Trầu Bà Ngọc – Pearls and Jade Pothos (Epipremnum aureum ‘pearls and jade’) được đặt tên cho loài trầu bà với những tán lá loang lổ màu xanh lá cây và trắng tuyệt đẹp và cũng là giống trầu bà đẹp nhất nhì trên thị trường.

Là một nhánh của trầu bà cẩm thạch, trầu bà ngọc đã được Đại học Florida phát triển vào năm 2009. Mặc dù chúng có thể có quan hệ họ hàng gần nhau, trầu bà cẩm thạch và trầu bà ngọc có bề ngoài khá khác biệt.

Trầu bà ngọc được biết đến là loại có lá mỏng và nhỏ hơn nhiều so với các giống như trầu bà cẩm thạch hoặc trầu bà vàng, và kiểu dáng của chúng cũng hơi khác một chút. Tuy nhiên, tương tự như các giống này và tất cả các cây thuộc giống Epipremnum, trầu bà ngọc được coi là độc hại đối với vật nuôi.

Tên thực vật  Epipremnum aureum ‘Pearls and Jade Pothos’ 
Tên gọi chung  Trầu bà ngọc
Gia đình  Họ Araceae 
Loại thực vật  Lâu năm, cây nho 
Kích thước trưởng thành  Dài 6-10 ft (trong nhà) 
Ánh sáng Một phần 
Loại đất  Ẩm nhưng thoát nước tốt 
PH đất  Có tính axit 
Thời gian nở hoa  Xuân hè 
Màu hoa  Xanh, trắng 
Khu vực bản địa  Nam thái bình dương 
Độc tính  Độc đối với vật nuôi

Cách chăm sóc trầu bà ngọc

Những loại cây có hình dạng loang lổ này được biết đến là loại cây phát triển chậm và dễ chăm sóc. Phần lớn, cách chăm sóc của chúng tương tự như nhiều họ hàng của chúng trong chi Epipremnum, mặc dù có một số điểm khác biệt chính.

Đáng chú ý nhất là trầu bà ngọc không chịu được điều kiện ánh sáng yếu tương tự như trầu bà vàng. Cũng cần biết rằng mặc dù những loại cây này có khả năng ra hoa, nhưng rất hiếm khi chúng ra hoa khi trồng trong nhà, vì vậy đừng lo lắng nếu cây của bạn không cho hoa nở nhé!

Ảnh chụp cận cảnh lá cây trầu bà ngọc
Spruce / Cori Sears
Lá cây trầu bà ngọc với các đốm xanh trắng xen kẽ
Spruce / Cori Sears

Ánh sáng

Trầu bà ngọc yêu cầu ánh sáng gián tiếp vài giờ mỗi ngày để hỗ trợ các tán lá loang lổ của chúng. Tránh đặt những cây này dưới ánh nắng trực tiếp vì lá mỏng như giấy của chúng rất dễ bị cháy lá. Ngay trước cửa sổ quay mặt về hướng Bắc hoặc Đông, hoặc cách cửa sổ quay về hướng Tây hoặc Nam một vài bước chân đều là những vị trí lý tưởng cho những cây trầu bà này

Đất

Những cây này phát triển tốt nhất khi được trồng trong đất giàu dinh dưỡng, thoáng khí và thoát nước tốt. Chúng thích điều kiện ẩm ướt nhưng nhạy cảm với bệnh thối rễ nếu chúng tiếp xúc với đất sũng nước. Hỗn hợp đất trồng, đá trân châu và vỏ cây phong lan với các phần bằng nhau là hỗn hợp lý tưởng cho trầu bà ngọc.

Nước uống

Giống như hầu hết các loài cây khác, trầu bà ngọc thích được tưới nước thường xuyên nhưng có thể chịu được hạn hán nếu cần. Tốt nhất, chúng nên được tưới khi lớp đất từ ​​1 đến 2 inch (2.5 – 5cm) trên cùng đã khô. Tần suất tưới nước chính xác sẽ thay đổi một chút tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Ví dụ, vào mùa xuân và mùa hè khi ban ngày dồi dào và nhiệt độ ấm hơn, bạn có thể cần tưới trầu bà ngọc mỗi tuần một lần, trong khi vào mùa thu và mùa đông, bạn có thể chỉ cần tưới hai tuần một lần. Kiểm tra độ ẩm trong đất của cây, bằng ngón tay hoặc máy đo độ ẩm, trước khi tưới nước sẽ giúp bạn xác định xem nó đã sẵn sàng để uống hay chưa.

Nhiệt độ và độ ẩm

Trầu bà ngọc là những loài cây nhiệt đới sống tốt nhất trong điều kiện ấm áp, hơi ẩm ướt. Phần lớn, nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn của hộ gia đình là phù hợp với những loại cây này, mặc dù nếu nhà bạn ở vùng khô hạn, bạn có thể muốn cung cấp thêm độ ẩm cho cây để giúp cây phát triển. Đảm bảo rằng cây trầu bà ngọc của bạn không tiếp xúc với nhiệt độ dưới 50 độ F (10 độ C).

Phân bón

Trong những tháng mùa xuân và mùa hè, những cây trầu bà này được hưởng lợi từ việc bón phân hàng tháng bằng phân bón lỏng cân bằng được thiết kế cho cây trồng trong nhà. Ngừng bón phân cho cây vào những tháng mùa thu và mùa đông khi cây không còn phát triển tích cực.

Cắt tỉa

Cắt tỉa chắc chắn không phải là một phần cần thiết trong việc chăm sóc trầu bà ngọc nhưng có khả năng bạn sẽ cần phải cắt tỉa cây của mình vào một thời điểm nào đó để kiểm soát sự phát triển của chúng. Cắt tỉa cũng là một cách tuyệt vời để khuyến khích cây trầu bà của bạn có thói quen phát triển đầy đủ và rậm rạp hơn .

Tốt nhất nên cắt tỉa trầu bà ngọc vào mùa xuân hoặc mùa hè khi nó đang phát triển tích cực. Dùng kéo cắt tỉa sạch sẽ, sắc bén và cắt bỏ những phần mọc thừa. Tránh cắt tỉa nhiều hơn ⅓ cây cùng một lúc để tránh làm cây bị sốc.

Nhân giống trầu bà ngọc

Nhân giống trầu bà ngọc là một cách tuyệt vời để làm gọn gàng cây hiện có của bạn hoặc trồng cây mới. Những cây trầu bà này có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành ra rễ chỉ trong vài bước. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên nhân giống trầu bà ngọc vào mùa xuân hoặc mùa hè vì cây đang phát triển tích cực và có thể phục hồi tốt hơn sau khi giâm cành.

  1. Sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén, lấy một hoặc nhiều cành giâm từ những cây trầu bà ngọc khỏe mạnh. Mỗi lần cắt phải có từ 3 đến 5 mấu trên thân.
  2. Cắt bỏ 2 đến 3 lá dưới cùng của mỗi lần cắt sao cho các mấu phía dưới lộ ra dọc theo thân cây.
  3. Chuẩn bị một thùng chứa nước ngọt và đặt các cành giâm vào nước sao cho các mấu dọc theo đáy của mỗi vết cắt bị ngập trong khi các lá ở trên cùng nằm trên mặt nước.
  4. Đặt thùng ở vị trí đón ánh sáng gián tiếp, tưới nước mỗi tuần một lần. Sau một vài tuần, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những rễ nhỏ màu trắng mọc ra từ cành giâm. Khi rễ dài từ 2 đến 3 inch, bạn có thể chuyển cành giâm từ nước sang đất.
  5. Chuẩn bị một chậu nhỏ có đất thoát nước tốt rồi trồng cây nút trên thân đã ra rễ, tưới nước đầy đủ sau khi trồng. Đưa cành giâm trở lại vị trí có ánh sáng gián tiếp và giữ ẩm đều cho đất trong 1 đến 2 tuần đầu để giúp rễ mới thích nghi với nước và đất. Sau một vài tuần, bạn có thể bắt đầu tưới (các) cây mới khi lớp đất từ ​​1 đến 2 inch trên cùng đã khô như bình thường.

Chậu và thay chậu cho cây trầu bà ngọc

Cây trầu bà ngọc có thể chịu đựng được khi rễ hơi bị chật nhưng nên được thay chậu khi chúng đã phát triển vượt trội trong chậu trước đó của chúng. Thông thường, điều này là một lần mỗi 1 đến 2 năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng. Các dấu hiệu cho thấy cây của bạn đã phát triển vượt trội trong chậu bao gồm rễ mọc ra từ các lỗ thoát nước cũng như còi cọc. Nếu bạn lấy cây ra khỏi chậu và thấy nhiều rễ hơn là đất, đây cũng là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay chậu!

Tốt nhất nên thay chậu vào mùa xuân hoặc mùa hè khi những cây trầu bà này đang phát triển tích cực. Chọn một chậu mới lớn hơn chậu trước đó không quá 2 đến 4 inch (tức là nếu nó được trồng trong chậu 4 inch, hãy chọn một chậu 6 hoặc 8 inch). Tăng kích thước chậu cây của bạn quá nhanh có thể dẫn đến vấn đề tưới quá nhiều. Lấy cây ra khỏi chậu trước đó, nới lỏng một chút bóng rễ và trồng vào thùng mới với nhiều đất tươi, thoát nước tốt. Tưới nước kỹ cho cây mới thay chậu và đưa cây về vị trí trồng ban đầu để giảm thiểu sốc.

Sâu bọ & bệnh hại cây trồng phổ biến

Những cây trầu bà này đặc biệt không dễ bị sâu bệnh nhưng có thể bị một vài loại sâu bệnh hại cây trồng phổ biến làm phiền. Để ý các loài gây hại như ruồi ăn nấm, bọ nhện và bọ trĩ có thể nhanh chóng lây lan từ cây trồng sang cây nhà. Ngoài ra, hãy để ý các dấu hiệu thối rễ có thể do các điều kiện tưới quá mức.

Các vấn đề thường gặp với cây trầu bà ngọc

Giống như hầu hết các loài thực vật khác, cây trầu bà ngọc được biết đến là loại cây dễ chăm sóc và nói chung là những loại cây trồng trong nhà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, hãy để ý những vấn đề tiềm ẩn sau đây mà bạn cần giải quyết nếu bạn thấy chúng.

Lá vàng

Lá vàng là một dấu hiệu phổ biến cho thấy một hoặc nhiều thứ trong môi trường trồng cây của bạn không hoàn toàn đúng. Thông thường, lá vàng là kết quả của việc tưới quá nhiều hoặc thiếu ánh sáng, nhưng cũng có thể do thiếu ánh sáng hoặc quá nhiều ánh sáng. Hãy nhớ rằng những cây trầu bà ngọc này thích tận hưởng ánh sáng gián tiếp, sáng trong vài giờ và thích khô hơn một chút giữa các lần tưới nước. Luôn đảm bảo rằng bạn đặt chậu cây của mình trong một hỗn hợp đất thoát nước tốt trong một chậu có lỗ thoát nước để tránh bị úng nước. Mặc dù lá vàng thường là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn, nhưng chúng cũng có thể là một phần hoàn toàn bình thường trong vòng đời tự nhiên của lá. Nếu bạn nhận thấy rằng những chiếc lá già nhất của cây thỉnh thoảng bị vàng và rụng đi nhưng cây của bạn trông vẫn khỏe mạnh thì có lẽ bạn không có gì phải lo lắng!

Lá nâu

Nếu cây trầu bà ngọc của bạn phát triển lá màu nâu , đó thường là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang thiếu độ ẩm, do tưới nước hoặc thiếu độ ẩm. Mặc dù những cây này thích hơi khô giữa các lần tưới nước và có thể chịu được hạn hán thường xuyên, nhưng chúng sẽ tốt nhất với việc tưới nước đều đặn và có thể bắt đầu phát triển lá màu nâu nếu chúng bị khô quá lâu. Tương tự, nếu nhà của bạn quá khô hoặc cây của bạn đang được trồng ở một nơi đặc biệt khô hạn, kết quả là nó có thể bắt đầu phát triển các lá giòn, màu nâu.

Lá rụng

Lá rụng là một dấu hiệu phổ biến cho thấy cây của bạn cần được tưới nước, nhưng không nhất thiết là nguyên nhân đáng lo ngại. Thông thường, cây cối mọc ngược lên sau khi tưới nước tốt. Trên thực tế, đợi cho đến khi lá cây bắt đầu rũ xuống một chút trước khi tưới nước có thể là một cách tốt để tránh tưới quá nhiều nếu bạn có xu hướng giết chết cây của mình vì quá yêu và chú ý. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không để cây ngồi xung quanh với những chiếc lá rũ xuống quá lâu – bạn không muốn cây bắt đầu phát triển lá màu nâu hoặc rễ bắt đầu khô!

Câu hỏi thường gặp

Trầu bà N’joy và trầu bà ngọc có giống nhau không?

Mặc dù chúng có thể trông gần giống với mắt chưa qua đào tạo, nhưng trầu bà n’joy và trầu bà ngọc thực sự là hai loại trầu bà riêng biệt và khác biệt. Chúng có thể được phân biệt chủ yếu bằng các lá loang lổ của chúng. Trầu bà ngọc có màu trắng loang lổ với những vệt màu xanh lá cây khắp chúng, trong khi những trầu bà n’joy không có màu xanh lá cây trong vòm màu trắng của chúng.

Làm thế nào để cây trầu bà ngọc phát triển nhanh?

So với một số họ hàng của nó trong chi Epipremnum, cây trầu bà ngọc có thể được coi là một loại trầu bà nhỏ. Điều đó đang được nói, những cây dây leo của nó thường vẫn có thể phát triển từ 6 đến 10 feet trong nhà, mặc dù có thể mất một thời gian vì trầu bà này nổi tiếng là phát triển chậm.

Làm thế nào để chậu trầu bà ngọc đầy đặn hơn?

Cắt tỉa trầu bà thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để khuyến khích thói quen phát triển đầy đủ và dày hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang cung cấp nhiều ánh sáng cho cây trầu bà ngọc của mình, vì những cây này sẽ trở nên nhỏ và mỏng trong điều kiện ánh sáng yếu.

Avatar photo
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here