Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc Trầu bà sữa N Joy Pothos

Cách trồng và chăm sóc Trầu bà sữa N Joy Pothos

-

Trầu bà sữa N Joy pothos (Epipremnum aureum ‘n’joy’) là những cây trầu bà đẹp mắt, tinh tế, được yêu thích vì những chiếc lá loang lổ được tạo thành từ sự hòa quyện của màu xanh và màu trắng sữa.

Là một loại cây trồng phổ biến thuộc giống trầu bà cẩm thạch, giống trầu bà này có lá nhỏ hơn, mỏng hơn với các khu vực loang lổ rõ rệt hơn so với cây trầu bà cẩm thạch.

Nó được phát hiện bởi Đại học Florida vào năm 2002 và đã được những người đam mê cây trồng trong nhà thích thú kể từ đó. Giống như các loại trầu bà khác, nó được biết đến là loại cây ít cần chăm sóc và dễ trồng trong nhà. Thêm vào đó, nó trông tuyệt vời khi treo giỏ, chậu cây trên mặt bàn, trồng thủy sinh hoặc để rủ từ kệ và tủ sách.

Tuy nhiên, nếu bạn nuôi thú cưng nên lưu ý rằng cũng giống như các loại cây khác trong họ trầu bà, trầu bà sữa N Joy pothos được coi là độc hại đối với vật nuôi nếu ăn phải, vì vậy hãy đảm bảo giữ những chiếc ngọn của cây tránh xa những “đứa trẻ có lông” tò mò nào.

Tên thực vật Epipremnum aureum ‘n’joy’
Tên gọi chung Trầu bà sữa
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Lâu năm, cây nho
Kích thước trưởng thành Dài 10 ft(3m)
Ánh sáng Một phần
Loại đất Ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Xuân hè
Màu hoa Xanh, trắng
Khu vực bản địa Châu Á
Độc tính Độc đối với vật nuôi

Chăm sóc trầu bà sữa N Joy Pothos

Trong môi trường bản địa của chúng, cây trầu bà phát triển như một loài cây sống ở nơi chúng quen với ánh sáng chói lóa, độ ẩm cao và nhiệt độ ấm áp. Điều này làm cho chúng thường rất thích hợp để trồng trong nhà, nơi nhiệt độ ấm áp và ánh sáng gián tiếp dồi dào.

Chăm sóc trầu bà sữa tương tự như nhiều họ hàng của chúng trong chi Epipremnum, mặc dù chúng được biết đến là một loại trầu bà phát triển chậm. Vì lá của chúng có nhiều màu sắc nên chúng cũng cần nhiều ánh sáng hơn một số giống khác như trầu bà ngọc hay trầu bà vàng.

Nói chung, những loài cây nhiệt đới này được coi là những cây trồng có sức sống dồi dào, ít tốn công chăm sóc, hoàn hảo cho những người sưu tập cây cảnh có kinh nghiệm cũng như những người mới bắt đầu.

Ảnh chụp những chiếc lá của cây trầu bà sữa njoy pothos
Spruce / Cori Sears
Ảnh chụp những chiếc lá của cây trầu bà sữa njoy pothos
The Spruce / Cori Sears

Ánh sáng

Những cây trầu bà có lá màu loang lổ này phát triển tốt nhất khi có nhiều ánh sáng. Một điểm nhận được ánh sáng gián tiếp sáng trong vài giờ là lý tưởng. Tránh ánh nắng trực tiếp kéo dài có thể làm cháy những chiếc lá mỏng manh của cây trầu bà này. Các cây trầu bà sữa cũng có thể thích nghi để phát triển trong điều kiện ánh sáng yếu, mặc dù nó có thể bắt đầu mất đi sự uốn lượn và trở nên dài hơn.

Đất

Trầu bà yêu cầu một loại đất thoáng khí, thoát nước tốt và giữ được một số độ ẩm, và các giống trầu bà khác nhau cũng không có gì là ngoại lệ. Hỗn hợp đất trồng trong nhà, đá trân châu và vỏ cây phong lan với các phần bằng nhau là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà.

Tưới nước

Khi trồng trong nhà, trầu bà thích hơi khô giữa các lần tưới nước. Để khô 2 đến 3 inch (5 – 7cm) lớp đất phía trên rồi tưới nước đầy đủ, để lượng nước thừa thoát ra từ các lỗ thoát nước của chậu. Những cây trầu bà này rất dễ bị thối rễ nếu chúng được giữ trong điều kiện tưới quá nhiều, vì vậy hãy đảm bảo rằng đất không bị sũng nước và úng nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trầu bà quen với việc phát triển trong môi trường nhiệt đới của rừng mưa nhiệt đới, nơi có độ ẩm và nhiệt độ cao. Điều đó nói lên rằng, chúng là những loại cây dễ thích nghi và cứng cáp, sống tốt ở các mức nhiệt độ và độ ẩm điển hình trong gia đình. Tốt nhất, nên giữ trầu bà ở nhiệt độ trên 65 độ F (18 độ C) và độ ẩm từ 50% đến 70%. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cung cấp độ ẩm thích hợp cho cây, hãy thử trồng cây trong phòng có độ ẩm tự nhiên trong nhà như phòng tắm hoặc đặt một máy tạo độ ẩm nhỏ gần đó.

Phân bón

Để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh, những cây trầu bà sữa thích được bón phân thường xuyên trong mùa phát triển tích cực của chúng. Bón phân lỏng cân đối mỗi tháng một lần vào mùa xuân và mùa hè để có kết quả tốt nhất. Ngừng bón phân cho cây trầu bà vào mùa thu và mùa đông.

Cắt tỉa

Cắt tỉa không phải là một phần cần thiết của việc chăm sóc trầu bà sữa nhưng có thể được thực hiện vào mùa xuân và mùa hè như một cách để kiểm soát sự phát triển và đảm bảo cây trầu bà của bạn phát triển theo cách bạn muốn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trầu bà sữa n’joy pothos là loài phát triển tương đối chậm nên bất kỳ sự phát triển nào mà bạn cắt bỏ sẽ không được thay thế nhanh chóng. Điều đó đang được nói, bạn có thể sử dụng bất kỳ cành giâm nào mà bạn lấy trong quá trình cắt tỉa để nhân giống và trồng lại chúng với cây ban đầu để tạo cho nó một diện mạo đầy đủ hơn nếu bạn muốn.

Nhân giống trầu bà sữa N Joy Pothos

Việc nhân giống trầu và sữa khá dễ dàng và thú vị. Giống như hầu hết các loài thực vật khác, chúng có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành chỉ bằng một số công cụ và vật tư. Nhân giống là một cách tuyệt vời để lấp đầy một cây hiện có hoặc tạo ra những cây mới để chia sẻ với bạn bè và gia đình. Để nhân giống một cây trầu bà bằng cách giâm cành, hãy làm theo các bước sau.

  1. Sử dụng kéo hoặc kéo cắt tỉa sạch để lấy một vài cành giâm từ cây khỏe mạnh. Đảm bảo có ít nhất 3 đến 4 nút dọc theo thân của mỗi lần cắt để thành công tốt nhất.
  2. Loại bỏ 1 đến 2 lá dưới cùng của mỗi lần cắt để thân cây trơ trụi.
  3. Chuẩn bị một thùng chứa nước ngọt và đặt cành giâm vào thùng. Đảm bảo các lá còn lại nằm trên mặt nước trong khi phần thân trần ngập hoàn toàn.
  4. Đặt giá thể chứa hom ở vị trí nhận được ánh sáng gián tiếp, và thay nước mỗi tuần một lần để giâm luôn tươi tốt. Sau một hoặc hai tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy những rễ nhỏ màu trắng mọc ra từ các nút dọc theo thân cây.
  5. Khi rễ dài ít nhất từ ​​1 đến 2 inch thì có thể chuyển cành giâm vào đất. Chuẩn bị một chậu nhỏ với đất thoát nước tốt và trồng hom vào đất, tưới nước đầy đủ sau khi trồng xong. Ngoài ra, bạn có thể trồng các hom đã ra rễ trở lại với cây mẹ để cây có hình dáng đầy đủ hơn.
  6. Đặt thùng chứa trở lại vị trí cũ và giữ cho đất ẩm đều trong vài tuần đầu tiên để giúp rễ thích nghi với nước và đất.

Chậu và thay chậu cho trầu bà sữa N Joy Pothos

Trầu bà sữa nên được thay chậu khi đã phát triển vượt trội trong chậu của chúng, thường là 1 đến 2 năm một lần. Rễ mọc từ các lỗ thoát nước của chậu hoặc vòng quanh trên cùng hoặc dưới cùng của chậu đều là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đã sẵn sàng để thay chậu.

Tuy nhiên, bạn nên đợi đến mùa xuân hoặc mùa hè để thay chậu vì cây đang phát triển tích cực trong những tháng này và ít có khả năng bị sốc sau khi thay chậu hơn vào mùa thu hoặc mùa đông.

Đảm bảo rằng bạn chọn một cái chậu mới cho cây trầu bà của mình chỉ lớn hơn một kích thước so với chậu trước đó của nó. Vì vậy, nếu cây trầu bà của bạn hiện đang được trồng trong chậu 4 inch (10cm), bạn sẽ chuyển nó lên chậu 6 inch (15cm).

Sâu bệnh thông thường và bệnh hại cây trồng

Giống như hầu hết các loại cây trồng trong nhà, trầu bà sữa dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh phổ biến. Để ý các dấu hiệu của sâu bệnh hại cây trồng phổ biến như ruồi ăn nấm, nhện đỏ, rệp sápbọ trĩ cũng như các bệnh thông thường như thối rễ có thể do điều kiện quá ẩm ướt. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, miễn là cây của bạn không bị sâu bệnh khi bạn mang nó về nhà, những cây trầu bà này không quá dễ bị nhiễm bệnh.

Các vấn đề thường gặp với trầu bà sữa N Joy Pothos

Phần lớn, trầu bà sữa dễ trồng và dễ chăm sóc trong nhà và nhìn chung không có vấn đề gì. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ cây trồng trong nhà nào, có một số vấn đề phổ biến mà bạn có thể gặp phải, đặc biệt là nếu bạn chưa quen với việc chăm sóc những cây trầu nà này. Dưới đây là một số điều cần chú ý.

Lá vàng

Nếu cây trầu bà sữa bị vàng lá có thể có một vài nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân phổ biến nhất là do quá nhiều nước, thiếu nước, thiếu ánh sáng hoặc quá nhiều ánh sáng.

Thật không may, để tìm ra chính xác điều gì có thể gây ra lá vàng, bạn sẽ cần phải xem xét kỹ hơn môi trường phát triển của cây.

Đất có bị sũng nước giữa các lần tưới không? Tưới nước quá nhiều có thể là vấn đề – đảm bảo rằng phần trên cùng của đất sẽ khô đi giữa các lần tưới. Đất có trở nên cứng, khô và ‘giòn’ giữa các lần tưới nước không? Sau đó, úng nước có thể là thủ phạm.

Đảm bảo rằng cây của bạn đang nhận được ánh sáng gián tiếp, không phải ánh sáng trực tiếp có thể làm vàng lá do quá nhiều nắng. Đồng thời, những khu vực thiếu ánh sáng sẽ khiến cây của bạn ‘hy sinh’ những chiếc lá cũ của nó để bảo toàn năng lượng cho sự phát triển của những chiếc lá mới.

Lá nâu

Không giống như lá úa vàng, lá nâu trên một cây trầu bà thường dễ giải quyết hơn. Đối với hầu hết các phần nếu cây của bạn phát triển các đốm nâu trên lá hoặc lá chuyển sang màu nâu xung quanh các cạnh là do thiếu nước hoặc độ ẩm là vấn đề. Đảm bảo rằng bạn đang tưới cây khi lớp đất 2 đến 3 inch (5-7cm) trên cùng đã khô và cố gắng tăng độ ẩm xung quanh cây để ngăn cây bị nâu thêm.

Phát triển chậm

Nếu bạn tin rằng những cây trầu bà sữa của bạn đang bị còi cọc (tức là không phát triển chút nào), thì thường là do thiếu ánh sáng. Những cây này nên được bố trí cách cửa sổ sáng vài chục cm. Nếu cây của bạn được đặt cách xa nguồn ánh sáng tự nhiên gần nhất vài chục cm và không phát triển thì có khả năng nó cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Cũng nên nhớ rằng những loại cây này nổi tiếng là phát triển chậm so với các giống khác như cây trầu bà vàng hay trầu bà cẩm thạch

Câu hỏi thường gặp

Cách để cây trầu bà sữa phát triển nhanh hơn?

Trầu bà sữa là loại trầu bà phát triển chậm và không có cách nào nhanh chóng và hiệu quả để khắc phục thói quen phát triển chậm tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, cung cấp cho cá cây trầu bà của bạn sự chăm sóc chính xác – bao gồm ánh sáng, nước, nhiệt độ, độ ẩm, và phân bón – đặc biệt là trong mùa sinh trưởng – sẽ giúp cây của bạn phát triển tối đa.

Phân biệt trầu bà sữa và trầu bà ngọc?

Hai giống trầu bà thuộc chi trầu bà cẩm thạch có bề ngoài rất giống nhau, nhưng cách dễ nhất để phân biệt chúng là các màu sắc khác nhau trên lá. Những chiếc lá trầu bà ngọc có những đốm nhỏ màu xanh lục trong suốt những mảng màu trắng của nó, trong khi những lá của trầu bà sữa có những đốm màu trắng rõ rệt.

Thu Hường
Thu Hường
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read