Nên hay không khi xây nhà bằng một bản thiết kế có sẵn?

0
703

Việc mượn một bản thiết kế nhà đẹp có sẵn là điều thi thoảng xảy ra đối với các gia đình không có đủ điều kiện thuê 1 kiến trúc sư.

sử dụng bản thiết kế nhà có sẵn cần các chú ý
sử dụng bản thiết kế nhà có sẵn cần các chú ý

Tuy nhiên nếu như bạn đang có ý định về việc mượn thiết kế thì bạn nên hiểu rõ một số vấn đề quan trọng. Bởi vì khi ngôi nhà đã xây xong rồi thì việc sửa chữa nhà sẽ mất rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như kiến bạn không thoải mái trong quá trình sử dụng.

1. Sai kết cấu gây mất an toàn cho căn nhà

Việc này được lý giải do việc 2 ngôi nhà tuy có cùng thiết kế nhưng lại thi công trên 2 diện tích đất khác nhau. Nếu như bản vẽ được thiết kế trên nền đất cứng mà mang ra thi công trên khu vực dễ xụt lún như ao hồ hay các vùng đất thường xảy ra địa chấn thì rất nguy hiểm có thể dẫn đến việc xụt lún, nất tường hay đổ nhà là chuyện bình thường.

Ngoài ra công năng của từng căn nhà là khác nhau. Có thể các kiến trúc sư đã tính toán nên mức chịu tải cho căn nhà này là an toàn nhưng khi áp dụng sang ngôi nhà khác lại lắp đặt thêm nhiều thiết bị hay đơn giản nhất là xây tường 20 so với 15 lúc đầu cũng có thể dẫn đến việc đổ vỡ công trình.

Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề này xem căn nhà định xây như thế nào, chịu tải ra sao… trước đó chúng tôi cũng đã có bài viết về xây nhà móng chắc và được sự góp ý của rất nhiều bạn đọc bạn nên tham khảo qua.

2. Rắc rối trong lắp đặt hệ thống điện nước

Việc này nếu xảy ra thì cực kỳ vất vả trong việc sửa chữa. Bạn nên lưu ý rằng không phải nhà nào cũng sử dụng các thiết bị điện như nhau, hệ thống nước như nhau. Trường hợp căn nhà mới có quá nhiều thiết bị thì dễ dàng gây ra hiện tượng cháy nổ và chập điện. Khi đó bạn sẽ phải làm lại hoàn toàn hệ thống nay chưa kể khi thiết kế là dây âm việc thay thế rất khó khăn.

3. Không hợp phong thủy nhà ở

Mỗi một thiết kế đều phải dựa theo tuổi của gia chủ, hướng đất hướng nhà để mang lại vượng khí, không phải ai cũng giống mệnh ai và cùng hướng nhà. Do đó nếu áp dụng y nguyên bản vẽ có thể dẫn đến các điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở. Bạn cần phải nhờ sự giúp đỡ của các kiến trúc sư nếu vẫn giữ nguyên bản thiết kế đó, các kiến trúc sư sé giúp bạn thay đổi một số khu vực sao cho phù hợp với phong thủy nhà ở.

4. Căn hộ không thông thoáng

Ở đây là việc tận dụng gió và ánh sáng tự nhiên để làm thông thoáng căn phòng. Không phải 2 ngôi nhà có cùng hướng mà bạn bê y nguyên 1 bản vẽ này sang ngôi nhà khác. Chúng tôi lấy 1 ví dụ đơn giản, khi nhà bạn quay theo hướng nam thì chắc chắn các nhà thiết kế sẽ tận dụng hướng này để làm nơi thông gió với các ban công, cửa sổ. Tuy nhiên khi ngôi nhà bạn có hướng tây mà bê nguyên thiết kế này vào thì sẽ giúp 1 phần nhỏ cho ngôi nhà bạn trở thành “cái lò lướng” chưa kể việc mưa gió có thể hắt đến tận giường. Cho dù bạn có thể áp dụng 9 cách làm mát căn hộ trong những ngày hè mà chúng tôi giới thiệu thì nó vẫn không phải là giải pháp tối ưu

Tóm lại:

  • Nếu như bạn muốn tận dụng 1 bản vẽ cũ thì nên tham khảo và nhờ sự trợ giúp của 1 người trong ngành để tránh các rắc rối sau này. Các bản vẽ bạn có thể tham khảo tại đây 
  • Nếu như bạn có điều kiện thì chúng tôi khuyên bạn nên thuê 1 đơn vị thiết kế để thiết kế bản vẽ cho gia đình bạn.

Chúc các bạn có những tổ ấm xinh xắn!

Xayladep.com

Vĩnh Tường

Công ty cổ phần xây dựng và nội thất Xây Là Đẹp

Tư vấn thiết kế thi công nội thất, trần thạch cao, sửa chữa xây dựng nhà ở

  • Địa chỉ: Cầu Giấy - Hà Nội
  • Xưởng nội thất: Chàng Sơn - Thạch Thất - Hà Nội
  • Hotline: 0984 480 055
  • Email: xayladep@gmail.com
  • Website: https://xayladep.com

Bình luận

avatar