Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron

Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron

-

Cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron (Philodendron scandens) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Trung Mỹ và Tây Ấn. Đây là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến, cho vẻ đẹp quanh năm và dễ chăm sóc.

Nó còn được gọi là “cây ngọt ngào” với những chiếc lá xanh hình trái tim. Nó thường được tặng như một món quà kỷ niệm của tình yêu lãng mạn và hạnh phúc. Những chiếc lá có màu xanh đậm nhưng khi mới mọc chúng thường có màu đồng, khiến loài cây này thu hút nhiều ánh nhìn. Trong những trường hợp hiếm hoi, một cây trưởng thành có thể tạo ra những bông hoa nhỏ màu trắng lục.

Tên thực vật Philodendron scandens
Tên gọi chung cây tình yêu, trầu bà lục lăng
Loại thực vật Cây lâu năm nhiệt đới
Kích thước trưởng thành Cây dây leo dài 4 ft. Hoặc dài hơn
Phơi nắng Ánh sáng gián tiếp
Loại đất Nhẹ, màu mỡ, thoát nước tốt
PH đất Có tính axit nhẹ
Thời gian nở hoa Nở hoa không thường xuyên
Màu hoa Xanh trắng
Khu vực bản địa Mexico, Brazil, Tây Ấn
Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron
Christian Steinsworth / Getty Images

Chăm sóc cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron

Việc chăm sóc nhất quán duy nhất cho cây cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron của bạn ngoài việc thỉnh thoảng tưới nước và thay chậu sau khi nó phát triển tốt trong chậu là thường xuyên cắt tỉa các thân cây. Tỉa cành thúc đẩy sự phát triển và giữ cho các thân dây leo dài trông đầy đặn và nhiều lá.

Loài cây này có xu hướng phát triển thân rất dài (bốn feet hoặc dài hơn) khiến nó trở thành một trong số ít các loại cây leo trong nhà. Tên tiếng Hy Lạp của nó có nghĩa là “tree-loving climber hay người thích leo cây” và trong môi trường sống nhiệt đới bản địa của nó, nó thường được tìm thấy trên thân cây leo.

Bạn có thể chăm sóc cây này leo lên giàn hoặc cột (sử dụng dây buộc thực vật mềm hoặc băng dính hoa để cố định nó), hoặc treo cây từ móc trần và để nó theo tự nhiên xuống. Nếu lá bị bám bụi, hãy nhẹ nhàng lau chúng bằng khăn mềm ẩm.

Ánh sáng

Cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron phát triển tốt nhất ở nơi có ánh sáng gián tiếp, vì vậy hãy chọn vị trí trong nhà không nhận được ánh nắng trực tiếp. Loại cây này cần một lượng ánh sáng tốt và bạn sẽ biết nó nhận đủ ánh sáng nếu sự phát triển vẫn mạnh mẽ và lá dài từ 2-4 inch. Quá nhiều ánh nắng trực tiếp sẽ làm cháy lá của nó.

Đất

Sử dụng hỗn hợp đất trồng chậu tốt với nhiều rêu than bùn. Bạn có thể thêm một ít đá trân châu để thoát nước tốt hơn nếu muốn. Hỗn hợp đất trồng chậu không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào, vì vậy bạn có thể muốn cung cấp một số loại phân bón tan chậm nếu nó chưa được bao gồm trong hỗn hợp. Bạn cũng có thể làm hỗn hợp đất trồng chậu của riêng mình với rêu than bùn, đá trân châu, đá vermiculite và một số bã cà phê đã qua sử dụng.

Nước

Dùng nước ấm, không phải nước lạnh, để tưới cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron trong nhà. Nước lạnh có thể gây hại cho cây nhiệt đới khi gây sốc cho hệ thống rễ của nó quá đột ngột. Hãy cẩn thận để không tưới quá nhiều cây này. Nếu lá chuyển sang màu vàng, đó thường là dấu hiệu của việc tưới nước quá nhiều. Để đất khô khi tiếp xúc giữa các lần tưới và đảm bảo rằng bạn chọn một chậu trồng cây có khả năng thoát nước tốt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron mặc dù có nguồn gốc nhiệt đới, chịu được không khí khô khá tốt nhưng lại thích ở môi trường có độ ẩm 40% . Độ ẩm cao hơn có thể gây ra vấn đề, đôi khi dẫn đến nấm trên lá.

Nếu cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron của bạn có xu hướng phát triển nấm, hãy cẩn thận làm khô lá sau khi tưới nước và để đất khô giữa các lần tưới. Loại cây này cũng rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, vì vậy hãy đảm bảo để cây tránh xa các nguồn nhiệt và ánh nắng trực tiếp.

Phân bón

Bạn có thể áp dụng dung dịch phân bón đã pha loãng một hoặc hai lần trong mùa sinh trưởng mạnh nhất vào mùa xuân và mùa hè. Không bón phân vào mùa đông.

Chậu và thay chậu

Bạn nên thay chậu cây trầu bà lục lăng Heartleaf Philodendron của mình từ hai đến ba năm một lần. Thay chậu có thể giúp ngăn ngừa thối rễ và giữ cho hệ thống rễ của cây khỏe mạnh. Xới nhẹ đất bầu xung quanh bộ rễ và thêm đất bầu mới vào chậu mới (đảm bảo chậu có lỗ thoát nước tốt). Tưới nước nhẹ cho cây sau khi đã lắng vào chậu mới.

Cắt tỉa và nhân giống

Cắt bớt những thân dài giúp cây này trông gọn gàng, rậm rạp và đầy đặn. Quá trình cắt tỉa sẽ thúc đẩy quá trình phát triển của cây nhan hơn. Cắt thân cây ngay sau một nút lá (nơi gắn một chiếc lá vào thân cây). Một thân mới sẽ phát triển từ nút đó. Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ lá nào có đốm hoặc dấu hiệu bầm tím hoặc nấm.

Sâu bệnh thông thường

Ngoài vấn đề thỉnh thoảng bị nấm trên lá, loài cây này có thể dễ bị ruồi ăn nấm (Fungus Gnats) phá hoại. Những con côn trùng nhỏ bé này có thể được nhìn thấy (nếu bạn quan sát kỹ!) Bò xung quanh trên chậu trồng cây và chúng đặc biệt thích đất trong chậu ướt có than bùn. Chúng sẽ có xu hướng bay đi nếu bạn để bề mặt đất khô đi giữa các lần tưới nước. Rệp nhỏ cũng có thể là một vấn đề; chúng có xu hướng xuất hiện gần sự phát triển tươi mới của các nút lá mới. Xịt nước rửa bằng giấm loãng để giúp kiểm soát các loài gây hại này.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read