Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây trầu bà Thái Neon Pothos

Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà Thái Neon Pothos

-

Là một trong những loại trầu bà phổ biến và đẹp nhất, trầu bà Thái Neon Pothos (Epipremnum aureum ‘Neon’) là loại cây trồng trong nhà ít cần chăm sóc, chắc chắn sẽ làm bừng sáng bất kỳ góc nào trong căn hộ bạn. Có nguồn gốc từ quần đảo Solomon nhiệt đới, cây trầu bà tuyệt đẹp này được đặc trưng bởi màu xanh neon, lá hình trái tim và thói quen phát triển dây leo. Phần tốt nhất là, các cây trầu bà Thái rất dễ chăm sóc — khiến chúng trở nên tuyệt vời cho những người mới bắt đầu hoặc những người “không có hoa tay”

Giống như các loại trầu bà vàng phổ biến khác, tất cả các phần của trầu bà Thái đều được coi là độc hại đối với mèo, chó và con người nếu ăn phải và cần thận trọng với những loại cây này nếu bạn có vật nuôi hoặc trẻ nhỏ trong nhà.

Tên thực vật Epipremnum aureum ‘Neon’
Tên gọi chung Trầu bà Thái, Neon Pothos
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Lâu năm, cây nho
Kích thước trưởng thành Dài 10 ft, rộng 3 ft (trong nhà)
Ánh sáng Một phần
Loại đất Nhiều mùn, ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Xuân hè
Màu hoa Xanh, trắng
Khu vực bản địa Châu Úc
Độc tính Độc đối với vật nuôi và con người

Chăm sóc trầu bà Thái Neon Pothos

Những cây trầu bà này ít phải bảo dưỡng và dễ chăm sóc. Chúng có thể thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng, và mặc dù chúng đánh giá cao việc tưới nước thường xuyên, chúng dễ dàng xanh tươi lại nếu bạn quên tưới nước một lúc. Khi trồng trong nhà, trầu bà Thái có thể phát triển dây leo dài tới 10 feet (3m), vì vậy mặc dù không cần thiết phải cắt tỉa đối với những loại dây leo nhiệt đới này, nhưng bạn có thể muốn cắt tỉa dây leo thỉnh thoảng để giữ kích thước của chúng trong tầm kiểm soát.

Ảnh chụp từ trên cao của cây trầu bà Thái Neon Pothos
Spruce / Candace Madonna
Những chiếc lá xanh tươi của cây trầu bà Thái Neon Pothos
Spruce / Candace Madonna
Ảnh chụp cận cảnh những chiếc lá của trầu bà Thái Neon Pothos
Spruce / Candace Madonna

Ánh sáng

Trầu bà Thái Neon pothos mọc tự nhiên như cây rừng và có thể thích nghi với một loạt các điều kiện ánh sáng một phần. Điều đó có nghĩa là, ánh sáng gián tiếp sáng là tốt nhất để giữ cho lá rực rỡ và tránh mọc dài.

Đất

Nhìn chung, trầu bà Thái không kén đất miễn là đất nhiều mùn, ẩm nhưng cũng thoát nước tốt. Đất trồng trong nhà tiêu chuẩn hoạt động tốt đối với những loại cây ít tốn công chăm sóc; hoặc, nếu bạn cảm thấy ưa thích, bạn có thể tạo một hỗn hợp hơi thoáng bằng cách kết hợp một phần đất trồng trong nhà, một phần đá trân châu và một phần vỏ cây phong lan để tạo thành hỗn hợp đất hữu cơ dai mà cây trầu bà của bạn sẽ thích.

Tưới nước

Để cho lớp đất 2 đến 3 inch (5 – 7cm) trên cùng khô đi giữa các lần tưới và sau đó tưới nước thật kỹ. Trầu bà Thái dễ bị thối rễ nếu rễ của chúng bị đọng trong nước, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng cây của bạn ở trong chậu có hệ thống thoát nước đầy đủ để đảm bảo rằng rễ không bị úng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trong môi trường bản địa của chúng, trầu bà Thái phát triển ở nhiệt độ ấm áp, ẩm ướt, điều này khiến chúng rất thích hợp để trồng trong nhà như một cây cảnh. Miễn là nhiệt độ từ 55 đến 90 độ F (hoặc 15 đến 35 độ C), các cây trầu bà Thái của bạn sẽ rất thích. Độ ẩm trung bình trong gia đình cũng đủ cho những cây trầu bà này, mặc dù cung cấp thêm độ ẩm (bằng máy tạo độ ẩm hoặc khay đá cuội) sẽ khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ hơn.

Phân bón

Phân bón không cần thiết đối với cây trầu bà này, đặc biệt nếu đất có nhiều chất hữu cơ, nhưng bón phân thường xuyên trong thời kỳ cây đang phát triển có thể giúp khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh. Nếu bạn chọn, bạn có thể bón phân lỏng cân đối mỗi tháng một lần từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè.

Nhân giống trầu bà Thái Neon Pothos

Cũng như các giống trầu bà khác, trầu bà Thái rất dễ nhân giống bằng cách giâm cành. Đây là một cách tuyệt vời để tái sử dụng bất kỳ cành giâm nào bạn lấy trong quá trình cắt tỉa và có thể giúp bạn tạo ra một cây trông đầy đủ hơn bằng cách trồng các cành giâm vào chậu ban đầu. Hoặc bạn có thể sử dụng cành giâm để tạo ra cây mới để chia sẻ với bạn bè. Làm theo các bước sau để nhân giống các cây trầu bà Thái của bạn bằng cách giâm cành:

  1. Lấy cành giâm từ cây đã mọc có ít nhất 4-5 nốt mỗi cây.
  2. Loại bỏ 2-3 lá dưới cùng của mỗi lần cắt, để lại ít nhất 2 lá ở trên cùng của mỗi lần cắt.
  3. Đổ đầy nước vào cốc hoặc lọ nhỏ và đặt cành giâm vào trong nước, đảm bảo rằng các nút tiếp xúc ở đáy của cành giâm ngập trong khi lá vẫn ở trên mặt nước.
  4. Đặt nhánh cây ở nơi nhận được ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng, và thay nước mỗi tuần một lần để đảm bảo nhánh cây vẫn tươi.
  5. Rễ sẽ bắt đầu hình thành trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Khi rễ dài ít nhất một inch (2.5cm), các cành giâm có thể được chuyển trở lại đất. Lấy cành giâm ra khỏi nước và cẩn thận đặt vào chậu trong hỗn hợp đất đã được làm ẩm và thoát nước tốt.
  6. Đặt các chậu mới trở lại vị trí cũ và giữ cho đất luôn ẩm trong 1 đến 2 tuần đầu tiên sau khi thay chậu để giúp rễ thích nghi với đất.
  7. Sau khoảng 2 tuần, lịch trình tưới nước thường xuyên có thể được nối lại cho các cành giâm và chúng có thể được chăm sóc như các cây trầu bà Thái trưởng thành

Sâu hại thông thường

Trầu bà Thái đặc biệt không dễ bị sâu bệnh hoặc bệnh tật cụ thể nào, tuy nhiên bạn nên chú ý đến một số loài gây hại phổ biến cho cây trồng trong nhà có thể trở thành vấn đề nếu cây của bạn bị nhiễm bệnh. Đề phòng các loài gây hại hút nhựa cây như rệp sáp, rệp vảy và nhện, cũng như ruồi ăn nấm, những loài phổ biến ở hầu hết các cây trồng trong nhà.

Các vấn đề thường gặp với trầu bà Thái Neon Pothos

Trầu bà Thái Neon pothos là những cây trồng ít cần chăm sóc và thường không có vấn đề gì. Tuy nhiên, việc tưới nước và điều kiện ánh sáng không phù hợp có thể dẫn đến một số vấn đề chung.

Lá rụng

Đây là một dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang thiếu nước và cần bổ xung nước ngay cho cây! Tưới nước cho trầu bà Thái và lá sẽ mọc ngược lên.

Đốm nâu trên lá

Điều kiện tưới nước quá mức hoặc quá khô có thể gây ra các đốm nâu trên lá của cây trầu bà Thái. Hãy thử tăng tần suất bạn tưới cây và tránh đặt trầu bà Thái gần cửa sổ hoặc lỗ thông gió có gió lùa.

Phát triển dây leo và ra ít lá

Nếu những cây trầu bà Thái của bạn bắt đầu trông hoang tàn, với những dây leo dài có rất ít lá, đây là dấu hiệu cho thấy cây của bạn cần nhiều ánh sáng hơn. Hãy thử di chuyển cây trầu bà của bạn đến một vị trí sáng sủa hơn.

Câu hỏi thường gặp

Trầu bà Thái có thể trồng thủy sinh không?

Đáng ngạc nhiên là có! Tất cả các loại cây trầu bà đều phát triển tốt trong môi trường nước, mặc dù bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn đang bón phân thường xuyên để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu trồng các cây trầu bà Thái của bạn trong nước thông qua việc nhân giống, thay vì cố gắng chuyển một cây lâu năm từ đất sang nước, điều này có thể dẫn đến thối rễ.

Tại sao những cây trầu bà Thái của tôi lại có những mảng màu xanh lá cây đậm hơn?

Đừng lo lắng, những mảng nhỏ màu xanh đậm hơn là hiện tượng bình thường đối với các cây trầu bà Thái và thường chỉ là kết quả của một đột biến gen. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những mảng lớn trên lá chuyển sang màu tối hoặc những chiếc lá mới phát triển tối hơn và kém rực rỡ hơn, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang thiếu ánh sáng và nó cần nhiều ánh sáng hơn để giữ được màu sắc tươi sáng.

Tôi có nên sử dụng cột hoặc giàn cho các cây trầu bà Thái của mình không?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và cách bạn muốn tạo dáng cho cây. Bạn có thể chọn sử dụng giá đỡ như giàn hoặc cột, hoặc bạn có thể trồng trầu bà làm cây treo.

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read