Trang chủSân vườnKỹ thuật làm vườnCác lưu ý khi tưới nước cho cây trồng trong nhà

Các lưu ý khi tưới nước cho cây trồng trong nhà

-

Mặc dù khó có số liệu thống kê thực tế, nhưng có vẻ như nhiều cây trồng trong nhà đã chết vì tưới nước không đúng cách hơn bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào khác.

Thói quen tưới nước xấu có xu hướng theo một khuôn mẫu. Đầu tiên, khi bạn chưa quen với việc trồng cây trong nhà, mọi người có xu hướng tưới quá nhiều nước cho mọi thứ, tất cả đều nhằm mục đích “chăm sóc cây của tôi”.

Sau đó, mọi người không nhận ra sự khác biệt giữa các loại cây khác nhau của họ,chẳng hạn bạn tưới một cây hoa lan giống như một cây sen đá. Cuối cùng là giai đoạn bỏ bê, khi những cây trồng trong nhà không còn quá thú vị hay mới mẻ nên chúng bị lãng quên.

Phát triển thói quen tưới nước tốt không khó, nhưng nó đòi hỏi một số thành phần thiết yếu, chẳng hạn như tính nhất quán và ít nhất là sẵn sàng chú ý đến cây của bạn và nắm bắt được các dấu hiệu của chúng.

Cuối cùng, chính hiện trạn của cây là nguồn thông tin tốt nhất của bạn. Những cây đang héo úa cho bạn biết rằng chúng cần nhiều nước hơn, trong khi những cây bị vàng và trông có vẻ bị khô héo có thể đang bị tưới quá nhiều nước.

Cách tưới nước cho cây

Mặc dù không thể thực sự đề cập đến chủ đề này trong một bài viết ngắn, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện một số bước để giúp việc tưới nước dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đặt cây và chậu đúng cách

Chừa chỗ cho nước trong chậu. Khi bạn thay chậu cho cây, đừng đổ đầy đất vào miệng chậu. Điều này khiến việc tưới nước trở nên khó khăn hơn nhiều vì bạn sẽ phải nhỏ nước lên đất và đợi cho đến khi nước thấm vào. Hãy chừa đủ chỗ để bạn có thể đổ một ít nước vào và để nước tự ngấm.

Điều quan trọng là đừng bao giờ để cây của bạn ngập trong nước! Trừ khi chúng là cây trồng trong đầm lầy, hãy đảm bảo đổ hết nước trong khay trồng cây sau khi bạn tưới nước xong để cây không bị ngập trong nước. Ngập nước là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây thối rễ và dẫn đến cây bị chết.

Sử dụng đúng kỹ thuật

Học cách tưới nước từ dưới lên. Earthbox (chậu tự tưới) là một phương pháp rất hiệu quả đối với nhiều loại cây có lá không thích bị ướt.

Sử dụng bình tưới cổ dài. Điều này sẽ cho phép bạn tưới nước chính xác ở mức đất mà không làm ướt lá. Các loại nấm thường phát triển khi lá cây bị ẩm ướt.

Tưới nước cho cây không phải từng ngụm hay nhỏ giọt. Tưới nước nông và không đủ thường dẫn đến hệ thống rễ yếu và khiến cây dễ bị đổ hơn. Khi bạn tưới nước, hãy chắc chắn rằng bạn tưới nước thật kỹ để nước chảy qua các lỗ thoát nước trong chậu. Điều này cũng giúp loại bỏ muối phân bón, có thể gây nguy hiểm nếu chúng tích tụ.

Chọn đúng vị trí

Các lưu ý khi tưới nước cho cây trồng trong nhà

Ngoài việc chọn vị trí phù hợp cho cây của bạn dựa trên ánh sáng, bạn còn có những lựa chọn về vị trí dựa trên nhu cầu tưới nước.

Nếu có thể, hãy trồng các loại cây tương tự cạnh nhau để bạn không phải luồn lách giữa các loại cây khác nhau khi tưới nước. Giữ các loài xương rồng của bạn với các loài xương rồng của bạn và các cây hoa lan với các cây hoa lan của bạn.

Thuận tiện nhất là bạn có một nguồn nước gần nơi bạn trồng cây. Nếu cây của bạn không ở gần nguồn nước, hãy làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn và giấu bình tưới nước ở đâu đó trong phòng nơi đặt chúng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tưới nước thường xuyên hơn.

Tưới nước đúng lúc

Các loại cây trồng thường không thích việc thiếu nước trong thời gian quá dài, vì vậy bạn nên cố gắng tưới nước một cách nhất quán. Tuy mỗi loài mỗi khác nhưng nhìn chung các loài cây ưa ẩm đều.

Đánh dấu trên lịch của bạn để nhắc nhở bản thân kiểm tra vài ngày một lần xem cây của bạn có cần tưới nước không. “Kiểm tra” là chìa khóa ở đây. Bạn nên kiểm tra lịch trình nếu cây của bạn cần tưới nước, chứ không phải tưới nước theo lịch trình. Việc bạn có tưới cây hay không nên được quyết định bởi độ ẩm trong đất và/hoặc trạng thái của lá, chứ không phải bởi số ngày đã trôi qua trên lịch.

Bạn nên tưới nước vào buổi sáng. Tưới nước vào ban đêm thường dẫn đến độ ẩm cao, đây là điều kiện tiên quyết cho sự tấn công của nấm. Thay vào đó, hãy tưới nước vào ban ngày, khi tốc độ bay hơi và thoát hơi nước ở mức tốt nhất.

Kiểm tra chất lượng nước của bạn

Chú ý đến chất lượng nước. Một số cây không thể chịu được nước máy được khử trùng bằng clo, trong khi những cây khác gặp khó khăn với nước mềm (nước mềm là nguồn nước có hàm lượng canxi và magie trong nước thấp hoặc không đáng kể). Sử dụng nước sạch nhất có thể, chẳng hạn như nước mưa, nước đã để ngoài vài ngày để khử clo hoặc nước thẩm thấu ngược.

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read