1. Tại sao phải dự trù kinh phí xây dựng cho ngôi nhà của bạn

Điều này thật sự rất quan trọng không chỉ trong lĩnh vực xây dựng mà còn trong rất nhiều ngành nghề khác như buôn bán, kinh doanh… Việc dự tính được kinh phí của công trình sẽ giúp quý khách hàng “cân đong đo đếm” được với số tiền mình hiện có sẽ xây dựng được một căn nhà như thế nào. Bạn có quyền hưởng thụ đúng giá trị của căn nhà do đó, ước tính được chi phí xây dựng ngay từ đầu là điều quan trọng để tránh xích mích với nhà thầu khi xây nhà sau này cũng như quyết định được mức độ đầu tư như thế nào là phù hợp.

2. Thông thường có 2 loại chi phí chính cần ước tính:
a. Ước tính chi phí xây dựng phần thô

Phần thô theo đơn giá vật tư và nhân công năm nay (2014) có giá trị khoảng 2,9triệu/m2 sàn đến 3,1 triệu/m2 sàn tuỳ chất lượng vật liệu và quy cách cốppha. Phần thô thường được tính là phần bê tông,  gạch ngói ,xây, màu… Nói một cách khác phần thô chính là toàn bộ bộ khung của ngôi nhà hoàn chỉnh nhưng chưa được sơn bả hay trang trí nội thất bên trong nó. Phần này sẽ là phần phải hàn thiện trong thời gian phù hợp nhất vì chỉ khi xây dựng xong bạn có thể ở luôn nhưng không một gia đình nào có thể làm vậy đơn giản nó thiết rất nhiều các tiện ích sử dụng mang đến cho khách hàng.

kinh-phi-xay-dung-phan-tho
Phần thô của ngôi nhà sau khi hoàn thiện

b. Ước tính chi phí trang trí và thiết kế nội thất

Bạn có thể tính phần này bao gồm chi phí để mua gạch ốp lát, sàn gỗ,thiết bị nhà tắm, bếp ga, máy lạnh, bàn ghế sô-pha, đèn trang trí,rèm cửa và các trang thiết bị gia dụng khác cần sắm mới. Lý do chúng tôi đề nghị bạn tính riêng loại chi phí này vì đây là phần rời và hoàn toàn có thể được trang bị sau khi phần thô ngôi nhà hoàn thành. Thời gian trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào thời gian xây thô mà phụ thuộc vào mức độ “chịu chơi” của bạn. Bạn có thẻ sử dụng lại những dụng cụ, thiết bị hay vật liệu cũ hoặc có thể sắm sửa hoàn toàn mái tùy thuộc vào ngân sách của gia đình. Tuy nhiên,  Nội Thất TP cũng xin chia sẻ kinh nghiệm rằng, chi phí hoàn thiện này có giá thông thường khoảng 3triệu/m2 ~ 5triệu/m2 xây dựng.

tran-thach-cao-phong-khach-hien-dai- (15)
Thiết kế nội thất ngôi nhà sau khi hoàn thiện

Có thể nôm na phần hoàn thiện này cho dễ hình dung như sau:
Bạn đầu tư 3 triệu/m2 thì tương đương với Khách sạn tiêu chuẩn 3 sao.
Bạn đầu tư 5 triệu/m2 thì tương đương với Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao.
Thực tế là việc xây nhà không bao giờ có phát sinh nếu được thiết kế kỹ lưỡng và thoả thuận được danh sách cụ thể từng món vật tư bỏ vào công trình.

Ví dụ ước tính phí xây dựng:
Nhà có diện tích xây dựng 80m2, quy mô 1 hầm 1 trệt 2 lầu 1 mái thì:
Phần móng cơ bản: 100.000.000 đồng
Phần thô: 4 x 80 m2 x 2.9 triệu/m2 = 928.000.000 đồng
Hoàn thiện: 320m2 x 4 triệu/m2 = 1.280.000.000 đồng
Vậy tổng kết chi phí là: 2.308.000.000 đồng ( Hai tỉ ba trăm lẻ tám triệu đồng)
Với con số cơ bản “lận lưng” này bạn sẽ yên tâm hơn khi trao đổi nhu cầu của mình từ kiến trúc sư thiết kế đến nhà thầu thi công rồi nhé.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here