Trang chủSân vườnKỹ thuật làm vườnCách sử dụng thuốc kích rễ

Cách sử dụng thuốc kích rễ

-

Biết cách sử dụng thuốc kích rễ để kích thích sự phát triển của rễ cây khi giâm cành có thể làm tăng tỷ lệ thành công khi nhân giống cây trồng. Cắt cành từ một cây và trồng nó sẽ tạo ra một cây mới giống hệt cây mẹ. Đây là một cách đáng tin cậy và không tốn kém để nhân giống những cây yêu thích của bạn và là cách tốt nhất để trồng những cây mới khó nhân giống. Giâm cành là phương pháp phổ biến nhất, nhưng cũng có thể trồng cây từ giâm rễ và giâm lá.

Thuốc kích rễ là gì?

Các sản phẩm thuốc kích rễ là các hóa chất kích thích sự phát triển của rễ, điển hình là trên các cành giâm. Các sản phẩm thương mại tổng hợp này bắt chước auxin, là một loại hormone thực vật tự nhiên giúp kích thích sự phát triển của rễ. Thuốc kích rễ có dạng bột, lỏng hoặc gel.

Bạn không cần sử dụng thuốc kích rễ để giâm cành. Nhưng khi nó được sử dụng đúng cách trên những cây thường gặp khó khăn trong việc nhân giống, nó sẽ khiến cây phát triển rễ nhanh hơn (mất từ ​​2 đến 8 tuần để có tác dụng) và chúng sẽ cứng cáp hơn so với cành giâm không có thuốc kích rễ. Hầu hết những người làm vườn sử dụng thuốc kích rễ chủ yếu trên cây cảnh và để nhân giống các loài cây mọng nước như xương rồng. Bạn có thể mua thuốc kích rễ tại các cửa hàng cây cảnh địa phương hoặc đặt hàng online trên các trang thương mại điện tử

Bạn có thể sử dụng cành giâm nào?

Thuốc kích rễ hoạt động trên nhiều loại cành giâm, bao gồm cả sự phát triển mới, thân gỗ, lá và rễ để làm tăng đáng kể tỷ lệ nhân giống thành công. Nếu cây ra hoa, hãy đợi cho đến khi hoa tàn trước khi cắt và giâm cành. Bạn có thể sử dụng thuốc kích rễ trên gốc cây đã mọc để bắt đầu phân nhánh ra rễ. Nhưng không bao giờ sử dụng trên cây mới hoặc các cây đã sử dụng quá nhiều thuốc kích rễ nếu không nó có thể làm hỏng hệ thống rễ. Việc tạo rễ cho cây mới từ cây bố mẹ đòi hỏi sự kiên nhẫn, và các cành giâm sẽ dễ gãy trước khi hệ thống rễ phát triển. Nói chung, bạn nên giữ cho chất trồng ẩm nhưng không ướt và cung cấp ánh sáng nhưng không có ánh nắng trực tiếp.

Mẹo
Không nên sử dụng thuốc kích rễ với nhân giống bằng thủy sinh. Nước chỉ đơn giản là rửa sạch hormone khiến nó trở nên vô dụng và chất này sẽ hòa vào nước.

Sử dụng thuốc kích rễ khi tỉa cành

 1. Dùng dao hoặc kéo sạch để cắt bỏ phần thân tươi, khỏe của cây mẹ. Cây bố mẹ phải xanh tốt và khỏe mạnh, và đảm bảo ngọn mọc dài từ 3 đến 8 inch (7cm – 15cm). Cắt vài cm trên cùng từ thân cây. Cắt gần một mấu, đó là một núm hơi sưng trên thân cây. Loại bỏ bất kỳ lá hoặc hoa nào khỏi khu vực mấu.
  loại bỏ cây con khỏi cây mẹ
 2. Làm ẩm vài cm dưới cùng của vết cắt để thuốc kích rễ có thể bám vào nó.
  làm ẩm cắt cây
 3. Đổ một ít thuốc kích rễ vào một bình sạch khác và nhúng (hoặc cuộn) phần dưới cùng của vết cắt vào đó vài cm. Không nhúng trực tiếp vết cắt vào thùng chứa thuốc kích rễ ban đầu. Không bón thuốc kích rễ cao hơn độ sâu trồng cuối cùng của vết cắt. Lắc phần bột thừa bằng cách gõ nhẹ vết cắt vào mép hộp.
  nhúng thân cây vào chất kích rễ
 4. Trồng vết cắt vào chậu chứa đất trồng chậu thông thường. Tạo một lỗ trên đất bằng bút chì hoặc dụng cụ tương tự. Đảm bảo hố trồng đủ rộng để thuốc kích rễ không bị cọ xát khi bạn cắm vết cắt vào đất.
  trồng cây
 5. Lấp đất xung quanh vết cắt để loại bỏ các túi khí. Tưới nước nhẹ (bình xịt hoạt động tốt) và giữ cho vết cắt ở nhiệt độ 60 độ F(15 độ C) trở lên. Bộ rễ phát triển tốt nhất khi vết cắt không được đặt dưới ánh nắng trực tiếp.
  xáo trộn đất xung quanh vết cắt

Làm việc với giâm lá

Một số cây, chẳng hạn như nhiều loài xương rồng, không có thân. Tuy nhiên, bạn có thể nhân giống chúng thông qua giâm cành lá. Tùy thuộc vào cấu trúc của lá, bón thuốc kích rễ vào phần lá gần tâm cây nhất và phủ lên đó bằng đất trồng chậu thông thường. Đẩy phần lá vào hỗn hợp.

Nếu lá có thân ngắn, như trường hợp của hoa violet Châu Phi , nhúng thân cây vào thuốc kích rễ và trồng vào chậu đất trồng giống như cách bạn làm với giâm cành, bằng cách nhúng thân cây lên lá vào đất trồng chậu

Trong một số trường hợp, cần phủ mặt sau của lá bằng thuốc kích rễ, đặt chúng lên trên lớp hỗn hợp không đất ẩm và ấn nhẹ xuống cho đến khi lá chạm vào đất trồng

Giữ tất cả các cây rễ tránh ánh nắng trực tiếp cho đến khi chúng phát triển một hệ thống rễ khỏe mạnh.

Mảnh cắt của cây mọng nước
Hình ảnh Juj Winn / Getty

Làm việc với giâm rễ

Bạn có thể cho thuốc kích rễ vào giâm rễ. Việc giâm rễ chỉ là: những đoạn rễ của cây mẹ mà cuối cùng sẽ tạo ra một cây mới. Mùa thu là thời điểm tốt nhất trong năm để giâm rễ, trong cả mùa đông rễ sẽ phát triển và sang mùa xuân là thời điểm bạn sẽ có những cây con mới:

 1. Loại bỏ đất khỏi khu vực rễ của cây mẹ.
 2. Cắt những đoạn rễ mảnh dài 2 inch (5cm) và lấp lại khu vực rễ của cây mẹ.
 3. Cuộn hom rễ trong thuốc kích rễ và trồng cạn trong đất trồng
 4. Giữ môi trường ẩm nhưng không ướt.
Anh Thư
Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...