Trang chủTư vấn thiết kếNên thiết kế phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang như thế...

Nên thiết kế phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang như thế nào

-

Kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền chia sẻ một góc nhìn khác trong việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đến bạn đọc sau khi đọc được một chia sẻ của KTS LeDung khi không làm phòng vệ sinh dưới cầu thang. Tôi xin trích dẫn lại các ý kiến của KTS cho bạn đọc tham khảo

Nên thiết kế phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang như thế nào phong ve sinh duoi cau thang

Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền, với các nhà phố có diện tích không lớn, việc tận dụng từng mét vuông là điều cần thiết. Hơn nữa, tầng một của ngôi nhà Việt thường chỉ dùng để tiếp khách, ít khi có WC kèm theo phòng ngủ của các thành viên. Bởi vậy, chủ nhà có thể cân nhắc bố trí khu vệ sinh dưới cầu thang tùy thuộc vào một số yếu tố:

1. Nhu cầu của gia đình

Giải pháp đặt WC dưới cầu thang sẽ hợp lý nhất nếu đó chỉ là một khu vệ sinh nhỏ cho khách đến nhà với nhu cầu tối thiểu, không có khu tắm, tần suất sử dụng không nhiều.

Việc còn lại của gia chủ là thiết kế phù hợp. Xử lý thoát mùi, thu hồi khí thải, đưa khí tươi bên ngoài vào WC là không quá khó và không tốn kém.

Nếu WC dưới tầng một được các thành viên trong nhà sử dụng với tần suất thường xuyên, gia chủ nên mở rộng diện tích với một phần dưới cầu thang, một phần bên ngoài. Nhờ đó, không gian sẽ thoải mái cho 3 khu riêng biệt: buồng tắm, bồn cầu, bồn rửa tay. Việc thiết kế hệ thống thu hồi khí thải cần theo quy chuẩn.

Ngoài ra, gia chủ có thể tách biệt các khu chức năng của WC thành những không gian riêng. Ví dụ như tách khu đi vệ sinh và khu tắm thành 2 phòng riêng, bố trí chỗ rửa tay ở bên ngoài. Nhờ đó, với gia đình đông người, các thành viên không cần phải chờ đợi nhau quá lâu.

2. Yếu tố phong thủy

Một số người truyền miệng rằng để WC dưới gầm cầu thang là phạm phong thủy nên rất đắn đo. Hầu hết đều tự tìm hiểu thông tin này trên mạng hoặc nghe lời một số thầy phong thủy.

Trong một công trình tôi từng làm, chủ nhà mời thầy phong thủy tham gia quá trình thiết kế. Ông này bảo: “Cậu không được bố trí WC dưới gầm cầu thang. Làm như vậy, chủ nhà sẽ giẫm lên chất bẩn, gây ô uế cho cả nhà”.

Tôi nói lại: “Thầy có lẽ đã nhầm lẫn, WC chỉ là khu trung gian vận chuyển chất bẩn ra hầm chứa chất thải. Trong khi đó, thầy đã bắt buộc đặt hầm này dưới phòng khách, ngay trước cửa chính. Đó mới là khu vực mọi người đi lại nhiều”.

Kết quả chắc chúng ta cũng có thể đoán ra, ông ấy im lặng và không xuất hiện ở công trình mỗi khi biết rằng có kiến trúc sư ở đó.

3. Ý kiến của độc giả

Ý kiến của kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền nhận được sự đồng thuận của nhiều độc giả, tôi xin được trích dẫn một ý kiến tiêu biểu trong đó

“Tôi đồng ý với bài viết là với nhà có diện tích hạn chế và nhu cầu sử dụng vệ sinh ít, sử dụng không thường xuyên thì nên xây nhà vệ sinh ở dưới cầu thang, những xây dựng nhà vệ sinh dưới gậm cầu thang phải chú ý
– gạch lát nền và gạch ốp nên là gạch tối màu
– nên làm gọn, vuông vắn, vì tôi thấy nhiều nhà cố lấy hết phần cầu thang để xây nhà vs, sau đó trong nhà vs có nhiều khoảng không tới được, sau này đóng kết chất bẩn rửa rất khó
– mặt nền nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang phải thấp hơn nền nhà tầm 10cm,
– nên mua ít túi thơm để trong nhà vệ sinh, và trồng cây sống nơi thiếu sáng,.”

Dựa vào các ý kiến này, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn khi thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang.

SourceVNexpress
Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read