Trang chủThiết kế nhà đẹpTrang trí nội thất"Vintage", "Antique" và "Retro": Sự khác biệt là gì?

“Vintage”, “Antique” và “Retro”: Sự khác biệt là gì?

-

“Vintage”, “Antique” và “Retro”. Tất cả những từ này rất có thể mang lại một hình ảnh hoặc thẩm mỹ thiết kế cụ thể. Có lẽ bạn nghĩ về một tủ quần áo cũ, được trang trí công phu, những món đồ bạn sẽ tìm thấy trong một cửa hàng đồ cũ hoặc một món đồ trang trí vui nhộn của thập niên 80.

Nhưng chính xác thì những thuật ngữ thiết kế nội thất này có nghĩa là gì? Cái tủ cũ mà bạn mua là “Vintage” hay “Antique”? Chính xác thì retro bao gồm những gì? Phần lớn thời gian, những từ này được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng đều có định nghĩa độc đáo của riêng chúng. Tìm hiểu cách xác định rõ ràng từng phong cách là gì, cũng như cách kết hợp các mục từ các phong cách này để có diện mạo độc đáo của riêng bạn.

Phong cách “Vintage”, “Antique” và “Retro” là gì?

“Vintage”, “Antique” và “Retro”, mỗi loại có đặc điểm phong cách riêng và bao gồm các mặt hàng và khoảng thời gian khác nhau. Dưới đây là một số định nghĩa để giữ mọi thứ đơn giản.

  • Antique: Một món đồ antique hay đồ cổ là đồ có tuổi đời khoảng 100 năm trở lên. Vì vậy, vào năm 2022, một món đồ cần phải có từ năm 1922 hoặc sớm hơn để thường được coi là đồ antique. Ví dụ có thể bao gồm đồ thủ công, đồ nội thất bằng gỗ, tranh hoặc các đồ trang trí khác.
  • Vintage: Đồ nội thất vintage và các mặt hàng khác có yêu cầu về độ tuổi rộng hơn so với antique, mặc dù chúng phải đủ cũ để có cảm giác như chúng đang tồn tại từ một khoảng thời gian trước đó hoặc một thời đại đã qua. Điều này sẽ bao gồm các mặt hàng có tuổi đời từ 20 đến 99 năm. Thông thường, những món đồ vintage mang lại cảm giác hoài cổ và cũng có thể là đồ sưu tầm.
  • Retro: Khi nói đến đồ nội thất hoặc trang trí theo phong cách retro, nó có thể không thực sự cũ chút nào. Bạn thường sẽ tìm thấy những món đồ retro tại các nhà bán lẻ phổ biến hiện nay. Những món đồ này mới được làm nhưng được thiết kế giống như những món đồ vintage hoặc antique. Ví dụ: bạn có thể tìm thấy một đôi giày “vintage” hoặc một chiếc đèn “cũ” gợi lên phong cách của quá khứ, mặc dù chúng không thực sự có từ thời xa xưa hơn.

“Vintage” và “Antique”

Vintage khác với đồ antique (đồ cổ) vì tuổi đời của nó. Những món đồ antique thường có tuổi đời ít nhất là 100 năm, trong khi những món đồ vintage dù có tuổi đời cũng không lâu bằng đồ cổ.

Ví dụ, một món đồ cổ sẽ bao gồm một chiếc máy hát cũ hoặc tủ đựng quần áo bằng gỗ thủ công từ đầu những năm 1900. Một món đồ vintage có thể bao gồm một tủ trang điểm midcentury hoặc một chiếc đồng hồ treo tường những năm 1960.

Bởi vì có rất nhiều món đồ phù hợp với hai loại này, nên có thể tạo ra nhiều phong cách khác nhau khi phối đồ cổ và đồ vintage. Những món đồ này cũng có thể được phối và kết hợp trong cùng một căn phòng một cách hài hòa.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này bao gồm kết hợp một bức tranh cổ hoặc đồ trang trí với đồ nội thất vintage, chẳng hạn như ghế Eames hiện đại. Cả hai món đồ antique và vintage đều có một câu chuyện, và thông thường chúng sẽ được trộn lẫn với nhau để tạo ra một căn phòng chứa đầy những mẩu chuyện và lịch sử.

“Vintage” và “Retro”

Vintage khác với retro vì tuổi tác. Những món đồ vintage có tuổi đời ít nhất 20 năm và mang lại cảm giác hoài cổ, làm nổi bật những khoảng thời gian tươi đẹp trong quá khứ.

Những món đồ retro là những món đồ mới hơn gợi lên phong cách của quá khứ nhưng không thực sự đến từ một thời đại khác. Các mặt hàng retro thường có giá cả phải chăng hơn các mặt hàng vintage chính hãng, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn lấp đầy một không gian với nét quyến rũ cũ hơn với ngân sách nhỏ hơn.

Hai loại mặt hàng này kết hợp hoàn hảo vì những món đồ retro có nghĩa là trông giống như những món đồ vintage. Một ví dụ hoàn hảo cho việc kết hợp những thứ này sẽ là một tổ hợp nhà bếp và phòng ăn được trang bị bộ bàn ăn kiểu vintage mid century, được trang bị bếp lò hoặc tủ lạnh kiểu retro – được thiết kế để trông giống như từ những năm 1950 hoặc 1960.

“Antique” và “Retro”

Như đã nói, đồ cổ antique thường khoảng 100 năm tuổi (hoặc hơn), trong khi retro mới được sản xuất hoặc tạo ra. Các món đồ cổ bao gồm đồ nội thất bằng gỗ thủ công hoặc đồ trang trí và thiết bị cũ, chẳng hạn như bình hoa và máy hát.

Các mặt hàng retro bao gồm bất kỳ mặt hàng mới hơn nào bắt chước phong cách từ thời xưa, chẳng hạn như đồ nội thất với sự tinh tế của những năm 1980.

Mặc dù những món đồ này có phong cách khác nhau và được làm ở những thời đại khác nhau, nhưng cả hai vẫn có đặt cạnh nhau rất hài hòa giống như những món đồ vintage và antique có thể được sử dụng cùng nhau, vì những món đồ retro thường được thiết kế theo phong cách vintage.

Ví dụ có thể bao gồm đồng hồ báo thức kiểu retro đặt trên tủ đầu giường antique hoặc một bức tranh antique treo phía trên ghế sofa kiểu retro uốn lượn với tông màu xanh đậm, lấy cảm hứng từ xu hướng tối đa màu sáng của những năm 1970 và 1980.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read