Cây trầu bà (Epipremnum aureum) là một trong số những loại cây trồng trong nhà phổ biến và nổi tiếng nhất hiện có. Chúng ít cần chăm sóc, thời trang và có rất nhiều loại khác nhau để bạn lựa chọn. Chúng không chỉ vui tươi và dễ trồng mà còn vô cùng linh hoạt. Chúng phát triển tốt khi được trồng trong nhiều điều kiện và môi trường khác nhau và có thể thích nghi với một số điều kiện phất triển. Ngoài đất, một chất trồng phổ biến cho trầu bà là nước hay thủy sinh.

Mặc dù không có nhiều ưu điểm của việc trồng trầu bà thủy sinh trong nước so với đất, nhưng nhiều người lại thích trồng cây trầu bà trong nước vì họ thích xem rễ cây sinh trưởng và phát triển. Bạn cũng có thể sử dụng cây trầu bà làm cây bán thủy sinh cho bể cá hoặc các tính năng nước trong nhà khác. Trồng cây cảnh trong nước không chỉ thú vị mà còn có thể là một cách thú vị để đa dạng hóa bộ sưu tập cây cảnh của bạn, và rất tốt cho những ai khó nhớ tưới cây thường xuyên (không cần “tưới nước” ở đây!).

Những gì bạn cần

Để trồng một cây trầu bà trong nước, bạn sẽ cần một cây trầu bà khỏe mạnh, một chiếc kéo sạch, một ít phân bón, nước ngọt và một thùng chứa. Bạn có thể chọn bất kỳ loại thùng nào miễn là nó phải kín nước. Nhiều người thích trồng cây của họ trong thủy tinh trong hoặc thủy tinh màu vì nó cho phép bạn quan sát rễ phát triển, nhưng bạn cũng có thể sử dụng một hộp hoàn toàn mờ nếu muốn. Sự lựa chọn là của riêng bạn!

Cách trồng cây trầu bà thủy sinh trong nước

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng cần biết là khi bạn trồng một cây trầu bà trong nước, bạn sẽ chỉ làm ngập rễ của nó – chứ không phải thân và tán lá của nó. Mặc dù lá cây trầu bà có thể tồn tại dưới nước trong thời gian ngắn, nhưng chúng phát triển tốt nhất khi được trồng trên mặt nước để chúng có thể nhận được sự lưu thông không khí cần thiết.

Bắt đầu bằng cách sử dụng kéo cắt tỉa một vài cành giâm từ cây của bạn. Cũng giống như trong quá trình nhân giống, đảm bảo rằng mỗi vết cắt có ít nhất 3 đến 4 mấu dọc theo thân cây. Sau đó, cắt bỏ 1 đến 2 lá dưới cùng của mỗi lần cắt để các mấu dưới cùng được tiếp xúc trên thân trần. Thao tác này làm sao cho phần dưới của thân cây có thể ngập trong nước mà không có lá.

Tiếp theo, đổ đầy nước ngọt vào thùng chứa của bạn (nước máy cũng được nhưng nếu nước máy của bạn bị khử trùng bằng clo cao hoặc có nhiều khoáng chất, bạn có thể muốn sử dụng nước lọc để thay thế) và đặt hom vào nước sao cho ngập phần thân và lá. ở trên mặt nước. Bạn cũng có thể thêm một số yếu tố trang trí như đá cuội hoặc tượng nhỏ vào thùng chứa nếu muốn, chỉ cần lưu ý rằng bất cứ thứ gì ngập nước sẽ phát triển tảo theo thời gian và cần được làm sạch thường xuyên.

Đặt thùng chứa ở vị trí nhận được ánh sáng gián tiếp, sáng sủa . Sau một vài tuần, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những rễ nhỏ màu trắng mọc ra từ các mấu dọc theo thân cây. Cuối cùng, toàn bộ thùng chứa sẽ được lấp đầy bởi rễ cây.

Ba chiếc lọ thủy tinh trong suốt với cây trầu bà thủy sinh trong nước
Tatyana / Getty Images

Chăm sóc cây trầu bà thủy sinh trong nước

Chăm sóc cây trầu bà trong nước khá đơn giản. Cứ sau vài tuần, bạn nên thay nước để giữ cho nước luôn trong, và thỉnh thoảng bạn sẽ cần làm sạch thùng chứa mà cây đang phát triển vì nó có thể phát triển một số loại tảo hoặc tích tụ nước cứng theo thời gian. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất của việc trồng bất kỳ loại cây nào trong nước là cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng thích hợp.

Bón phân cho cây trầu bà thủy sinh trong nước

Thực vật được trồng trong nước so với đất hoàn toàn phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng bổ sung vì chúng không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất. Điều này có nghĩa là việc sử dụng phân bón tan trong nước có chất lượng tốt thường xuyên là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe cây trồng của bạn. Phân bón hòa tan trong nước được thiết kế để hòa tan trong nước nhanh chóng và được biết đến là loại phân bón có tác dụng nhanh. Chúng cũng có xu hướng ít đậm đặc hơn so với các loại phân bón khác, giúp bảo vệ bạn khỏi việc bón quá nhiều phân cho cây thủy sinh trồng trong nước. Tìm các loại phân bón được quảng cáo cụ thể là hòa tan trong nước hoặc được thiết kế cho hệ thống thủy canh để phù hợp với bạn.

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here