Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây trầu bà thanh xuân Philodendron bipinnatifidum

Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà thanh xuân Philodendron bipinnatifidum

-

Cây trầu bà thanh xuân Philodendron bipinnatifidum là một loài thực vật lớn có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Nam Mỹ, cụ thể là Brazil, Bolivia, Argentina và Paraguay.

Loài cây nhiệt đới này cũng mọc tự nhiên ở các bờ biển phía Đông và vùng Vịnh của Hoa Kỳ và được trồng phổ biến như một cây trồng trong nhà. Được trồng chủ yếu vì những tán lá rộng và độc đáo , cây philodendron rất dễ trồng và tạo thêm cảm giác nhiệt đới cho bất kỳ không gian nào.

Ảnh chụp cận cảnh lá cây trầu bà thanh xuân Philodendron bippinatifidum
marie martin / Getty Images

Chăm sóc cây trầu bà thanh xuân Philodendron bipinnatifidum

Cây trầu bà thanh xuân Philodendron bipinnatifidum có thể phát triển rất lớn tùy thuộc vào môi trường của nó. Trong môi trường sống bản địa của nó, loài cây nhiệt đới này có thể cao tới 15 feet với những chiếc lá dài tới 5 feet! Tuy nhiên, khi được trồng trong nhà, nó đạt chiều cao từ 5 đến 6 feet với những chiếc lá dài từ 2 đến 3 feet.

Tương tự như nhiều loại cây philodendron khác, cây trầu bà thanh xuân Philodendron bipinnatifidum không cầu kỳ trong việc chăm sóc và phát triển tốt trong nhà như một loại cây trồng trong nhà. Nếu được cung cấp ánh sáng mặt trời gián tiếp và tưới nước thường xuyên, cây sẽ phát triển mạnh.

Mẹo

Khi được trồng trong nhà như một cây cảnh, các lá lớn của cây philodendron có thể tích tụ bụi dễ dàng, có thể cản trở quá trình quang hợp. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên lau lá bằng khăn ẩm hoặc khăn giấy để tránh bụi bẩn.

Ánh sáng

Cây philodendron phát triển tốt nhất ở những vị trí nhận được bóng râm hoặc ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng. Trong nhà, những ô cửa sổ đầy nắng được lọc bằng rèm mỏng hoặc rèm che cửa sổ là những điểm lý tưởng cho một cây philodendron. Như với hầu hết các giống philodendron, cây trầu bà thanh xuân Philodendron bipinnatifidum không phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Thiếu ánh sáng có thể dẫn đến sự phát triển còi cọc. Lá của cây trầu bà thanh xuân vươn về phía nguồn sáng gần nhất, vì vậy tốt nhất bạn nên thường xuyên xoay cây để duy trì sự phát triển đối xứng.

Đất

Thành viên của họ cây nhiệt đới này thích đất ẩm nhưng thoát nước tốt và nhiều chất hữu cơ. Cây trầu bà thanh xuân Philodendron bipinnatifidum không chịu được đất chua hoặc mặn. Để tạo chất trồng của riêng bạn, hãy sử dụng hỗn hợp gồm một phần phân trộn để làm cho đất kiềm hơn, một phần đá trân châu để thoát nước, và một phần vỏ cây phong lan hoặc xơ dừa.

Nước

Tưới nước cho cây trầu bà thanh xuân khi hai inch trên cùng của đất khô. Đất phải luôn ẩm nhưng không bao giờ bị úng. Cây trầu bà thanh xuân không chịu được khô hạn và phát triển tốt nhất khi tưới nước đều đặn. Tuy nhiên, tránh tưới quá nhiều bằng mọi giá vì cây trầu bà thanh xuân dễ bị thối rễ trong đất quá ẩm ướt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây trầu bà thanh xuân philodendron phát triển tốt trong môi trường ấm áp, ẩm ướt. Khi trồng trong nhà, nhiệt độ và độ ẩm trung bình của hộ gia đình thường là đủ cho loại cây nhiệt đới này nếu nó không được đặt quá gần cửa sổ có lò sưởi hoặc cửa sổ có gió lùa. Nếu bạn nhận thấy lá của cây bị vàng hoặc phát triển các cành khô, đây có thể là dấu hiệu cho thấy cây cần thêm độ ẩm và có thể có lợi từ máy tạo độ ẩm hoặc khay đá cuội chứa đầy nước.

Phân bón

Sử dụng phân bón cân đối mỗi tháng một lần trong suốt mùa sinh trưởng để khuyến khích cây phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh. Để tránh cháy phân bón, ngừng bón phân vào những tháng mùa thu và mùa đông khi cây bắt đầu ngủ đông.

Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà thanh xuân Philodendron bipinnatifidum
Jamaludin Yusup / Getty Images

Nhân giống cây trầu bà thanh xuân

Cây philodendron có thể được nhân giống bằng cách giâm cành. Vì những cây này phát triển rất lớn, nên việc cắt tỉa thân cây có thể cần thiết vào một lúc nào đó để có kích thước của cây phù hợp. Thay vì vứt những cành giâm này vào thùng rác, bạn có thể nhân giống chúng để tạo ra những cây mới.

Để cắt, hãy cắt sạch bên dưới một mắt trên thân cây. Mỗi lần cắt nên có 2-3 lá và một vài nốt trên thân. Đặt vết cắt mới vào nước và đặt ở vị trí nhận được ánh sáng gián tiếp. Thay nước hàng tuần để cây luôn tươi mới. Sau một vài tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy các rễ nhỏ hình thành. Khi rễ dài từ một đến hai inch, chuyển nước cắt vào chậu trồng.

Sâu bệnh thông thường

Các loại cây nhiệt đới này dễ bị một số loài gây hại phổ biến như nhện, ruồi ăn nấm (Fungus Gnats) và rệp sáp phá hoại. Thường xuyên kiểm tra lá để tìm dấu hiệu của sâu bệnh là cách tốt nhất để phát hiện sớm và diệt trừ chúng một cách nhanh chóng.

Cây trầu bà thanh xuân cũng dễ bị thối rễ, xảy ra do tưới nước không đúng cách hoặc đất nén chặt. Thân cây mềm và lá màu nâu, sắp chết đều là dấu hiệu của bệnh thối rễ có thể làm chết cây nhanh chóng. Nếu bạn phát hiện bệnh thối rễ đủ sớm, bạn có thể cứu cây bằng cách cắt bỏ những phần bị thối rữa và nhân giống phần thân còn lại để phát triển bộ rễ mới.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...