“Tranh cãi” xung quanh việc có nên sử dụng bản thiết kế đi mượn hay không?

0
594

Như các bạn đã biết, Xayladep.com đã giới thiệu 1 bài viết về việc nên hay không khi xây nhà bằng một bản thiết kế có sẵn. Có rất nhiều độc giả đã phản ánh vấn đề này đến chúng tôi với 2 chiều hướng khác nhau.

Mỗi thiết kế sẽ phù hợp với từng mặt bằng khác nhau
Mỗi thiết kế sẽ phù hợp với từng mặt bằng khác nhau

Một bên thì ủng hộ việc mượn thiết kế nhà của 1 căn hộ khác nhưng với điều kiện phải chỉnh sửa lại, như bạn Tran Dang có nói “Vậy thì phải thuê KTS thiết kế chứ gì. Có gì đảm bảo là KTS không copy những bản vẽ cũ rồi chỉnh sửa một số chi tiết, xong lấy tiền nguyên con.” Ngoài ra có bạn Nguyễn Thắng cũng với quan điểm gần như tương đồng “Đấy là copy ko nghiêm túc. Chứ copy mẫu lại nhờ thêm người có chuyên môn tư vấn cho phù hợp với khu đất nhà mình, phù hợp với gia chủ thì quá ngon. Và cũng tiết kiệm chi phí. Thay vì thuê thiết kế từ a đến z thì chỉ mất phí tư vấn”…

Và hầu như các ý kiến đồng ý đều đề cao vấn đề tiết kiệm chi phí cho gia đình. Tất nhiên là nếu bạn muốn các bản thiết kế thì có thể tham khảo tại đây 

Ở chiều ngược lại, đặc biệt là dưới con mắt của các kiến trúc sư chúng tôi luôn khẳng định việc mượn thiết kế là điều không nên. Như bạn Tuấn Anh chia sẻ “Tệ nhất là vụ thông gió, lấy sáng tôi là kiến trúc sư và gặp không ít trường hợp đi mượn xong vào ở ở không được vì quá nóng, bí phải cải tạo lại. Chưa kể nhiều nhà đất không giống nhau cũng gượng vào, lại nghe mấy anh thợ nề “tư vấn” cho kết cấu với không gian. Đến buồn cười. Thà họ xây nhà ít tiền thì thông cảm lý do, đằng này xây nhà 3-5 tỷ vẫn đi mượn, keo quá mức mà. Xin hãy tôn trọng kiến trúc sư, những người thức khuya 5 -6 năm như ngành y.”

Bạn Nguyễn Nam cũng nói “Mỗi công trình đều có những điều kiện và yếu tố khác biệt để làm nên một công trình phù hợp nhất cho gia chủ! Theo tôi nghĩ gia chủ đừng nên tiết kiệm một khoản chi phi phí thiết kế ban đầu để phải trả những chi phí phát sinh do không phù hợp với công trình của mình còn lớn hơn nhiều khoản chi phí thiết kế. Và theo mình thấy một hiện thực để góp phần hạ thấp vai trò của người thiết kế đó là sự lạm dụng danh xưng “Kiến trúc sư” trong thực tế của mảng xây dựng công trình dân dụng. Thân”

Bạn Ngọc Hà cũng có ý kiến “Chuẩn luôn ạ. Nhà em lúc đầu ý định cải tạo cũng định tự chọn các mẫu trên mạng. Sau nhờ may mắn có cậu bạn KTS ủng hộ cái thiết kế theo kết cấu nhà cũ, đúng là hợp lý vô cùng, nhà ở các cửa không cần thẳng nhưng gió đối lưu hợp lý không bị ám mùi, phòng nào cũng sáng tự nhiên mà không bị nắng chói. Nhà ghé tây mà bước vào là thấy mát, nhiều khoảng để trồng cây xanh dù S=52m2.Mắt nghề khác biệt là ở chỗ đó. Nhiều bạn bè đến chơi đều xin thiết kế về xây, mình không tiếc để cho nhưng cũng nhắc luôn là thiết kế nào cũng chỉ phù hợp với mảnh đất đó thôi.”

Có nhiều ý kiến trái triều nhau nhưng chúng tôi khuyên chân thành các bạn như ở cuối của bài viết đó:

  • Nếu như bạn muốn tận dụng 1 bản vẽ cũ thì nên tham khảo và nhờ sự trợ giúp của 1 người trong ngành để tránh các rắc rối sau này.
  • Nếu như bạn có điều kiện thì chúng tôi khuyên bạn nên thuê 1 đơn vị thiết kế để thiết kế bản vẽ cho gia đình bạn.

Để kết lại cho bài viết này. 1 lời nhắn gửi đến chúng tôi mà các bạn nên xem qua

Các bạn đọc có tin là ngay cả KTS cũng đem bản thiết kế nhà đã xây áp vào cho nhà khác không ạ?
Tôi rơi vào trường hợp này. Tôi ký HĐ tư vấn thiết kế xây nhà trên khu đất 8×20 với giá thiết kế theo thị trường thời điểm 2010. Sau khi lấy thông tin của tôi về sở thích căn nhà, KTS đưa nguyên bản vẽ thiết kế kiến trúc của 1 căn nhà cách khu đất nhà tôi không xa và nói là nên làm theo thiết kế này. Vì thiết kế cho khu đất giống như đất nhà tôi nhưng khác hướng nên tôi từ chối vì không ai đi xây 1 cái nhà giống như cái đã có gần đó.
Vì từ chối thiết kế đó mà khi làm việc với KTS tôi cũng mệt nhoài vì họ chỉ cho 3 phương án tk Kiến trúc. Tôi đành chọn 1 trong 3 và sau đó họ triển khai hồ sơ thiết kế chi tiết.
Nói chung nếu gặp KTS có tâm và tầm thì may, còn nếu không thì bỏ luôn thiết kế ( tất nhiên mất ít nhất 30% tiền thiết kế đã đóng nếu bỏ nữa chừng, hoặc mất hết 100% nếu tjiết kế xong nhưng không thích) nếu thấy không xài được.

Hy vọng với các lời bình luận thẳng thắn này sẽ giúp bạn lựa chọn được một phương pháp hợp lý nhất trong công việc xây dựng một ngôi nhà mới!

Xayladep.com

Vĩnh Tường

Công ty cổ phần xây dựng và nội thất Xây Là Đẹp

Tư vấn thiết kế thi công nội thất, trần thạch cao, sửa chữa xây dựng nhà ở

  • Địa chỉ: Cầu Giấy - Hà Nội
  • Xưởng nội thất: Chàng Sơn - Thạch Thất - Hà Nội
  • Hotline: 0984 480 055
  • Email: xayladep@gmail.com
  • Website: https://xayladep.com

Bình luận

avatar