Trang chủTư vấn thiết kếXử lý nhà 3 tầng rung lắc khi có xe trọng tải...

Xử lý nhà 3 tầng rung lắc khi có xe trọng tải lớn đi qua

-

Xin chào các bạn, tôi có một vấn đề nan giải nhờ đơn vị và các độc giả giúp đỡ. Tôi có mua lại 1 ngôi nhà sát mặt đường vào cảng Bạch Đằng – Hải Phòng có các xe trọng tải lớn nhất là xe Container đi lại thường xuyên
Xe trọng tải lớn (Ảnh minh họa)
Xe trọng tải lớn (Ảnh minh họa)
Tôi có mua lại 1 ngôi nhà sát mặt đường vào cảng Bạch Đằng theo như khảo sát trước khi mua thì nhà được ép cọc sâu. Vì nhà sát mặt đường nên lượng xe tải đi qua rất lớn. Mỗi lần xe tải chạy qua mặt đường chính, nhà tôi rung lắc rất nhiều, cứ như động đất vậy. Xin hỏi các bạn có giải pháp nào khắc phục việc này không, vì tôi nghĩ về lâu dài rất nguy hiểm, trường hợp xấu nhất xả ra là ngôi nhà có thể sập. Mong các chuyên gia và các bạn có kinh nghiệm tư vấn về lĩnh vực thiết kế kiến trúc giúp đỡ
Quang Minh – Hải Phòng
Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

8 BÌNH LUẬN

 1. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên:
  1. Nhà bạn đóng cọc nhưng phần đầu cọc chưa ngam được vào phần đất tốt nên chưa có hiệu quả trong việc giảm trấn.
  2. Do khu bạn là nhà lô nên tất cả các nhà xây đều sát nhau nên khi 1 nhà bị tác động của rung lắc thì các nhà còn lại cũng sẽ chịu tác động theo.
  Nếu bạn xử lý được 2 vấn đề trên thì mới giảm được rung lắc, nhưng điều đó dường như là bất khả thi, nếu có xử lý thì cũng không hiệu quả. Thường những nhà ở khu vực như chỗ bạn phải xử lý móng ngay từ thời điểm ban đầu và phần móng phải có tính đàn hồi để giảm rung lắc.
  Phương án tốt nhất là bạn nên chuyển nhà sang khu vực khác. sẽ hơi vất vả chút nhưng đảm bảo hiệu quả sẽ cao hơn

 2. Có thể thử đào một hào sâu chứa nước ở phía gần với đường.

  Khi có rung động, rung động đó bị hào nước ngăn cản và giảm biên độ rung lắc.

  Ngày trước, nhà máy Sứ Hải Dương đã sử lý như thế này vì nhà máy gần đường tàu, khi tàu đi qua, gây rung động làm toàn bộ các mẻ sứ đang trong quá trình tạo hình bị biến dạng…

 3. Theo kinh nghiệm của tôi (kỹ sư XD), nhà bạn bị rung lắc nhiều khi chịu tải trọng động không phải là do vấn đề móng ( vì cọc ép sâu) mà do dao động ( giống như bị cộng hưởng). Để giải quyết, đơn giản nhất là thay đổi hệ kết cấu trong nhà nhằm thay đổi độ cứng. Cụ thể bạn có thể đập hệ tưởng đi và thay 1 số vị trí bằng vách bê tông cốt thép mỏng (có thể dùng tấm Bt 3d cho rẻ). Đập tường nào nên có tư vấn của kỹ sư kết cấu có kinh nghiệm.

 4. Đào một rãnh sâu quá chiều sâu của đà móng nhà về hướng đường có xe lớn chạy, cách chân tường khoảng 60cm, xây xung quanh và đổ nền để bơm nước vào sẽ khử được độ rung lắc, có thể tận dụng thả cá nữa!.

  • Xúi dại vậy bạn, đào rãnh làm mất ổn định móng nhà, sập cho chết người à. Bạn phải có chuyên môn sâu mới được tư vấn người khác nhé.

 5. Nha minh cung gan đường cu toi den may con xe giuong nằm no di qua la nha rung lac manh cu nhu dong dat vay nha bi nut het roi chan wa cac bác ah….

 6. Nhà rung, lắc chủ yếu do nền đất yếu, phía dưới là túi bùn. Trong khi đó thi công đường không gia cố nền đường, thi công không bằng phẳng vv…khi xe chạy dao động lan toả khắp khu vực, tác động vào hệ thống dầm móng nhà gây rung lắc. Khi thi công nhà hệ thống dầm móng nếu đặt sâu xuống, khả năng chống rung lắc khi xe chạy sẽ khá hơn, hoặc nhà làm tầng hầm sâu 3-:-4m. Nói chung hiện tượng rung lắc nhà khi xe tải chạy qua, chủ yếu di nền móng đường, khu vực nhà yếu.

 7. Theo mình , đổ thêm móng cho chắc, XâY giẳng đỡ – Xây thêm cột chống , và chát gia cố nhà .
  Xây giằng như nâng tầng … Đổ nền móng thêm vào … cho chắc . Và quan trọng là xây cột xi măng – Ko cho xe trọng tải lớn đi qua . Gây ảnh hưởng đến dân cư .
  Ở các cây cầu va đường nhỏ , hay xây bệ cho ô-tô tải ko vào làm hỏng đường va Nhà . Đi vành đai thôi .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read