Xơ dừa là sản phẩm có nguồn gốc từ dừa. Đó là thứ tạo nên lớp vỏ xơ của vỏ bên trong của quả dừa và được sử dụng cho tất cả các loại sản phẩm, bao gồm thảm, dây thừng, bàn chải và thậm chí cả đồ bọc.

Bạn có lẽ quen thuộc nhất với nó là những tấm thảm chùi chân cứng, xước và lớp lót sợi được sử dụng trong giỏ treo. Xơ dừa có khả năng chống thối rữa rất tốt, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho các sản phẩm ngoài trời. Nó cũng ngày càng trở nên phổ biến như một hỗn hợp đất sạch trồng chậu và cải tạo đất hữu cơ .

Đối với một sản phẩm phụ từ dừa, xơ dừa cần rất nhiều công đoạn để đưa ra thị trường. Vỏ bên ngoài được ngâm cho đến khi có thể tách các sợi và sau đó làm sạch. Sau đó, chúng phải được sắp xếp và phân loại theo kích thước. Xơ dừa màu nâu sẫm là từ những trái dừa trưởng thành quen thuộc, nhưng cũng có một phiên bản màu trắng. Xơ dừa trắng là từ những trái dừa chưa trưởng thành, còn xanh, mịn và mềm hơn.

Xơ dừa có nhiều tên. Bạn có thể thấy nó được dán nhãn là coir-peat, coco-peat, coir fiber pith, coir dust và các tên thương hiệu tương tự khác.

Xơ dừa làm vườn là một chất giống như than bùn được sử dụng trong làm vườn và nông nghiệp. Nó được làm từ mấu được tìm thấy giữa các sợi. Phần lõi xơ dừa được rửa sạch, xử lý nhiệt, sàng để loại bỏ các hạt lớn và phân loại. Thông thường nó được nén thành khối hoặc gạch, cần được ngâm trước khi sử dụng. Bạn cũng có thể tìm thấy túi hoặc kiện xơ dừa. Chúng có thể khó tìm, nhưng khi xơ dừa trở nên phổ biến hơn, nó sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn.

Xơ dừa là gì? Cách sử dụng viên nén xơ dừa để trồng cây hiệu quả
The Spruce / Phoebe Cheong

Xơ dừa được sử dụng trong làm vườn như thế nào

Bên cạnh việc được sử dụng làm lớp lót cho giỏ treo, xơ dừa được sử dụng phổ biến nhất là làm đất trồng chậu sạch hoặc một thành phần của hỗn hợp đất trồng chậu. Đối với hầu hết các loại hạt, hỗn hợp được khuyến nghị không nên chứa nhiều hơn 40% xơ dừa.

Hầu hết các hỗn hợp đất trồng chậu vẫn sử dụng than bùn, nhưng bạn có thể trộn hỗn hợp đất trồng chậu của mình khá dễ dàng. Vì xơ dừa là hữu cơ và vô trùng, nó là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu trồng hạt giống.

Xơ dừa cũng được sử dụng như một chất cải tạo đất. Nó cải thiện độ xốp của đất tương tự như đá Perlite, ngay cả khi ẩm ướt và hỗ trợ duy trì độ ẩm. Xơ dừa hút nước nhiều hơn 30% so với than bùn và dễ thấm ướt lại khi khô.

Độ xốp của đất là gì?

Trong làm vườn, độ xốp đề cập đến khả năng thấm của đất đối với cả không khí và nước. Tùy thuộc vào độ lớn của lỗ rỗng, các túi của đất để thấm được gọi là macropores or micropores (đại bào tử hoặc vi hạt). Cây cần cả không khí và nước để tồn tại và phát triển, vì vậy việc đảm bảo độ tơi xốp thích hợp cho cây là rất quan trọng.

Bạn có thể sử dụng xơ dừa để cải tạo bất kỳ loại đất nào. Nó giúp nới lỏng kết cấu của đất sét và cải thiện hệ thống thoát nước. Nó cũng cho phép đất cát giữ nước lâu hơn.

Ưu điểm của việc sử dụng xơ dừa với than bùn

Than bùn mất hàng trăm năm để hình thành, và mặc dù nhiều công ty có uy tín trong ngành than bùn đang cố gắng thu hoạch và quản lý than bùn với tỷ lệ bền vững, có trách nhiệm, nhưng nhu cầu rất cao, chúng ta cần phải xem xét các chất thay thế. Vì dừa sẽ tiếp tục phát triển quanh năm và có thể thu hoạch hai tháng một lần, nên chúng phù hợp với yêu cầu về tính bền vững. Đó là một phần thưởng khi chúng là sản phẩm phụ sẽ bị lãng phí. Sử dụng nó như một chất cải tạo đất giải quyết được các tình huống trên.

Có những ưu điểm khi bổ xung xơ dừa:

 • Xơ dừa phân hủy chậm hơn nên tồn tại lâu hơn trong đất.
 • Nó vừa vô trùng và không chứa hạt cỏ dại.
 • Nó có độ pH đất ít chua hơn, thường nằm trong khoảng 5,8 đến 6,8. (Than bùn nằm trong khoảng 3,5 đến 4,5.)
 • Xơ dừa cải thiện độ xốp không khí trong đất, ngay cả khi ẩm ướt, cũng như cải thiện khả năng giữ ẩm.
 • Việc làm ướt lại dễ dàng hơn, khi nó khô đi, giúp cây phục hồi nhanh hơn khỏi tình trạng khô hạn và ít cần tưới hơn.
 • Các nghiên cứu chỉ ra rằng xơ dừa có thể cung cấp một số khả năng chống lại bệnh pythium và các bệnh về rễ khác.

Nhược điểm của việc sử dụng xơ dừa

Không có vật liệu hay chất liệu nào là hoàn hảo, xơ dừa cũng có một số nhược điểm:

 • Xơ dừa có xu hướng nén chặt, điều này sẽ không có gì ngạc nhiên đối với những ai đã xử lý gạch xơ dừa.
 • Vì nó giữ nước nên có khả năng tích tụ muối.
 • Giống như than bùn, nó có một lượng canxi không đáng kể, nhưng vì độ pH của xơ dừa đã là trung tính nên bạn không cần thêm vôi để cân bằng.
 • Nó cũng không có nhiều chất dinh dưỡng khác, mặc dù nó khá giàu kali và một số ít vi chất dinh dưỡng.
 • Xơ dừa đắt hơn than bùn.

Cách sử dụng viên nén xơ dừa

Viên nén xơ dừa trên chậu đất trồng cây
Amazon

Xơ dừa thường được bán ở dạng khối nén tương tự như một viên gạch nên bạn có thể gọi là gạch xơ dừa hay viên nén xơ dừa. Đây là những thứ dễ dàng vận chuyển và số lượng lớn một cách nhanh chóng và dễ dàng để sử dụng.

Để biến viên nén xơ dừa của bạn thành một chất mùn để sử dụng, bạn sẽ cần phải ngâm nó. Đặt viên nén xơ dừa vào một thùng lớn. Viên nén xơ dừa sẽ tăng khoảng sáu lần về khối lượng; đảm bảo rằng thùng chứa của bạn đủ lớn để chứa nó. Một viên nén xơ dừa nặng 11 pound (5 kg) (khoảng 12,5×12,5×8 inch hoặc 32x32x20 cm) sẽ tạo ra khoảng 16 gallon (60 lít) xơ dừa.

Ép lại viên nén xơ dừa

Viên nén xơ dừa đã sử dụng
Marie Iannotti

Để ép lại viên nén xơ dừa bạn cần thực hiện như sau:

 • Thêm nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất.Hướng dẫn cho một viên gạch nặng 11 pound (5 kg) đề xuất sử dụng 5 lít nước, nhưng bạn có thể cần nhiều hơn.
 • Khôi phục lại.Sau khoảng 15 phút, phần bên ngoài của viên gạch sẽ bắt đầu mềm. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình này bằng cách bẻ và vò các phần đã mềm và để nước tiếp cận sâu hơn vào trung tâm. Đừng lo lắng nếu có vẻ như tất cả những gì bạn có là một mớ bùn lầy. Một khi toàn bộ viên gạch lộ ra ngoài, nó sẽ hút nước.

Khi toàn bộ viên gạch đã vỡ vụn, xơ dừa đã sẵn sàng để sử dụng. Nó sẽ vẫn lỏng lẻo, ngay cả khi khô và sẽ tồn tại trong nhiều năm. Bạn sẽ cần một chiếc máy để nén nó lại thành một viên gạch hoàn chỉnh như lúc ban đầu theo ý của bạn.

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here