Các vết nứt rộng trên bê tông tốt nhất nên được vá và bịt kín bằng hợp chất vá bê tông. Các vết nứt nhỏ hơn, rộng dưới 1/4 inch, có thể được sửa chữa bằng vữa bê tông hoặc chất độn lỏng.

Các hợp chất vá thường được trộn với nước và sử dụng bay. Chúng có kết cấu tương tự như vữa và có thể được làm mịn và tạo bề mặt để phù hợp với khu vực xung quanh.

Tuy nhiên, màu sắc của miếng vá sẽ giống như bê tông mới và sẽ không giống với bê tông cũ. Việc che giấu hoàn toàn các vết vá đòi hỏi phải sơn bề mặt bằng một loại sơn bê tông thích hợp.

Mẹo

Đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn từ nhà sản xuất hợp chất vá bê tông, vì các sản phẩm khác nhau có thể có các bước hoặc yêu cầu khác nhau để sử dụng đúng cách.

Cách sửa chữa các vết nứt bê tông rộng

Bí quyết để sửa các vết nứt bê tông rộng là khoét hai bên của vết nứt để tạo cho nó hình chữ “V” ngược. Điều này giúp vật liệu sửa chữa chảy vào vết nứt, tạo ra liên kết cơ học bên cạnh liên kết hóa học giữa vật liệu vá và bê tông.

  1. Đục vết nứt bằng búa và máy khoán bê tông hoặc máy đục chuyên dụng để mở rộng chân vết nứt và đánh bật mọi vật liệu rời khỏi bê tông cũ.
  2. Loại bỏ tất cả các mảnh vụn khỏi vết nứt, sử dụng bàn chải sắt. Nếu muốn, hãy làm sạch vết nứt bằng máy phun rửa áp lực hoặc vòi phun vườn
  3. Loại bỏ tất cả nước và mảnh vụn khỏi vết nứt bằng máy hút khô / ướt hoặc bàn chải. Làm việc cẩn thận để loại bỏ tất cả bụi và sạn từ vết nứt. Không sao nếu bề mặt ướt, nhưng không được có vũng nước.
  4. Trộn hỗn hợp vá bê tông theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  5. Trát hợp chất vào vết nứt. Đâm bay vào hợp chất để loại bỏ các bọt khí và giúp vá vật liệu vào sâu trong vết nứt. Trám vết nứt lên bề mặt bê tông xung quanh.
  6. Làm phẳng bề mặt của vết nối bằng bay
  7. Chải bề mặt của hợp chất vá bằng cọ sơn khô để tạo vân bề mặt, nếu muốn.
  8. Để hợp chất khô hóa theo chỉ dẫn.
  9. Sơn hoặc hoặc quét các lớp bảo vệ khác nếu muốn, tùy thuộc vào yêu cầu của bạn

Cách sửa chữa các vết nứt bê tông hẹp

Các vết nứt bê tông hẹp có thể được lấp đầy bằng cách sử dụng chất độn đàn hồi tương tự keo silicon, bạn có thể sử dụng súng bắn keo để thực hiện việc này hoặc sử dụng các  sản phẩm có dạng chai với đầu bôi.

Các vết nứt rất nhỏ, chẳng hạn như vết nứt chân tóc, có thể được sửa chữa bằng cách sử dụng hợp chất vá bê tông vinyl bôi lên vết nứt và sau đó làm phẳng bằng dao gạt hoặc bay. Đối với các vết nứt chân tóc, việc bôi keo sửa chữa hoặc chất làm đầy vết nứt thường không hiệu quả, vì lớp keo có xu hướng bong ra khỏi bề mặt theo thời gian.

Các vết nứt hẹp có thể sâu, thường kéo dài qua toàn bộ chiều dày của tấm bê tông. Do đó, bạn nên bắt đầu quá trình sửa chữa bằng cách nhét dây chèn vào vết nứt để tạo cơ sở giữ vật liệu sửa chữa. Dây chèn được bán với nhiều kích cỡ khác nhau; sử dụng đường kính dây chèn hơn một chút so với chiều rộng của vết nứt. Dùng tuốc nơ vít nhét dây chèn vào vết nứt đến độ sâu 1/4 inch. Cuối cùng trám vết nứt bằng vật liệu sửa chữa, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Avatar of Minh Quang
Tốt nghiệp đại học Hàng hải nhưng lại xô đẩy sang con đường xây dựng. Hiện tôi đang làm việc liên quan đến cơ khí xây dựng. Bạn sẽ thấy tôi thường xuyên đăng tải các mẫu thiết kế mới nhất từ cổng nhà, cửa phòng, mái tôn và rất nhiều hạng mục khác

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here