Trang chủBlog nhà đẹpHướng dẫn dự toán kinh phí xây nhà 2 tầng để tiết...

Hướng dẫn dự toán kinh phí xây nhà 2 tầng để tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng

Trên thị trường xây dựng nhà ở hiện nay có 2 cách kinh phí xây nhà 2 tầng cơ bản nhất là tính toán theo diện tích xây dựng và tính theo dự toán.

-

Dự toán khinh phí xây nhà 2 tầng, là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của những người chuẩn bị xây dựng nhà mới bên cạnh việc lựa chọn công ty thiết kế xây dựng. Tại sao lại như vậy? Vì yếu tố tài chính là yêu cầu rất quan trọng cho việc lên kế hoạch xây nhà. Nếu bạn là nhà đầu tư xây nhà để bán thì rõ ràng việc tính toán lợi nhuận khi đầu tư là không thể thiếu.

Dự toán kinh phí xây nhà 2 tầng rất quan trọng với mọi gia đình
Dự toán kinh phí xây nhà 2 tầng rất quan trọng với mọi gia đình

Thông thường đối với một công trình tùy thuộc vào quy mô xây dựng đặc điểm và tính chất của công trình mà chúng ta có cách tính chi xây nhà khác nhau nhưng trên thị trường xây dựng nhà ở hiện nay có 2 cách tính cơ bản nhất đó là tính toán theo diện tích xây dựng và tính theo dự toán.

2 Phương pháp dự toán kinh phí xây nhà 2 tầng

1. Kinh phí xây nhà 2 tầng theo m2

Đối với việc tính chi phí xây nhà theo m2 xây dựng có nghĩa là các nhà thầu xây dựng nhiều mẫu nhà tương tự sau đó thống kê lại và xây dựng nên một hàm số tương quan giữa diện tích xây dựng và giá thành.

Vì giá thành được hình thành dựa trên việc thống kê nên chắc chắn có sự sai lệch giữa các công trình khác nhau, nhưng nhìn chung đối với những ngôi nhà phố sự chênh lệch đó có thể chấp nhận được. Với cách tính chi phí xây nhà theo cách này là đơn giãn nhất mà bất cứ ai khi xây nhà đều có thể tính toán và kiểm tra được.

Ví dụ: Nhà tôi có mảnh đất 4×20 xây 2 tầng. Tầng 1 (1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp, 1 WC), tầng 1 (ban công 2m, 2 phòng ngủ, 2WC, 1 phòng thờ) mái đổ bê tông cốt thép. Chi phí xây nhà 2 tầng như vậy khoảng bao nhiêu?

Tất nhiên là việc tính chi phí xây nhà 2 tầng như trên phải cần nhiều yếu tố nhưng ở đây ví dụ sử dụng vật liệu trung bình, nhà xây dựng trên nền đất tốt.

  • Tầng 1 : 4 x14m = 56 m2
  • Tầng 2 : 4 x 16m = 64 m2
  • Mái : 4 x 16 x50% = 32m2
  • Tổng diện tích xây dựng 152m2

Vậy với chi phí xây nhà 2 tầng như trên bạn cần phải chuẩn bị khoảng 700 triệu đồng để thực hiện kế hoạch xây nhà.

Một số câu hỏi khác có thể phù hợp với bạn

2. Kinh phí xây nhà 2 tầng theo dự toán chi tiết.

Đây là phương pháp tính chính xác nhất để tính ra giá thành xây dựng. Để lập được một dự toán cho căn nhà chuẩn bị xây, điều tiên quyết là công trình xây dựng dự kiến phải được hoàn tất đầy đủ hồ sơ thiết kế chi tiết, bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, hồ sơ thiết kế kết cấu, hồ sơ thiết kế hệ thống cấp thoát nước, hồ sơ thiết kế hệ thống điện, điện thoại, máy tính, camera bảo vệ …

Dựa trên những bản vẽ thiết kế này, các dự toán viên sẽ tính được dự toán chi tiết của công trình xây dựng. Kết quả tính toán của các dự toán viên sẽ cho chúng ta 3 bảng tính toán quan trọng sau :

  • Bảng tiên lượng dự toán: Trong bảng này là khối lượng chính xác của tất cả các công việc, hạng mục phải thực hiện từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn tất công trình. Ví dụ : Trong công trình sẽ phải xây bao nhiêu m2 tường bằng gạch ống có độ dày 100cm, phải đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột …
  • Bảng tổng hợp kinh phí vật tư: Bảng này liệt kê chính xác số lượng và đơn giá thị trường của tất cả các chủng loại vật tư sẽ được sử dụng. Ví dụ : Phải sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, thép, bao nhiêu viên gạch ống, gạch thẻ và giá tiền là bao nhiêu …
  • Bảng tổng hợp kinh phí dự toán: Trong bảng này, dự toán viên sẽ ghi rõ chi phí cho phần vật liệu, nhân công và các chi phí khác khi xây dựng công trình. Đây là kết quả dự toán cuối cùng có độ chính xác cao, sai số nhỏ hơn 5% cho việc định giá một công trình.
    Khi ngôi nhà của bạn có được hồ sơ dự toán chi tiết thì việc kiểm soát khối lượng cũng như chi phí xây nhà 2 tầng như trên xem như rất dễ dàng.

Tất nhiên là mỗi cách tính toán chi phí xây nhà có những ưu điểm và nhược điểm riêng tuy nhiên đối với lĩnh vực nhà ở dân dụng hiện nay đa số các nhà thầu cũng như chủ nhà tính toán theo diện tích xây dựng nhà.

Khi lên kế hoạch tài chính xây nhà bạn cần phải dự trù chi phí thiết kế và chi phí mua sắm thiết bị nội thất cho ngôi nhà. Đây là vấn đề mà nhiều chủ nhà thường hay quên dẫn đến sự thiếu hụt tài chính sau khi xây nhà.

Bạn đang xem bài viết theo từ khóa
chi phí xây nhà 2 tầng 100m2
xay nha 2 tang gia 300 trieu
kiến trúc nhà 400 triệu
xay nha 2 tang gia 400 trieu
cách tính vật liệu xây nhà
dự toán xây nhà 2 tầng
xay nha 2 tang khoang bao nhieu tien
xay nha 2 tang 600 trieu

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read