Trang chủTư vấn thiết kếXây nhà mới có nhất thiết phải xem tuổi hay không?

Xây nhà mới có nhất thiết phải xem tuổi hay không?

-

Vợ chồng tôi định xây nhà mới vào đầu năm tới (2017). Chồng tôi sinh năm 1978 (Mậu Ngọ) tôi sinh năm 1985, làm nhà năm sau không phạm Kim Lâu, Hoàng Ốc nhưng phạm Tam Tai.

Xây nhà có nhất thiết phải xem tuổi hay không?

Bố mẹ bên nội tôi yêu cầu kiêng kỵ rất nhiều thứ như: phải xem tuổi làm nhà, phong thủy nhà ở, xem hướng nhà, giờ giấc, làm thủ tục cúng bái khi động thổ, đổ mái, gia trạch… Hai vợ chồng tôi tính thanh niên đơn giản, từ trước đến nay không kiêng gì, chỉ quan tâm làm nhà hướng nào mát mẻ, tiện lợi cho sinh hoạt, chứ rất ngại các thủ tục phiền phức.

Nhờ bạn đọc của Xayladep.com tư vấn giúp 2 vợ chồng tôi, có bạn nào làm nhà không kiêng kỵ mà sau nhiều năm mọi chuyện vẫn an lành tốt đẹp không. Tôi xin cảm ơn!

Quang Hoằng

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

7 BÌNH LUẬN

 1. Khi nào có đủ tiền, sắp xếp công việc hợp lý thì tiến hành xây thôi bạn. Tất cả đều là hủ tục. Càng tin càng mê. Nhất thiết duy tâm tạo. Tâm mình thiện lành thì người sống gần quý mến, long thần hộ pháp cũng ủng hộ. Tâm mà có nhiều niệm bất thiện, thân thì làm chuyện hại người thì trời Phật nào phù hộ cho. Nếu nói phải kiêng cữ, xem tuổi, xem hướng mà đúng thì nhà ông thầy bói và con cháu ổng phải là người giàu và hạnh phúc nhất chư. Bạn thư coi trên đời này có ông thầy bói nào sống được an lạc không? Còn xem hướng, bạn thư nghĩ như đất o sài gòn, có chỗ đặt cái cọc xuống là quý lắm rồi. Chỉ có o quê, đất không đồi trống mới nghĩ đến hướng. Tôi khuyên bạn nên tự tin làm nhà, điều quan trọng là lo trao dồi đức hạnh o tâm mình, tin sâu nhân quả và nghiệp duyên. Chúc gia đình bạn hạnh phúc.

 2. Tôi không phải là người mê tính nhưng theo Ông bà mình nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc kiêng cử, cúng kiếng cũng không ảnh hưởng hay mất mát gì thì bạn làm theo lời Ông bà dạy cũng đâu có sao.

  • Quan trọng nhất là thời điểm, định xây nhưng vd xem bói toán bảo 1-2 năm tới không hợp, phải sang năm thứ 3. Vậy quan niệm của bạn ntn ?

   • Bạn không hiểu rồi. Không hợp có nghĩa là tuổi này không hợp để động thổ, không nên đứng ra cúng động thổ. Có thể mượn tuổi là nhờ người thân hợp tuổi đứng ra cúng kiếng thay. Chứ không phải là không hợp thì phải đợi đến năm hợp mới xây được. Việc cúng kiến cũng rất đơn giản chỉ cần cúng mâm cơm hoặc trái cây, chẳng phiền phức gì. Quan niệm của tôi là những việc bói toán theo kiểu mê tín dị đoan hay vẽ vời tiền bạc thì tôi không bao giờ tin. Nhưng những việc như xem ngày động thổ hoặc cúng động thổ chẳng ảnh hưởng gì thì tôi sẽ làm theo, vì Ông bà là người có kinh nghiệm và lời Ông bà dạy chẳng bao giờ sai. Mỗi người 1 quan niệm, ai tin thì làm, không tin thì không làm, chẳng ai bắt ép ai cả. Tùy bạn thôi.

 3. “Hai vợ chồng tôi tính thanh niên đơn giản, từ trước đến nay không kiêng gì, chỉ quan tâm làm nhà hướng nào mát mẻ, tiện lợi cho sinh hoạt, chứ rất ngại các thủ tục phiền phức.” bạn tư duy đúng. Tuy nhiên xây nhà là một quá trình rất rất phức tạp thường giành nhiều tâm lực. Nó làm cho bạn khó duy trì về các sinh hoạt hàng ngày như ăn uống ngủ nghỉ dẫn đến dễ sinh bệnh, ngoài ra bạn luôn phải tính toán cân nhắc đủ mọi chuyện có thể gây suy nhược cơ thể hoặc tai biến, mất tập trung khi làm việc cũng như tham gia giao thông (nguyên nhân tai nạn). Nếu tài chính dư giả thì cần phải thuê khoán giảm tối đa sự tập trung tâm lực cho việc làm nhà thì chắc là ổn. Còn các thủ tục chọn ngày tốt cần phải theo để giải tỏa tâm lý cho những người thân xung quanh và bản thân. Đừng nghĩ rằng làm tốt kiêng kỵ thì tránh được rủi ro! thân

 4. Vợ chồng tôi xây tầng 1 năm 2009 và tầng 2+3 năm 2012, như vợ chồng bạn nhà tôi không mê tín nhưng bố mẹ dặn phải mượn tuổi, xem ngày, kiêng kỵ… chúng tôi vẫn làm đủ cả. Vừa không mất lòng ông bà mà tôi thấy cũng không phiền toái gì nhiều. Tôi nghĩ bạn nên theo các cụ còn nếu cái gì không phù hợp mình có thể trả lời thành: Phong thủy, phù hợp sinh hoạt hoặc do mẫu mã đẹp…. Chắc các cụ cũng không đến nỗi ép các bạn quá. Vì nhà xây cho chúng ta mà
  Thân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read