Tưới nước đường cho cây là một thủ thuật làm vườn phổ biến “nổi như cồn” trên mạng xã hội. Theo khẳng định của các video hay bài viết này, nước đường giúp cải thiện khả năng quang hợp của cây và có thể giúp cây vượt qua cú sốc khi cấy ghép. Nhưng liệu nước đường có thực sự mang lại lợi ích cho cây trồng của bạn hay nó là một câu chuyện câu view thậm chí có thể gây hại?

Đọc tiếp để giảm lượng nước đường mà bạn muốn sử dụng.

Nước đường là gì?

Nước đường là sự kết hợp giữa nước và đường được sử dụng làm đồ uống. Đường thường được cho vào nước nóng hoặc nước sôi để dễ hòa tan.

Ý tưởng sử dụng nước đường

Trong quá trình quang hợp, thực vật sử dụng năng lượng, nước và khí cacbonic để tạo ra đường và tinh bột. Ý tưởng tưới cây bằng nước đường dựa trên giả định rằng đường cung cấp thêm carbohydrate mà cây hấp thụ từ rễ của nó. Lý thuyết cho rằng đường thúc đẩy sự phát triển của thực vật.

Nước đường ảnh hưởng đến thực vật như thế nào

Có một số lý do tại sao nước đường như một loại phân bón không hiệu quả.

Thực vật không có hệ tiêu hóa chuyển hóa đường như con người. Hơn nữa, đường chúng tạo ra là glucose, một monosaccharid, trong khi đường từ cửa hàng tạp hóa mà chúng ta tiêu thụ là polysaccharid, loại đường phức tạp hơn bao gồm một chuỗi monosaccharid và không dễ bị phá vỡ.

Rễ cây không chỉ không thể hấp thụ đường mà việc cho đường hòa tan trong nước thậm chí còn chặn rễ cây hấp thụ nước. Và một cây không được tưới nước sẽ héo và cuối cùng chết.

Thực vật tự quang hợp, tự điều chỉnh lượng đường tạo ra để phát triển. Nhu cầu về đường của chúng khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn sống; cây chuyển từ giai đoạn cây con sang cây trưởng thành thường cần nhiều đường hơn cây trưởng thành. Không có gì thêm đường có thể cung cấp để giúp quá trình này.

Ngoài ra, đất bị bão hòa với dung dịch đường có thể thu hút các vi sinh vật có hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng.

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc tưới cây bằng nước đường có lợi cho sức khỏe cây trồng, ngược lại, nó có thể gây hại cho cây trồng của bạn và thậm chí giết chết chúng.

Không sử dụng nước đường để gây sốc khi cấy ghép

Những gì đã nói ở trên về tác dụng có hại của nước đường cũng áp dụng cho việc cố gắng cứu sống cây đang trải qua sốc cấy ghép. Khi cây trông buồn và héo sau khi cấy ghép, điều đó xảy ra vì hai lý do. Có thể lá của chúng đã bị cháy nắng quá nhanh vì chúng không được làm cứng đúng cách, và kết quả là chúng không thể thực hiện quá trình quang hợp. Hoặc, rễ bị tổn thương trong quá trình cấy ghép và chúng không thể hấp thụ đủ nước và chất dinh dưỡng.

Nước đường không giúp cây bị sốc cấy ghép, và nó có thể làm cho bệnh nặng hơn. Thông thường, thực vật tự phục hồi. Chỉ cần cho chúng thời gian, tưới nước đầy đủ và bảo vệ chúng khỏi quá nhiều ánh nắng mặt trời để ngăn lá bị cháy nhiều hơn.

Chỉ sử dụng nước đường cho nước cắm hoa

Ngoại lệ duy nhất mà việc sử dụng nước đường có ý nghĩa là thêm nó vào nước cắm hoa để ngăn chúng bị héo. Đó là lý do tại sao những người bán hoa thường cung cấp cho bạn một gói nhỏ thức ăn thực vật làm từ đường để thêm vào bình hoa.

Không giống như rễ cây, thân hoa cắt cành có thể hấp thụ đường, giúp hồi sinh carbohydrate của chúng. Đường gửi cho hoa tín hiệu sai rằng cây đang sống tốt và sẽ tiếp tục nở hoa. Hiệu ứng này chỉ là tạm thời và cuối cùng hoa sẽ tàn.

Cắt hoa hướng dương, hoa cúc, hoa ly cắm vào bình với nước đường
The Spruce / Colleen & Shannon Graham

Sự lựa chọn thay thế cho nước đường?

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy đảm bảo cây của bạn nhận đủ ánh sáng mặt trời và nước để quá trình quang hợp có thể diễn ra. Để cung cấp cho chúng các chất dinh dưỡng cần thiết, hãy cung cấp cho chúng loại phân bón phù hợp, hoặc là phân bón đa năng, loại có hàm lượng nitơ cao hơn để thúc đẩy sự phát triển của lá hoặc loại có hàm lượng phốt pho cao hơn để khuyến khích sự ra hoa. Thực hiện theo các hướng dẫn phân bón, vì nhiều hơn không phải là tốt hơn.

Bình đựng phân bón màu vàng phía sau chậu hoa
The Spruce / Colleen & Shannon Graham

Sử dụng nước đường để thu hút các loài thụ phấn

Có những nghiên cứu về việc sử dụng nước đường trên cây trồng để thu hút côn trùng có ích. Đường hoạt động như một loại mật nhân tạo và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó thu hút những con bọ hung trưởng thành, bọ rùa, mọt trưởng thành ký sinh, bọ mắt to, bọ cướp biển và ruồi trưởng thành.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên làm việc phun nước đường cho cây. Là một người làm vườn tại nhà sẽ tốt hơn nếu bạn trồng cây bản địa thu hút côn trùng và động vật thụ phấn một cách tự nhiên nhằm đa dạng sinh học. Hãy để những cây đó tự sản xuất đường thông qua quá trình quang hợp, điều mà chúng sẽ thực hiện mà không có sự can thiệp của con người.

Khu vườn ngoài trời đầy hoa vàng và cam

Avatar of Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here