thuoc lo ban

Hiện nay có rất nhiều gia chủ trước khi xây nhà hoặc hoặc xây cửa chính ra vào, cửa phòng ngủ, cửa sổ, cửa toilet,… thậm chí chiều cao mỗi tầng nhà, kích thước vật dụng trong gia đình như tủ bếp, tủ quần áo… đều theo lỗ ban. Nhiều người tin rằng khi dùng thước này sẽ giúp gia chủ có nhiều tài lộc? Vậy đúng hay sai?

Nếu các bạn chưa biết, thước lỗ ban là loại thước có nguồn gốc từ Trung Quốc, do một ông thầy địa lý tên Lỗ Ban sáng tạo nên. Lỗ Ban được xem là bậc thầy phong thủy và là ông tổ thợ mộc rất nổi tiếng từ thời xa xưa.

Thước lỗ ban ngoài đơn vị đo lường thông thường (cm), còn chia theo 8 cung: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng.

Ví dụ gia chủ muốn xây cửa ra vào tới 3 m, chứ không phải 2,5 m vì theo thước lỗ ban, con số 2,5 phạm vào cung xấu, ví như hiểm họa, bệnh tật chẳng hạn. Nhiều người sợ nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ sau này.

Các nhà thiết kế nội thất và kiến trúc hiện nay đều có chung nhận xét rằng việc xây nhà theo kích thước lỗ ban chủ yếu giải quyết về mặt tâm lý bị ảnh hưởng từ xa xưa. Thực chất  về mặt khoa học hiện đại, các kiến trúc sư đã tính toán hết công năng của một công trình để gia chủ không gặp khó khăn khi sử dụng.

Các nghiên cứu khoa học hiện nay cũng không thể chứng minh được việc tiền tài và may mắn do thước lỗ ban mang lại

Suy cho cùng, thước lỗ ban chỉ mang tính tham khảo, không cần nhất nhất tuân theo. Để có một ngôi nhà đẹp, tiện nghi cũng như thuận tiện trong quá trình sử dụng cần tuân thủ tỉ lệ giữa các chi tiết nội thất trong nhà và tổng thể ngôi nhà sao cho hài hòa.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

5 BÌNH LUẬN

 1. Kiến trúc sư cũng năm bảy vị . Nói chung xây nhà phải tự để ý và tìm hiểu phong cách sinh hoạt của gia đình mình sao cho phù hợp nhiều vị sính kiến trúc sư quá nhiều khi cũng không hay. Như chỗ mình có ông xây quả biệt thự vài chục tỷ thuê kiến trúc sư xịn. Đến lúc làm trần gỗ thì thấp lè tè phải hạ cả cốt nền trong khi tốp thợ khi xây đã nói trước là trần thấp sau bắn trần sẽ dở nhưng chủ nhà không nghe bảo cứ theo bản vẽ. Kiến trúc sư họ chỉ tính toán các chi tiết chuẩn nhưng chủ nhà mới là người sử dụng cho nên khi chuẩn bị xây nhà phải có sự bàn bạc cụ thể để có bản vẽ chuẩn sau này không phải chỉnh sửa nhiều. Thước lỗ ban cũng thế , muốn sử dụng phải am hiểu và quan trọng là sử dụng nó phải phù hợp với căn nhà mình xây

 2. Nói cho phải thì thước này do ông Chu Công Ba, người nước Chu nghiên cứu, được vua nước Lỗ quý mến mới đặt cho cùng tên là Lỗ Ban.
  Kích thước của thước này khi nằm trên thước kéo bị sai, đem về Việt Nam không dùng được.
  Nếu có muốn theo phong thủy cho lành, cho chính xác thì phải xây nhà trên đơn vị kích thước lóng tay của gia chủ.
  Trong nhà truyền thống còn có các trực 5 và trực 12, cũng tùy vào vị trí mà dùng cho đúng.
  Có rất nhiều vấn đề, nhưng nếu cảm thấy quá khó thì cứ xây nhưng cũng kiêng như nhà người ta, còn thước Lỗ Ban trên thước kéo chỉ tham khảo, chứ không nhất thiết phải theo.

 3. Nhà tôi trước rộng sau hẹp, người ta gọi là đầu voi đích chuột, theo phong thủy là không tốt, không giữ được của… vậy mà mấy anh em trong nhà sống hơn chục năm rồi người nào cũng mua được nhà và đất. Không lẽ phong thủy đã vận hành sai! Cho nên cây thước Lỗ Ban quí giá nhất đó chính là sự cần cù chăm chỉ làm việc kiếm tiền, chứ cho dù có xây đúng phong thủy đi nữa nhưng ăn không ngồi rồi còn lâu mới giàu

 4. Ví dụ theo thuoc Lỗ ban toàn bộ thì ko cần làm ăn gì cũng phát lộc giàu có. Nhưng khi xem ngày về nhà mới (chọn ngày thật xấu để làm ăn lụn bại) . Vậy cái nào đúng? Không lẽ 2 vấn đề đó đánh lẫn lộn nhau?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here