Trang chủBlog nhà đẹpThực tế ảo đang thay đổi thế giới thiết kế nội thất...

Thực tế ảo đang thay đổi thế giới thiết kế nội thất như thế nào

-

Trong thế giới ngày càng số hóa của chúng ta, nơi mọi thứ từ điện thoại đến chiếc đồng hồ của chúng ta đều “thông minh”, không có gì ngạc nhiên khi thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đang bắt đầu đóng một vai trò trong ngành thiết kế.

Đó là một mối bước đi quan trọng: Các nhà thiết kế nội thất luôn tưởng tượng ra các không gian hiện có mới hoặc tưởng tượng lại, tạo ra một bản vẽ thông qua các phương tiện tương tự hoặc kỹ thuật số và trình bày trực quan hóa đó cho khách hàng của họ. Sau đó, nó theo dõi rằng khi công nghệ vẽ đã tiên tiến từ giấy, lên màn hình và cuối cùng thành một hình chiếu ba chiều, các nhà thiết kế đã thích nghi với thời đại.

Thực tế ảo đang thay đổi thế giới thiết kế nội thất như thế nào thuc te ao dang thay doi the gioi thiet ke noi that nhu the nao 1
Courtesy of HOK
Thực tế ảo đang thay đổi thế giới thiết kế nội thất như thế nào thuc te ao dang thay doi the gioi thiet ke noi that nhu the nao 2
Courtesy of HOK

Đối với người dùng thông thường, thực tế ảo có thể là một điều mới lạ hơn là một công cụ hữu ích, họ thường biết đến nó tốt nhất dành riêng cho chơi game, đi xe mô phỏng hoặc một “trải nghiệm” thú vị, như đi bộ trên mặt trăng.

Nhưng các ứng dụng thực tế của nó rất đa dạng, từ việc giúp các bác sĩ thực hành các ca phẫu thuật khó khăn đến dạy thanh thiếu niên cách lái xe an toàn. Tuy nhiên, trong lĩnh vực thiết kế nội thất, công nghệ VR thực sự ít hơn về việc giúp các nhà thiết kế đang tạo ra tác phẩm và nhiều hơn nữa về việc giúp họ truyền đạt những ý tưởng đó cho khách hàng.

Thực tế ảo đang thay đổi thế giới thiết kế nội thất như thế nào thuc te ao dang thay doi the gioi thiet ke noi that nhu the nao 3
Courtesy of HOK

Jess Bayuk, một chuyên gia công nghệ thiết kế tại văn phòng New York của công ty thiết kế toàn cầu HOK cho biết: “Trong khi các nhà thiết kế đã quen với việc diễn giải các bản vẽ 2D của các thiết kế như sơ đồ tầng, độ cao và bảng hoàn thiện, nhưng nếu bạn không chuyên thường gặp khó khăn hơn trong việc hình dung trải nghiệm ở trong các không gian được đề xuất bởi các bản vẽ 2D. “Thực tế ảo và thực tế tăng cường cho phép người xem hiểu rõ hơn về một không gian sẽ trông và cảm nhận như thế nào trong chế độ đồ họa 3D giống như trải nghiệm hàng ngày hơn.”

Thực tế ảo đang thay đổi thế giới thiết kế nội thất như thế nào thuc te ao dang thay doi the gioi thiet ke noi that nhu the nao 4
Courtesy of Primer

Đó là lý do tại sao đã có sự gia tăng các ứng dụng thiết kế thực tế tăng cường như vậy trên thị trường tiêu dùng. Lấy ứng dụng Primer làm ví dụ. Người dùng sẽ có thể sử dụng máy ảnh của điện thoại để cài đặt hình nền, sơn và gạch ngoài đời thực từ các thương hiệu như Farrow & Ball, Hygge & West và Cle Tile vào nhà của họ, cho phép họ hình dung mỗi sản phẩm sẽ trông như thế nào trong điều kiện ánh sáng của căn phòng và đồ nội thất hiện có. “Với Primer, tất cả các phỏng đoán đã bị xóa – khách hàng không còn phải hình dung một mô hình sẽ trông như thế nào trong nhà của họ, bởi vì ứng dụng cho họ thấy” đồng sáng lập Hygge &West Aimee Lagos cho biết trong một tuyên bố. Primer cho phép mọi người mua một cách tự tin và tạo ra những ngôi nhà hạnh phúc.

Thực tế ảo đang thay đổi thế giới thiết kế nội thất như thế nào thuc te ao dang thay doi the gioi thiet ke noi that nhu the nao 5
Courtesy of IKEA

Ngoài ra còn có rất nhiều ứng dụng AR được thiết kế để đặt đồ nội thất trong nhà của bạn. Một số thương hiệu, như IKEA và Pottery Barn, đã phát triển các ứng dụng của riêng họ để giới thiệu bộ sưu tập của họ, trong khi những thương hiệu khác, như DecorMatters và roOomy, khai thác một loạt các sản phẩm có sẵn trên thị trường.

Nhưng các nhà thiết kế chuyên nghiệp đang tìm nhiều cách hơn để sử dụng công nghệ này để tạo lợi thế cho họ. “Các nhà thiết kế HOK cũng sử dụng VR và AR cho các dự án như phòng thí nghiệm và không gian thử nghiệm để chia sẻ sự phụ thuộc và xác minh rằng các thiết kế sẽ hoạt động với quy trình làm việc mong muốn,” Bayuk nói. Sau đó, chúng tôi có thể xem xét chương trình chi tiết với các nhà nghiên cứu và những người sẽ sử dụng không gian.

Thực tế ảo đang thay đổi thế giới thiết kế nội thất như thế nào thuc te ao dang thay doi the gioi thiet ke noi that nhu the nao 6

Ngoài ra, HOK thậm chí đã phát triển ứng dụng VR của riêng mình – một ứng dụng mà bất kỳ ai trong ngành hoặc công chúng đều có thể tải xuống miễn phí – để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các quy trình thiết kế của riêng mình. “Ứng dụng HOK VR cho phép người dùng nhanh chóng tải lên ảnh toàn cảnh 360 độ và đóng gói chúng theo cách dễ chia sẻ trong quá trình theo đuổi nhóm thiết kế hoặc đánh giá của khách hàng,” Bayuk nói. Ứng dụng cũng cho phép các cuộc họp VR, nơi nhiều bên liên quan có thể xem ảnh toàn cảnh VR cùng nhau trong thời gian thực, sau đó nhận xét và chú thích chúng.

Trong khi hiện tại, các nhà thiết kế có thể gắn bó với các bản phác thảo khi gợi lên ý tưởng của họ, có thể có một tương lai gần trong đó bạn có thể vào một không gian ảo theo phong cách Ma trận và thiết kế nó theo ý thích của bạn bằng một cử chỉ tay đơn giản hoặc thậm chí chỉ trong nháy mắt. Và với thế giới mà chúng ta đang sống, những loại công cụ ảo này có thể trở thành một điều cần thiết.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read