Bê tông thô trơn đã từng là vật liệu lát sàn cho tầng hầm, nhà để xe, sân trong và các khu vực tiện ích trong nhiều năm, nhưng bê tông hiện nay cũng là một vật liệu khả thi trong nội thất gia đình, nơi nó có thể được đánh bóng, khắc hoặc nhuộm màu.

Nếu bạn đã quen nghĩ đến bê tông là một bề mặt chỉ thích hợp để làm mộc, sửa đồ…, thì nhiều ưu điểm của bê tông như một vật liệu lát sàn trang trí có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Bê tông có thể tạo nên một số sàn nhà đầy màu sắc và trang nhã nhất mà bạn từng thấy, mặc dù chúng không phải là kiểu dáng phù hợp cho mọi ngôi nhà.

Một sàn bê tông cực kỳ chắc chắn và bền, và nếu nó được lắp đặt và bảo trì đúng cách, nó có thể tồn tại lâu như bạn sở hữu ngôi nhà. Và các tùy chọn thiết kế rất đa dạng.

Nhưng bê tông cũng rất cứng và lạnh dưới chân, và nó chỉ là lựa chọn thực tế từ tầng thứ 2, chẳng hạn như trong những ngôi nhà có nền móng bằng sàn hoặc trong tầng hầm của những ngôi nhà được xây trên móng tầng hầm. Vì những tầng này ở “trên mặt đất” – tiếp xúc trực tiếp với đất – nên chúng có thể dễ bị ẩm từ mặt đất di chuyển lên không gian sống.

Ưu điểm

 • Tương đối rẻ
 • Bền chặt
 • Dễ bảo trì
 • Thiết kế linh hoạt

Nhược điểm

 • Cứng và lạnh
 • Trơn
 • Nhạy cảm với độ ẩm

Chi phí lắp đặt sàn bê tông

Chi phí lắp đặt cho một sàn bê tông có thể thay đổi khá nhiều vì có rất nhiều lựa chọn hoàn thiện. Chi phí có thể dao động từ $ 2 cho mỗi foot vuông đối với cơ bản đến $ 30 hoặc hơn cho các sàn cao cấp được trang trí nghệ thuật.

 • Thiết kế cơ bản: $ 2 đến $ 6 mỗi foot vuông. Một thiết kế sàn bê tông cơ bản bao gồm đổ tấm sàn hoặc lớp phủ, sau đó là đánh bóng cơ bản và xử lý màu đơn (hoặc nhuộm).
  Thiết kế trung bình: $ 7 đến $ 14 mỗi foot vuông. Khoảng giá này đã bao gồm đổ phiến hoặc phủ, sau đó đánh bóng và nhuộm với nhiều màu.
  Thiết kế cao cấp: $ 15 đến $ 30 cho mỗi foot vuông. Các sàn bê tông phức tạp nhất (và đắt tiền) có thể bao gồm việc tạo ra các mô hình hình học trong tấm hoặc lớp phủ, cũng như nhiều màu sắc và một loạt các kỹ thuật tạo vân hoặc dập. Đây là những tầng khá nghệ thuật.

Sàn bê tông kín và được bảo dưỡng đúng cách có thể tồn tại vô thời hạn. Ngay cả trong các ứng dụng thương mại, bê tông có thể tồn tại trong điều kiện lưu lượng lớn trong nhiều thập kỷ. Về lâu dài, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền bạc và công sức thay thế ván sàn vài năm một lần.

Bảo trì và sửa chữa

Sàn bê tông bắt đầu với một tấm bê tông về bản chất là cực kỳ chắc chắn và bền, đó là lý do tại sao nó rất phổ biến cho các khu thương mại đi lưu lượng di chuyển đông, chẳng hạn như nhà để xe và nhà kho. Bê tông cũng có những ưu điểm tương tự khi được sử dụng làm vật liệu lát sàn nhà ở. Rất khó bị hư hại và giày cao gót, chân đồ đạc và móng vuốt vật nuôi sẽ không làm xước bề mặt. Bạn cũng không phải lo lắng về thiệt hại từ hầu hết các vật dụng bị rơi. Mặc dù có thể làm bong tróc hoặc xước bề mặt bê tông, nhưng bạn phải làm việc khá vất vả để làm như vậy.

Để giữ cho một sàn bê tông trông đẹp nhất là khá dễ dàng. Nó cần được sơn hoặc phủ sáp từ ba đến chín tháng một lần, tùy thuộc vào mức độ đi lại, để duy trì lớp bảo vệ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa trung tính để lau sàn theo định kỳ.

Sàn bê tông có thể dễ bị lún và nứt theo thời gian và đây là vấn đề thường xuyên xảy ra hơn khi một tấm kết cấu hiện tại đã thích nghi với bề mặt sàn nhà ở đã hoàn thiện — chẳng hạn như khi tầng hầm hoặc căn hộ gác xép được chuyển đổi thành không gian sống. Nếu sàn bị nứt nặng, có thể vá, mài và sơn lại để sàn trở lại sáng bóng.

Thiết kế

Về mặt thẩm mỹ, sàn bê tông rất phù hợp cho những ngôi nhà có phong cách hiện đại hoặc công nghiệp và ít phù hợp với phong cách nhà cổ điển cổ điển. Ví dụ, một sàn bê tông được đánh bóng và nhuộm màu có thể sẽ không phù hợp với một ngôi nhà theo phong cách cổ điển, nhưng lại khá phù hợp với một ngôi nhà theo phong cách đương đại.

Cái thời mà sàn bê tông chỉ là một tấm sàn được đổ và đánh bóng đã qua lâu rồi. Mặc dù tấm sàn được đánh bóng đơn giản đôi khi là chính xác những gì cần thiết, nhưng chủ nhà cũng có thể lựa chọn một loạt các kỹ thuật tạo vân và tạo màu:

 • Lớp phủ: Điều này đề cập đến một lớp mỏng bê tông mới được đặt trên một mặt sàn bê tông hiện có để làm mới nó. Lớp phủ sau đó được đánh bóng và tô màu theo cách tương tự như một tấm bê tông mới.
 • Đánh bóng: Một sàn bê tông có sẵn hoặc lớp phủ được đổ cơ bản có thể được mài dũa bằng các miếng mài mòn dần dần để tạo ra một lớp hoàn thiện mịn như thủy tinh. Sau đó, khi sử dụng chất trám khe, kết quả là sẽ tạo ra một sàn sáng bóng, rất hấp dẫn.
 • Nhuộm axit: Khi được xử lý bằng axit nhẹ, bê tông sẽ tương tác để tạo thành một bề mặt lốm đốm nhiều màu sắc trông giống như đá cẩm thạch. Mỗi tầng là một sản phẩm hoàn toàn độc đáo.
 • Nhuộm: Một phương pháp nhuộm màu bê tông khác, nhuộm là việc sử dụng một chất tạo màu rắn lên bề mặt hoàn thiện. Không giống như nhuộm bằng axit, nhuộm tạo ra hiệu ứng màu đồng nhất.
 • Trang trí từ đầu: Khi còn ướt, bề mặt bê tông có thể được chải, dập hoặc nhúng các hạt thủy tinh hoặc cốt liệu mịn để tạo kết cấu ba chiều.
 • Phân chia hình học: Sàn bê tông cao cấp đôi khi được lát bằng các hoa văn hình học, với mỗi phân đoạn được tô màu hoặc kết cấu theo một cách khác nhau để tạo hiệu ứng nghệ thuật.
 • Vẽ: Sàn bê tông có thể đóng vai trò như những tấm bạt lớn cho nhiều kỹ thuật vẽ tranh nghệ thuật.

Lắp đặt sàn bê tông

Trong hầu hết các trường hợp, sàn bê tông dân dụng được tạo ra bằng cách mài một sàn bê tông hiện có và áp dụng kỹ thuật đánh bóng, nhuộm màu hoặc tạo vân đã chọn. Điều này có thể liên quan đến việc loại bỏ bất kỳ sàn hiện có nào trước tiên, chẳng hạn như thảm hoặc nhựa vinyl, để lộ sàn bê tông hiện có. Trường hợp tấm sàn kém, có thể đổ một lớp bê tông tươi mỏng lên tấm cũ; lớp phủ này sau đó trở thành bề mặt cơ bản để đánh bóng, tạo màu hoặc tạo kết cấu. Khi đổ tấm sàn hoặc lớp phủ mới, chất tạo màu có thể được trộn vào bê tông trước khi đổ.

Bước cuối cùng là thi công chất trám trét bê tông để bảo vệ bề mặt. Điều này sẽ cần được lặp lại đều đặn; một số chuyên gia khuyên nên sửa lại hàng năm.

Mặc dù hơi hiếm, nhưng cũng có thể lắp đặt sàn bê tông trên sàn phụ có khung gỗ. Ở đây, quy trình bao gồm việc đổ một lớp bê tông mỏng phủ lên một sàn phụ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, sau đó áp dụng các kỹ thuật đánh bóng và nhuộm màu đã chọn. Tuy nhiên, ngay cả một lớp bê tông rất mỏng cũng khá nặng và quá trình này thường đòi hỏi sự gia cố kết cấu của khung gỗ.

Cho dù liên quan đến việc đổ một tấm sàn mới hoàn toàn, điều chỉnh một tấm sàn hiện có hay đổ một lớp phủ, sàn bê tông thường được lắp đặt và hoàn thiện bởi các thợ lành nghề, vì công việc này khá vất vả và đòi hỏi các công cụ đặc biệt. Những người thích DIY có thể thuê máy mài để tự mài giũa tấm bê tông, mặc dù điều này không được khuyến khích.

Miễn là bê tông nhẵn và không có lỗ, vết lồi và khuyết tật, bạn có thể lựa chọn phủ lên bằng bất kỳ lớp phủ bề mặt sàn nào mà bạn chọn vào một ngày sau đó. Sàn bê tông cho phép bạn tự do thiết kế trong tương lai.

Ảnh minh họa một chú chó nằm trên sàn bê tông
Ảnh minh họa một chú chó nằm trên sàn bê tông. Amornkaew Numyathong / EyeEm / Getty Images

Nhược điểm

Sức mạnh và độ bền của vật liệu này cũng có thể là một trách nhiệm. Bề mặt của sàn bê tông rất cứng – rơi xuống bê tông sẽ bị thương và có thể bị thương nghiêm trọng. Các vật dụng bị rơi trên các bề mặt này cũng có khả năng bị vỡ hoặc nứt. Đó là lý do tại sao sàn bê tông không được khuyến khích sử dụng cho các khu vực có trẻ em hoặc người già sử dụng, hoặc trong nhà bếp nơi có khả năng rơi bát đĩa. Độ cứng của bê tông cũng gây khó chịu khi đứng trong thời gian dài.

Khi bê tông được đánh bóng, hoặc khi phủ một lớp keo bóng, bề mặt có thể rất trơn, đặc biệt là khi ướt. Bê tông trong phòng tắm, nhà bếp hoặc lối vào đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi điều này. Một nhược điểm khác của bê tông là nó có ít giá trị cách nhiệt, và nó sẽ cảm thấy khá lạnh vào những buổi sáng mùa đông – trừ khi nó được lắp đặt cùng với hệ thống sưởi sàn bức xạ. Sự lạnh lẽo vốn có của bê tông có thể được bù đắp ở một mức độ nào đó thông qua việc sử dụng thảm trải sàn.

Nếu không được làm kín đúng cách ở cả bề mặt trên và dưới, bê tông rất dễ bị hơi ẩm xâm nhập khi lắp đặt trên đất trống. Nhiệt độ mát của bê tông cũng có thể làm cho hơi ẩm ngưng tụ trong điều kiện ẩm ướt. Nếu chất lỏng xâm nhập vào các lỗ rỗng của sàn bê tông, nó có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc trong nhà của bạn. Trong một số môi trường, bạn cũng sẽ phải lo lắng về độ ẩm đóng băng, giãn nở và nứt sàn.

Sàn bê tông có phù hợp với bạn không?

Sàn bê tông có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn có sẵn nền móng và kiểu nhà phù hợp với phong cách phù hợp với ánh sáng bóng loáng của bê tông mài giũa. Nhiều người đánh giá cao chi phí thấp của sàn bê tông, đặc biệt là khi xem xét tuổi thọ lâu dài của sàn này – bạn có thể không bao giờ cần đến một lớp phủ sàn khác. Nhưng hãy chuẩn bị cho một nền nhà rất cứng và lạnh tự nhiên.

Avatar of Minh Quang
Tốt nghiệp đại học Hàng hải nhưng lại xô đẩy sang con đường xây dựng. Hiện tôi đang làm việc liên quan đến cơ khí xây dựng. Bạn sẽ thấy tôi thường xuyên đăng tải các mẫu thiết kế mới nhất từ cổng nhà, cửa phòng, mái tôn và rất nhiều hạng mục khác

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here