Bồn cầu nhà bạn có bao giờ bị tắc và có khi nào bạn tìm kiếm cách thông tắc bồn cầu như thế nào không? Đây là vấn đề hầu hết sẽ xảy ra ít nhiều tại nhà vệ sinh trong mỗi gia đình chúng ta, vì trong quá trình xử dụng các thiết bị sử dụng nước như bồn cầu, bồn rửa mặt… bể phốt sẽ có những lúc chúng ta vô tình làm rơi vật dụng cá nhân có chủ địch hoặc không có chú đích vào trong bể phốt, bồn cầu. Điều này khiến cho đường ống dẫn chất thải, nước thải bị tắc nghẽn, gây ra tình trạng ùn ứ tắc nghẽn.

Để giải quyết tình trạng này, nhiều gia đình thường phải rất tốn kinh phí để thuê các đội thợ thông tắc bồn cầu để xử lý. Vậy làm thế nào để thông tắc bồn cầu mà không cần mất tiền thuê các đội thợ này? Với các các làm dưới đây bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc này cũng như tiết kiệm được khá nhiều kinh phí đó, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu vấn đề này.

Các cách thông tắc bồn cầu hiệu quả và đơn giản

1. Thông tắc bồn cầu với cây lau nhà và túi nilong

Đây chắc chắn là hai vật dụng không thể thiếu trong gia đình chúng ta, ngồi chức năng chứa đồ và lau dọn nhà cửa, bạn hoàn toàn có thể kết hợp chúng lại thành dụng cụ thông tắc bồn cầu mà chẳng cần mất tiền mua vì giá dụng cụ thông tắc bồn cầu cũng không hề rẻ.

Đặt cây lau nhà bên trong túi và buộc túi chặt vào lau. Bạn sẽ muốn đeo găng tay cao su trong khi làm việc này. Nếu bạn không có găng tay cao su, bạn có thể sử dụng thêm 1 túi nilong khác để bảo vệ tay

Các cách thông tắc bồn cầu đơn giản và hiệu quả thong tac bon cau voi cay lau nha va tui nilong
Thông tắc bồn cầu với cây lau nhà và túi nilong. Ảnh wikihow

Công đoạn bây giờ bạn chỉ việc nhấn và kéo túi nilong lên xuống theo miệng ống thoát nước của bồn cầu đến khi nào bồn cầu hết tắc, công việc hết sức đơn giản và dễ làm

Các cách thông tắc bồn cầu đơn giản và hiệu quả thong tac bon cau voi cay lau nha va tui nilong 2
1. Thông tắc bồn cầu với cây lau nhà và túi nilong. Ảnh wikihow

2. Thông tắc bồn cầu với Pittong cao su

Chúng ta cần xác định đồ vật rơi và làm tắc bồn cầu là loại vật dụng với kích thước to hay nhỏ để chúng ta tiến hành xử dụng Pittong cao su sao cho phù hợp, chúng ta cần phải xử dụng Pittong lớn để tạo ra sức ép tốt hơn và hiệu quả hơn trong quá trình xử lý việc tắc bồn cầu

Các cách thông tắc bồn cầu đơn giản và hiệu quả thong tac bon cau voi pit tong cao su 1
Thông tắc bồn cầu với Pittong cao su. Ảnh thespruce

Trước hết các bạn cần phải nhúng Pittong cao su vào trong nước ấm để nó mềm ra và tạo ra được tính hiệu quả cao nhất.

Sau khi Pittong đã được ngâm qua nước ống, chúng ta tiến hành đặt Pittong vào trong bồn cầu sau cho đầu của Pittong nằm chính giữa và bao quanh được đầu đường ống dẫn nước thải và chúng ta thực hiện thao tác đẩy mạnh từ trên xuống, rồi lại kéo lên khi đã chạm thành bồn cầu, nhưng nhớ lưu lý là luôn giữ cho Pittong ngập trong nước, nếu bị bạn nước các bạn có thể đổ thêm nước để tăng tính hiệu quả cao nhất.

Các cách thông tắc bồn cầu đơn giản và hiệu quả thong tac bon cau voi pit tong cao su 2
Thông tắc bồn cầu với Pittong cao su. Ảnh Handyman

Các bạn thực hiện thao tác này một cách đều đặn và mạnh, một cách đều đặn và tiếp tục cho đến khi nước bắt đầu thoát được một cách tự nhiên, có thời gian sẽ phải lên đến 15 – 20 phút cho cả quá trình xử lý. Khi vật làm tắc bể phốt đã được đẩy ra khỏi đường dẫn chất thải, các bạn tiến hành xả nước và thực hiện lại một vài lần đẩy Pittong nước nhằm tăng tính hiệu quả và tạo lực đẩy vật thể lạ xuống hẳn bể chứa

Lưu ý: Các bạn nên mua loại pittong như mẫu pittong phía trên, vì sẽ cho hiệu quả hơn nhiều so với các loại pittong khác

3. Cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất với khoan dây cáp

Khoan dây cáp là một trong những dụng cụ linh hoạt và được thiết kế giành riêng cho việc quá trình thông tắc bồn cầu, chính vì thế mà khoan dây cáp sẽ không làm tổn hại đến bồn cầu nhưng tính hiệu quả lại rất cao.

Đầu tiên các bạn luồn đầu dây cáp vào bên trong bể phốt và đẩy sâu vào trong cho đến khi cảm thấy gặp phải vật gây tắc nghẽn, bước tiếp theo là các bạn thực hiện động tác vừa xoay vừa đẩy dây cáp theo chiều vào trong, với mục đích nhằm đánh tan vật gây tắc nghẽn, giúp chúng thoát khỏi đường ống thoát nước

Nếu như trong quá trình quay và đẩy khoan dây cáp mà thấy phản ứng ngược trở lại gây ra cảm giác rất khó quay đây cáp thì các bạn phải xoay ngược lại đồng thời rút ngược dây cáp ra phía ngoài, sau đó lại tiếp tục quay và đẩy dây cáp vào trong. Với hành động này các bạn có thể phải thực hiện mất vài phút, khi cảm giác không còn vật cản nữa.

Sau đó các bạn tiến hành xả nước để kiểm tra bồn cầu đã hết tắc nghẽn hay chưa, nếu nước khi xả rút một cách tự nhiên thì thông tắc bồn cầu đã thành công còn nếu nước chạy chậm thì vấn đề chưa được giải quyết, các bạn cần phải thực hiện lại công việc trên vài lần nữa để tính hiệu quả cao hơn.

4. Cách thông tắc bồn cầu tại nhà với Baking Soda và dấm

Nếu như bồn cầu nhà bạn đã có dấu hiệu tắc nghẽn thì cũng như các cách thông tắc bồn cầu ở trên mình cũng đã khuyến cáo các bạn không nên cố xả nhiều nước vì điều này có thể sẽ làm cho các chất thải, nước thải bị trào ngược và tràn ra ngoài khiến cho nhà vệ sinh của các bạn bị ô nhiễm và mùi hôi có thể lây lan sang các phòng khác.

Với các trường hợp bị tắc nghẽn bồn cầu bởi các vật dụng như giấy vệ sinh quá nhiều khiến cho đường ống thoát chất thải bị tắc, hoặc chất thải có nhiều chất sơ và rắn cũng khiến cho bể phốt, bồn cầu bị tắc nghẽn, ùn ứ … Với trường hợp này các bạn có thể xử dụng một loại hỗn hợp gồm có Baking Soda, dấm và nước ấm, với hỗn hợp này cũng sẽ giúp các bạn thông tắc bồn cầu, bể phốt một cách hiệu quả.

Đầu tiên trong quá trình tạo hỗn hợp trên các bạn đun nóng khoảng 3 lít nước vì nếu ít nước quá sẽ không giúp cho quá trình thông tắc bồn cầu được hiệu quả, sau đó chúng ta sẽ để cho nước trở về trạng thái ấm ấm, vì nếu để nước ở nhiệt độ quá nóng rất có thể sẽ khiến cho sứ của bồn cầu, bể phốt của bạn bị vỡ, nứt.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nước ấm, Baking Soda và dấm, chúng ta tiến hành đổ 1 cốc Baking Soda và 2 cốc giấm vào trong bể phốt, bồn cầu, hỗn hợp này sẽ tạo ra một quy trình phản ứng hóa học làm mềm và tan chất thải, giấy và một số vật dụng khác, từ đó giúp cho quá trình thông tắc bồn cầu, bể phốt trở nên nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Nhưng nếu như các bạn không tìm được Baking Soda và Dấm thì các bạn cũng có thể thay thế bằng cách xử dụng nước rửa chén, bát, với những thành phần có chứa trong hỗn hơn đó cũng sẽ giúp cho các vật dụng, chất thải làm tắc nghẽn mềm ra, giúp thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn.

Chú ý: Với hỗn hợp Baking Soda, Giấm và nước ấm hay hỗn hợp nước rửa bát, chén không có tác dụng với các vật dụng gây tắc nghẽn như đồ chơi bằng nhựa, vật dụng bằng sắt …

Sau khi chúng ta đã đổ Baking Soda và Dấm vào bể phốt, bồn cầu thì tiếp đó các bạn đổ nước ấm một cách nhẹ nhàng từ thành của bồn và với mực nước ngập một nửa của bồn. Với hỗn hợp đã có trong bể phốt, bồn cầu các bạn đậy nắp bể phốt, bồn cầu lại và để chúng qua đêm, hỗn hợp tạo ra phản ứng giúp cho các chất thải, vật dụng làm tắc tan ra và mềm hơn và bồn cầu, bể phốt sẽ thoát khỏi tình trạng bị tắc nghẽn, ùn ứ một cách hiệu quả. Nếu như sau khi đã làm theo đúng hướng dẫn mà vẫn không hết được tình trạng tắc nghẽn, thì các bạn có thể áp dụng với Pittong, móc treo quần áo để tắc tính hiệu quả.

5. Cách thông tắc bồn cầu với móc treo quần áo

Đầu tiên các bạn lấy một chiếc móc quần áo được xử dụng thường ngày trong gia đình và uốn cong một đầu của móc treo như hình phía dưới

Các cách thông tắc bồn cầu đơn giản và hiệu quả thong tac bon cau voi moc treo quan ao
Cách thông tắc bồn cầu với móc treo quần áo. Ảnh wikihow

Với đầu móc treo đã được uốn cong chúng ta tiến hành thông tắc bằng cách luồn dây móc vào trong ống thoát nước của bồn cầu và đẩy sâu vào trong đến khi cảm giác chạm vào vật làm tắc nghẽn thì các bạn tiếp tục đẩy mạnh vào trong đồng thời lắc qua lắc lại sẽ giúp đẩy vật làm tắc nghẽn thoát khỏi họng của bồn cầu

Sau khi chúng ta thấy nước thải trong bồn cầu, bể phốt rút đi và cảm giác không còn chạm vào vật dụng làm tắc nghẽn nữa thì chúng ta xả nước để kiểm tra, nếu nước thoát một cách bình thường thì là đã thành công, còn nếu như nước vẫn thoát chậm dãi, thì các bạn thao tác lại với móc treo vài lần nữa, nếu như vẫn tình trạng vẫn không thay đổi thì chúng ta phải xử dụng với dụng cụ dài hơn để đi vào sâu hơn bên trong được ống thoát nước, thoát chất thải.

Chú ý: Khi làm thông bồn cầu bằng móc treo quần áo hoặc với các cách khác các bạn phải đeo găng tay cao su để đảm bảo vệ sinh và tránh những lúc nước thải và chất thải văng lên.

6. Thông tắc bồn cầu với các sản phẩm Enzyme.

Với cách này thì rất đơn giản chỉ cần các bạn tìm và mua được những sản phẩm có chứa thành phần Enzyme làm tan cũng như phân hủy được chất thải, nhưng lưu ý những sản phẩm cứ chứa Enzyme này chỉ có tác dụng với các thực phẩm như rau, củ quả … chứ không có tác dụng trên các sản phẩm như đồ chơi trẻ em, khăn vải … Các bạn tiến hành theo như hướng dẫn trên sản phẩm của nhà sản xuất để tăng tính hiệu quả cao nhất nhé, nhưng hầu hết thì những sản phẩm này cần phải có thời gian để chúng thực hiện quá trình phân hủy cũng như làm tan các chất thải, thường thì các nhà sản xuất khuyên nên để chúng qua một đêm.

7. Thông tắc bồn cầu chỉ với băng dính

Một giải pháp rất tiện lợi và nhanh chóng nếu như bồn cầu nhà bạn tự dưng bị tắc vào lúc nửa đêm gà gáy.

Để thực hiện theo cách làm này, các bạn chỉ cần sử dụng một cuộn băng dính khổ lớn và dán xếp chồng lên nhau sao cho kín mặt bồn cầu. Sau đó dùng tay nhấn xuống để tạo lực ép cho các đồ vật trong ống thoát nước được đẩy ra ngoài

8. Thông tắc bồn cầu với miếng dán

Cách làm này gần như tương tự với cách làm bằng băng dính, nhưng thay vì bạn phải dán băng dính thành một mảng kín thì miếng dán này được thiết kế bao trọn bồn cầu.

Việc của bạn là ra các khu vực mua bán mua 1 miếng dán về và thực hiện như video phía dưới.

Mẹo thông tắc bồn cầu hiệu quả tại nhà

Điều này áp dụng cho tất cả các cách thống tắc bồn cầu mà mình đã giới thiệu trong bài viết này. Các bạn nên làm theo để tránh khỏi những vấn đề không mong muốn

  • Điều đầu tiên các bạn phải làm đó chính là việc các bạn phải giữ cho bồn cầu không bị trào nước và chất thải ra ngoài. Vì nó ảnh hưởng đến vệ sinh cũng như có thể lan sang các thiết bị khác
  • Để làm giải quyết việc này các bạn không được cố xả nước để mong muốn thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn, việc này sẽ không khắc phục được tình trạng tắc mà ngược lại khiến cho chất thải, nước thải bị trào ngược trở lại và tràn ra nhà vệ sinh của các bạn, gây ra tình trạng mất vệ sinh nghiêm trọng cùng với mùi hôi sẽ lan tỏa ra khắp nơi.
  • Tiếp theo các bạn mở nắp két nước phía trên bồn cầu và kéo van nước của bồn cầu không cho nước chảy từ bồn nước phía trên xuống két nước của bồn cầu
  • Sau khi đã xử lý được các bước trên, nếu như chất thải và nước thải đã bị tràn ra khỏi bồn cầu thì chúng ta nhanh chóng dùng giấy báo, khăn giấy … những vật dụng có thể dùng để thấm nhanh chóng chất thải, nhanh chóng dải ra những nơi bị chất thải tràn ra nền nhà vệ sinh, tiếp đó là các bạn nên bật quạt thông gió, giúp cho việc giảm thiểu đi mùi hôi khó chịu lan tỏa ra những khu vực khác trong nhà.

Tạm kết

Trên đây là những cách thông tắc bồn cầu đơn giản mà bạn tự tay làm được. Bạn có cách nào hay hơn hãy chia sẻ để mọi người cùng biết trong phần bình luận nhé

Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here