Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii...

Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii (Swiss cheese plant)

-

Cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii nổi bật với những chiếc lá lớn hình trái tim phát triển thành các lỗ khi cây già đi (trong một quá trình gọi là quá trình ủ – fenestration). Điều này làm cho những chiếc lá giống với pho mát Thụy Sĩ vì thế chúng mới có tên gọi khác là Swiss cheese plant.

Có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, Cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii là một cây nhiệt đới lâu năm thường được trồng như một cây trồng trong nhà.

Giống như người anh em họ của nó là cây trầu bà lá xẻ Monstera deliciosa, cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii có tốc độ phát triển nhanh và thói quen leo dây. Nhưng nó sẽ vẫn ở kích thước có thể quản lý được khi được trồng trong chậu cây trong nhà.

Khi được trồng làm cây trồng trong nhà, cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii thường được trồng từ những cây non và có thể được trồng trong chậu bất cứ lúc nào. Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các phần của cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii độc hại đối với vật nuôi, vì vậy hãy cẩn thận khi trồng chúng trong nhà.

Tên gọi chung Cây trầu bà lá lỗ, cây pho mát Thụy Sỹ
Tên thực vật Monstera adansonii
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Cây lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 10–13 ft (ngoài trời), cao 3–8 ft (trong nhà), rộng 1–3 ft.
Phơi nắng Một phần
Loại đất Ẩm, thoát nước tốt
PH đất Có tính axit, trung tính
Thời gian nở hoa Mùa xuân (không nở trong nhà)
Màu hoa trắng
Khu vực bản địa Trung Mỹ, Nam Mỹ
Độc tính Độc đối với vật nuôi

Chăm sóc cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii

Cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii nổi tiếng là dễ chăm sóc và nó rất thích leo trèo. Cây có rễ trên mọc xuống từ thân, bám vào mặt đất hoặc bất kỳ giá đỡ nào có sẵn. Trong tự nhiên, nó sẽ sử dụng những rễ này để tự đẩy mình lên cây liền kề hoặc cây nho thân gỗ. Khi trồng nó như một cây trồng trong nhà, bạn có thể mô phỏng điều này bằng cách cắm một cái cọc vào giữa chậu của nó.

Cung cấp nước và phân bón thường xuyên sẽ là nhiệm vụ chăm sóc chính của bạn với loại cây này. Bạn cũng có thể cần phải cắt tỉa để giữ cho cây ở kích thước mong muốn.

cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii (Swiss cheese plant) trồng trong chậu màu trắng
Spruce / Cara Cormack
Cận cảnh những chiếc lá của cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii (Swiss cheese plant)
Spruce / Cara Cormack

Ánh sáng

Do cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii có nguồn gốc nhiệt đới nên nó phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Nó có thể phát triển mạnh mẽ dưới sự che phủ của những tán cây lớn trong rừng và tán lá có thể dễ dàng bị cháy nếu tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng trực tiếp. Nếu không thể tránh khỏi ánh nắng trực tiếp, hãy hạn chế ánh sáng bằng cách chỉ cho cây tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng hai hoặc ba giờ.

Đất

Cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii phát triển tốt nhất trong hỗn hợp đất trồng chậu làm từ than bùn, giúp giữ độ ẩm trong đất mà không làm cho đất bị úng. Để cây phát triển mạnh mẽ, hãy lựa chọn các loại đất có độ pH từ ​​5,5 đến 7.

Nước

Những loại cây này thích được giữ ẩm liên tục nhưng không bị ướt đẫm. Trước khi tưới cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii của bạn, hãy cắm ngón tay của bạn vào đất sâu khoảng một inch. Nếu khi chạm vào đất có cảm giác gần khô, thì đã đến lúc bạn nên tưới nước cho cây. Tưới cho đến khi bạn nhìn thấy một ít nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước của chậu trồng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Những loại cây rừng này phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm rất cao và nhiệt độ ấm áp. Bạn càng có thể bắt chước các điều kiện tự nhiên của cây càng gần thì càng tốt. Đảm bảo rằng cây của bạn luôn ở trong một vị trí trên 40 độ F (5 độ C) và bảo vệ nó khỏi gió lùa. Độ ẩm trên 50% là lý tưởng. Phòng tắm ấm áp, đủ ánh sáng là điểm thích hợp cho loài cây này. Nếu bạn cần tăng độ ẩm, hãy phun sương cho cây hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm trong không gian của nó.

Phân bón

Sau khi trồng (hoặc thay chậu) cây, hãy đợi ít nhất bốn đến sáu tháng để bón phân, vì hỗn hợp đất trồng chậu thường đã có phân bón tan chậm trong đó. Sau đó, bón phân cho cây trầu bà lá lỗ Monstera adansonii hàng tháng, sử dụng phân bón lỏng đa năng đã được pha loãng một nửa.

Các loại Swiss cheese plant

Có một số loài mang tên cây pho mát Thụy Sĩ Swiss cheese plant, bao gồm:

  • Monstera deliciosa: Loài này có lá lớn hơn Monstera adansonii.
  • Monstera borsigiana: Đây là một dạng nhỏ hơn và phát triển nhanh hơn của Monstera deliciosa.
  • Monstera Obqua: Đây là một loài quý hiếm, trông giống như Monstera adansonii, nhưng lá mỏng hơn với nhiều lỗ hơn.

Cắt tỉa

Cây trầu bà lá lỗ là một cây leo, vì vậy nó có thể cần được cắt tỉa nếu nó bắt đầu phát triển lớn hơn trong không gian của bạn. Nếu bạn cần cắt tỉa cây của mình, hãy nhắm mục tiêu làm như vậy vào mùa xuân. Sử dụng kéo cắt tỉa vô trùng để cắt bớt cành không quá 25 phần trăm. Cắt ngay trước một nút lá (node). Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ lá chết hoặc hư hỏng nào khi cần thiết.

Nhân giống cây trầu bà lá lỗ

Phương pháp dễ nhất để nhân giống cây trầu bà lá lỗ là sử dụng phương pháp giâm cành. Đây không chỉ là một cách ít tốn kém để có cây mới mà còn cho phép bạn đưa bất kỳ thân cây nào bạn cắt bỏ trong khi cắt tỉa để sử dụng. Thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào mùa xuân. Đây là cách thực hiện:

  1. Cắt bỏ một đoạn thân dài 4 đến 6 inch, chỉ cắt sau một nút lá. Loại bỏ bất kỳ lá nào trên một phần ba dưới cùng đến một nửa của vết cắt.
  2. Bôi một loại hoóc môn tạo rễ vào phần cuối bị cắt.
  3. Trồng nhánh cây vào hỗn hợp đất trồng chậu đã được làm ẩm trong một chậu nhỏ có lỗ thoát nước. Đặt nó ở một nơi ấm áp với ánh sáng gián tiếp và sáng.
  4. Tiếp tục giữ ẩm nhẹ cho chất trồng. Bạn sẽ có rễ hình thành tốt trong vài tháng, sau đó bạn có thể chuyển phần cắt sang chậu lớn hơn.

Cách trồng cây trầu bà lá lỗ từ hạt giống

Để trồng cây trầu bà lá lỗ, hãy trồng chúng vào một khay nông chứa đất trồng chậu tương ứng đã được làm ẩm. Che nhẹ hạt bằng chất trồng. Bọc màng bọc thực phẩm lên khay để giữ ẩm và đặt khay ở nơi ấm áp, có ánh sáng gián tiếp. Phun sương cho chất trồng để giữ ẩm nhẹ. Hạt giống sẽ nảy mầm trong vài tuần. Sau đó, bạn lấy màng bọc thực phẩm ra nhưng vẫn tiếp tục giữ ẩm khay trồng. Cây con phải đủ lớn để trồng sau vài tháng.

Chậu và thay chậu cho cây trầu bà lá lỗ

Bất kỳ chậu trồng cây nào có lỗ thoát nước sẽ phù hợp với cây trầu bà lá lỗ. Những cây này trông đặc biệt đẹp khi được treo trong giỏ. Khi trồng bầu cây trong vườn ươm, hãy chọn một thùng chỉ lớn hơn bầu rễ của cây một chút. Định vị nó ở độ sâu tương tự như trong thùng ươm của nó, sử dụng hỗn hợp đất trồng chậu làm từ than bùn. Lên kế hoạch thay chậu hai năm một lần trong một chậu lớn hơn một chút với hỗn hợp đất trồng chậu mới. Thời điểm tốt nhất thay chậu là vào mùa xuân.

Sâu bọ & bệnh hại cây trồng phổ biến

Cây trầu bà lá lỗ Swiss cheese plant có thể phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh phổ biến trong nhà, bao gồm rệp sáp, bọ nhện, ruồi ăn nấm và ruồi trắng. May mắn thay, những loài gây hại này hiếm khi gây chết cho cây và có thể được điều trị bằng thuốc trừ sâu không độc hại hoặc dầu neem. Ngoài ra, hãy để ý các bệnh thông thường, chẳng hạn như bệnh thối rễ, bệnh rỉ sắt, bệnh phấn trắng và bệnh bạc lá.

Các vấn đề thường gặp với cây trầu bà lá lỗ Swiss cheese plant

Khi được trồng trong điều kiện thích hợp, cây trầu bà lá lỗ Swiss cheese plant thường không gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, nếu bạn không thể đáp ứng nhu cầu môi trường của nó trong nhà, nó sẽ dễ gặp một số vấn đề chung.

Lá chuyển sang màu vàng

Vàng lá thường là kết quả của việc tưới nước quá nhiều. Đảm bảo cây của bạn không bao giờ nằm ​​trong đất sũng nước và để cây hơi khô giữa các lần tưới.

Lá chuyển sang màu đen

Các vết đen trên lá có thể là dấu hiệu của việc lá bị cháy do ánh nắng trực tiếp. Theo dõi cây của bạn suốt cả ngày để đảm bảo ánh nắng trực tiếp không chiếu vào cây quá lâu. Đặc biệt là phải bảo vệ nó khỏi ánh nắng buổi chiều mạnh.

Câu hỏi thường gặp

Cây trầu bà lá lỗ Swiss cheese plant có dễ chăm sóc không?

Miễn là bạn có thể cung cấp các điều kiện ấm áp, ẩm ướt, các nhà máy pho mát Thụy Sĩ tương đối đơn giản để bảo trì.

Cây trầu bà lá lỗ phát triển nhanh như thế nào?

Cây trầu bà lá lỗ Swiss cheese plant có tốc độ phát triển nhanh nhưng thường sẽ không đạt kích thước đầy đủ trong nhà.

Nên tưới cây trầu bà lá lỗ bao lâu một lần?

Tưới nước bất cứ khi nào lớp đất trên cùng khô đi, để một ít nước chảy ra khỏi đáy chậu thì dừng lại .

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read