Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàThùng ủ compost: Sử dụng để làm gì, Cách hoạt động ra...

Thùng ủ compost: Sử dụng để làm gì, Cách hoạt động ra sao

-

Hầu hết các thùng ủ compost được thiết kế để đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ thông qua việc sục khí và duy trì độ ẩm thích hợp. Với sự kết hợp thích hợp của không khí và độ ẩm, các điều kiện lý tưởng được tạo ra cho hoạt động của các sinh vật Aerobic chịu trách nhiệm về nhiệt độ cao biến đổi các vật liệu hữu cơ thành phân compost.

Thùng ủ phân là gì?

Thùng ủ là một thùng mà bạn đặt chất thải hữu cơ vào đó để biến thành phân compost theo thời gian. Một số thùng là liên tục, có nghĩa là bạn có thể tiếp tục thêm chất thải vào chúng, trong khi những thùng khác tạo ra các mẻ phân compost với một hỗn hợp các thành phần mà bạn thêm tất cả cùng một lúc.

Quá trình tương tự cuối cùng sẽ diễn ra theo thời gian trong một “đống” phân compost, ngay cả khi không có bất kỳ thùng ủ nào. Tuy nhiên, với một chiếc thùng, bạn có thể tăng tốc độ phân hủy. Tùy thuộc vào kiểu dáng của thùng ủ compost mà bạn chọn, thùng cũng có thể có ưu điểm là khiến chuột khó lấy phân của bạn hơn. Ví dụ, điều này đúng với kiểu thùng  tumbler.

Có rất nhiều loại thùng ủ phân khác nhau, một số mua ở cửa hàng, một số khác tự làm. Các vật liệu có thể có để tạo thùng ủ phân (dù kết hợp hay độc lập) bao gồm:

 • Gỗ xẻ
 • Sỏi
 • Gạch block
 • Hàng rào bằng dây
 • Nhựa
 • Gốm sứ

Nếu bạn đang xây dựng một thùng chứa từ gỗ và sẽ sử dụng phân compost trong vườn rau, đừng sử dụng gỗ đã qua xử lý bằng áp suất: Nó không an toàn.

Thùng ủ compost làm từ xô nhựa Spruce / Candace Madonna
Thùng ủ compost làm từ xô nhựa Spruce / Candace Madonna

Hệ thống phân hủy Anaerobic vs. Aerobic

“Aerobic” liên quan đến một sinh vật cần oxy trong khí quyển để phát triển. Trong cảnh quan và làm vườn, nó được sử dụng để làm phân compost; bạn sẽ nghe thấy thuật ngữ, “aerobic composting”. Các thùng ủ Aerobic được thiết kế tốt và được bảo quản tốt sẽ thúc đẩy một môi trường trong đó các vi sinh vật Aerobic phát triển mạnh. Đó là điều mà hầu hết những người làm vườn đều phấn đấu, mặc dù một số ít hơn chọn cách tiếp cận ngược lại, đó là ủ phân anaerobic.

Các sinh vật Aerobic là một thành phần quan trọng trong phân compost tốt; nếu không có chúng, vật liệu trong thùng ủ sẽ không “nấu” đúng cách. Nếu bạn đã từng thọc tay vào thùng ủ phân và thấy nó nóng, thì điều đó có nghĩa là các sinh vật Aerobic đã có mặt với số lượng đủ lớn trong đống phân đó. Đó là lý do tại sao một phần của thiết kế Aerobic tốt là đảm bảo rằng thùng phân compost của bạn “thở” được.

Quá trình ủ phân aerobic đòi hỏi phải sử dụng hỗn hợp chính xác các vật liệu hữu cơ (rác sân vườn và phế liệu nhà bếp), bón đúng lượng nước và thỉnh thoảng đảo đống phân ủ. Sự kết hợp đúng đắn của các yếu tố này sẽ đưa các vi sinh vật aerobic hoạt động, phá vỡ các vật liệu hữu cơ trong đống phân.

Ngược lại, “Anaerobic” liên quan đến các sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn, có thể sống trong điều kiện không có oxy trong khí quyển. “Anaerobic composting” là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ kết quả hoạt động của các sinh vật sống trong thùng ủ và ảnh hưởng đến chất lượng phân hủy của nó; nó cũng đề cập đến các điều kiện mà các sinh vật đó phát triển trong thùng.

Các đống ủ Aerobic được đảo trộn thường xuyên để tránh bị nén chặt, giữ cho oxy thông thoáng tự do và ngăn chặn các sinh vật anaerobic. Mục tiêu của bạn là làm cho chất hữu cơ trong chúng nóng lên. Ngược lại, trong điều kiện anaerobic, mục tiêu của bạn là để quá trình lên men diễn ra.

Ủ phân anaerobic ít tốn công (vì không phải đảo đống), nhưng nó tạo ra mùi khó chịu. Điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối với hàng xóm nếu bạn làm vườn trong môi trường đô thị hoặc ngoại ô. Đổi lại, các thùng ủ aerobic được duy trì đúng cách sẽ không bốc mùi.

Thùng ủ compost: Sử dụng để làm gì, cách hoạt động ra sao
The Spruce / David Beaulieu

Điều gì thu hút chuột đến sân

Một số tài sản dễ bị chuột xâm nhập. Bạn sẽ muốn tránh xa chúng và những sinh vật tương tự vì chuột có thể mang bệnh. Nơi bạn sống sẽ xác định loại chuột bạn phải lo lắng. Ở vùng khí hậu lạnh, chuột Nauy (Rattus norvegicus) là vua. Ở những vùng khí hậu ấm áp, bạn phải lo lắng về loài chuột nhà (R. ridus).

Không chỉ là một thùng ủ compost có thể thu hút chuột đến khu vực của bạn. Trước tiên, chúng ta hãy xem xét một số thứ khác trong cảnh quan sân vườn của bạn có thể thu hút những loài động vật gặm nhấm này, để chúng ta có thể thực hiện các hành động cần thiết. Ví dụ, chúng ta hãy xem xét một cảnh quan ở Tây Nam Hoa Kỳ, nơi chuột nhà có thể là một vấn đề. Có bất kỳ thứ nào sau đây trong sân của bạn có thể kích thích sự xâm nhập của chuột nhà đối với bạn:

 • Cây cọ
 • Cây Yucca
 • Cỏ trang trí thân cao
 • Cây Kim ngân
 • Cây bách Ý
 • Hoa giấy dây leo
 • Lớp phủ mặt đất dày
 • Cây bụi có tán lá rậm rạp che phủ, chẳng hạn như bụi trúc đào
 • Thức ăn cho chim
 • Thức ăn cho mèo
 • Thức ăn cho chó
 • Phân chó
 • Trái cây
 • Rau
 • Quả hạch
 • Đống gỗ
 • Cọ cọc
 • Những cái hộp lưu trữ

Vì vậy, hãy dọn dẹp các khu vực lưu trữ, thực phẩm và chất thải, và bất kỳ đống rác nào bạn có xung quanh sân như một phần của việc dọn dẹp hàng năm của bạn.

Và nếu bạn có một trong những loại cây này trong cảnh quan của mình và nghi ngờ nó đang thu hút lũ chuột nhà và không muốn loại bỏ cây, ít nhất bạn nên cắt tỉa chúng thật tốt.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn cắt tỉa cây bụi vào đúng thời điểm. Cắt tỉa không đúng thời điểm (đặc biệt là trong trường hợp cây bụi đang ra hoa) là một cách hay để chỉnh trang cảnh quan sân vườn của bạn.

Bạn cũng có thể đặt bẫy để bắt chuột. Nhưng nếu bạn có trẻ nhỏ và / hoặc vật nuôi đi ra ngoài, hãy luôn cẩn thận khi sử dụng bẫy hoặc chất độc.

trồng nhiều cây bụi xung quanh thùng phân compost
The Spruce / Kara Riley

Làm thế nào để ngăn chuột khỏi thùng ủ compost

Cuối cùng, chúng ta hãy tập trung vào chính thùng ủ compost, nơi có thể là mục tiêu cho chuột trú ẩn, cũng như làm thức ăn. Nếu thùng ủ phân compost của bạn có chuột , có thể là bạn đang không tuân theo các phương pháp hay nhất được chấp nhận để làm phân compost.

Ví dụ, các chủ nhà ở ngoại ô không nên cho thịt vào đống rác nhà bếp mà họ đang bỏ vào đống phân compost: Nó thu hút chuột. Và nếu bạn nghi ngờ có sự xâm nhập của chuột, ngay cả trái cây và rau vụn cũng nên được lật xuống (thay vì để chúng lộ ra trên thùng phân trộn của bạn, để các loài gặm nhấm dễ dàng tiếp cận chúng).

Một thùng ủ compost được thiết kế tốt và vận hành tốt sẽ phân hủy các chất hữu cơ như trái cây và rau quả khá nhanh, khiến chuột ít có cơ hội khai thác tình hình hơn.

Hơn nữa, các đống phân trộn tốt nhất ở trung tâm của chúng rất nóng (lý tưởng là từ 57° C đến 71° C); sức nóng này có thể sẽ không khuyến khích chuột xâm nhập. Một yếu tố khiến đống phân ủ nóng lên như vậy là giữ ẩm cho nó, và độ ẩm này cũng sẽ làm giảm sự xâm nhập của chuột (chuột tìm nơi trú ẩn sẽ thích một số loại phân khô).

Có một biện pháp khác mà bạn có thể thực hiện để ngăn chuột ra khỏi thùng ủ compost và đó là chặn quyền xâm nhập của chúng:

Ví dụ, một số loại thùng ủ compost có thể được đậy chặt hơn những loại khác, giúp chúng sạch sẽ hơn. Nếu bạn gặp vấn đề với chuột, có lẽ bạn nên tìm loại thùng ủ phân này và nhớ đậy nắp bất cứ khi nào bạn không có mặt. Ngoài ra, bạn có thể dựng một số loại hàng rào để bao bọc thùng ủ. Nhưng có hai điều cần lưu ý ở đây:

 • Chuột nhà có thể chui qua các lỗ tương đối nhỏ trên hàng rào. Bạn sẽ cần sử dụng lưới thép có lỗ nhỏ hơn 1/2 inch.
 • Hàng rào lưới của bạn phải được đặt bên dưới các thùng không có đáy, nếu không, chuột sẽ chui xuống dưới.
đóng chặt nắp thùng ủ giúp ngăn chuột đột nhập
The Spruce / Kara Riley
Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read