễ nhưng không ngập quá thân cây.

Nếu cây của bạn đã phát triển vượt trội so với chậu trồng, thì việc chuyển cây trúc phát tài sang chậu mới là tương đối dễ dàng. Bắt đầu với một chậu đựng cây lớn hơn một chút so với chậu hiện tại.

Nếu cây trúc của bạn đang phát triển trong bình đựng nước, bạn chỉ cần lấy thân cây ra khỏi nước, đặt chúng vào một bình đựng lớn hơn và đổ đầy nước đến mức tương đương.

Nếu cây trúc phát tài đang phát triển trong một chậu đá cuội, hãy nhẹ nhàng đào cây trúc phát tài đã trồng lên. Làm sạch các viên sỏi bằng nước trước khi đặt chúng vào chậu mới. Cẩn thận thêm cây trúc và chú ý cắm rễ vào những viên sỏi. Bạn có thể cần thêm đá cuội để che rễ và hỗ trợ cây.

Ý nghĩa của cây trúc phát tài. The Spruce / Letícia Almeida
Ý nghĩa của cây trúc phát tài. The Spruce / Letícia Almeida
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here