Có thể nói trong xây dựng nhà nói riêng hay các vấn đề liên quan đến thi công công trình nói chung thì vấn đề tiến hành xây dựng công trình là điều quan trọng nhất. Trong mỗi công trình khi chủ nhà đã dự trù được kinh phí xây dựng cũng như làm việc với các đơn vị thi công kiến trúc để có được những bản thiết kế hợp lý nhất thì vấn đề khởi công xây dựng từ lúc ban đầu đến khi kết thúc chính là vấn đề mà mỗi chúng ta cần theo dõi sát sao.  Hơn thế nữa phần này ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của công trình cũng như là ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có những lựa chọn tối ưu nhất.

1 Lựa chọn phương án móng:
Móng cọc:
Thị trường có 02 loại cọc:
Cọc bê tông vuông tự đúc ( Cọc đặc )
Cọc bê tông ly tâm ( Cọc rỗng )
Đề nghị chọn loại cọc bê tông ly tâm vì các lý do sau:
• Được đúc bằng công nghệ ly tâm có ứng lực trước, cường độ chịu nén cao hơn cọc vuông tự đúc nhiều lần.
• Cấu tạo phần bê tông được nén rất chặt, bảo đảm thép bên trong không bị xâm thực của nước biển.
• Cọc được sản xuất hàng loạt bằng máy công nghiệp nên chất lượng đồng đều.

coc-be-tong
Móng bè; móng đệm cát:
Thông thường tuỳ theo thiết kế và địa chất thực tế, bạn có thể xây dựng phương án móng bè hoặc móng đệm cát.
2 Lựa chọn vật liệu xây thô:
a. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng.Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.
b. Cát
Cách phân biệt cát chất lượng:
– Cát chất lượng có thể đựơc xác định một cách dễ dàng bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Bất kì chất bẩn nào ( như bùn) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát sẽ có đất sét,sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.
– Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thuỷ tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên.Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn mica hay vỏ sò…..
– Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây tô.
c. Đá
Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 (kích thước hạt lớn nhất là 20mm-25mm).Cốt liện đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.
Trong khi lựa chọn đá, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

– Đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần
hạt dẹt.
d. Nước
Nước tại mỗi khu vực có một đặc tính riêng chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng nguồn nước không nhiễm phèn và có nhiều tạp chất dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình
e. Bê tông
Bê tông nên dùng bê tông tươi của các đơn vị trộn chuyên nghiệp. Bạn nhớ lấy mẫu bê tông lúc đổ để đi thí nghiệm nếu đạt chất lượng đúng mác
thiết kế mới thanh toán tiền. Nếu như gia đình bạn không có điều kiện sử dụng be tông tươi hãy chú ý đến tỷ lệ cát – đá= xi măng để có được một sản phẩm tối ưu nhất
f. Gạch

Hãy sử dụng  sản phẩm gạch lò Tuy nen đạt tiêu chuẩn xây dựng. Màu gạch phải đều, viên gạch thẳng, đồng chất.
g. Thép
Thép trên thị trường thông dụng nhất là Việt Úc, giá hợp lý vừa túi tiền và chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng bắc mỹ.
h. Điện, nước

Dây diện Cadivi, đế âm Nano là những thương hiệu uy tín lâu đời. Ống nước lạnh: ống Bình Minh loại 1. Ống nước nóng: ống nanô màu trắng.  Ngoài ra nếu gia đình có điều kiện có thể sử dụng các sản phẩm nhập ngoại để tăng độ bền cũng như chất lượng công trình

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here