vach ngan phong khach (11)
vach ngan phong khach (11)

Một trong những vấn đề quan trọng nhất khi bạn chuẩn bị thi công nội thất trong căn hộ của gia đình đó chính là việc lựa chọn một phong cách thiết kế nội thất phù hợp cho tổng thể căn hộ.

Với những căn hộ chung cư hay nhà mặt phố khi các thiết kế dập khuôn nhau thì khó có thể tùy chọn ngay từ lúc xây dựng. Nhưng nếu bạn xây dựng một căn biệt thự hay nhà ở nông thôn, trước tiên phải tính toán việc này.

Phong cách thiết kế nội thất được hình thành từ hàng ngàn năm nay, trải qua nhiều thời gian phát triển nó đã hình thành nên nhiều trường phái khác nhau. Trong đó có khoảng 7 phong cách thiết kế nội thất rất được ưa chuộng hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Mời các bạn cùng với Blog nhà đẹp tìm hiểu những phong cách này.

7 Phong cách thiết kế nội thất nhà đẹp chung cư được yêu thích nhất 2018

1. Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, thiết kế nội thất hiện đại đề cập đến sự phản ánh của phong trào nghệ thuật hiện đại vào trong nội thất nhà ở. Các căn phòng sẽ được thiết kế cùng một chủ đề và thường tập chung vào 1 điểm cốt lõi. Chủ nghĩa hiện đại là sự lược bỏ và hạn chế sử dụng các hoa văn trang trí từ những kiểu dáng thiết kế khác, chẳng hạn như phong cách Gothic, Renaissance và Victorian.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại
Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Một số điểm mà bạn có thể nhận thấy trong một căn hộ với nội thất hiện đại như

  • Sử dụng các đường thẳng
  • Sử dụng kim loại
  • Chủ nghĩa tối giản
  • Loại bỏ sự lộn xộn
  • Màu đậm ( màu trung tính, đen, trắng)

Một số gợi ý về thiết kế hiện đại mà bạn có thể tham khảo qua

2. Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển là một phong cách kiến ​​trúc được tạo ra bởi phong trào tân cổ điển bắt đầu vào giữa thế kỷ 18. Trong cái nhìn tổng quát nhất cỉa tân cổ điển, nó là một phong cách chủ yếu xuất phát từ kiến ​​trúc cổ đại, nguyên tắc Vitruvian, và công trình của kiến trúc sư người Ý Andrea Palladio.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển
Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển

Trong hình thức, kiến ​​trúc tân cổ điển nhấn mạnh vẻ đẹp lên các bức tường và duy trì các đặc tính riêng biệt cho từng chi tiết trên đó. Kiến trúc tân cổ điển vẫn được yêu thích trong lĩnh vực thiết kế nội thất đương đại, và nó có thể được gọi là kiến trúc cổ điển tùy vào cách sử dụng của các kiến trúc sư

Theo đó, ở Trung và Đông Âu, phong cách thường được gọi là cổ điển (tiếng Đức : Klassizismus ), trong khi các phong cách được cải tạo và nâng cấp từ thế kỷ 19 cho đến ngày nay được gọi là tân cổ điển.

Nội thất tân cổ điển hiện nay cũng rất được yêu thích bởi sự sang trọng, tinh tế và quyền thế. Phong cách này thường hợp với các gia chủ đứng tuổi, yêu thích sự yên bình và hưởng thụ. Nó cũng thường được áp dụng trong các nhà hàng sang trọng. Bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế phía dưới.

3. Phong cách thiết kế nội thất truyền thống Việt Nam

Dù là công trình nhỏ bé như kiến trúc dân gian hoặc đồ sộ, phức tạp như kiến trúc cung đình, vật liệu xây dựng sẵn có ở địa phương đã được khai thác và sử dụng phổ biến và rộng khắp: tranh, tre, nứa, lá, gỗ, đá…, sau này còn có các vật liệu khác như gạch, ngói, sành, sứ… Hệ thống kết cấu khung cột, vì kèo và các loại xà đều có quy định thống nhất về kích thước, tương quan về tỷ lệ và qua đó, những nghệ nhân trước đây đã sáng tạo ra một thức kiến trúc riêng biệt trong kiến trúc cổ và dân gian Việt Nam.

Trải qua nhiều triều đại, nhiều thế kỷ với bao thăng trầm lịch sử, đến ngày nay các công trình đã trải qua nhiều lần trùng tu sửa chữa để tồn tại, một số còn giữ được cốt cách nguyên sơ song cũng có nhiều công trình bị pha tạp do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Tuy nhiên, những công trình này vẫn là dấu tích cụ thể ghi lại chặng đường sáng tạo và lao động nghệ thuật, mang dấu ấn lịch sử dân tộc rất rõ nét. (theo wikipedia)

4. Phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản

Mang phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản vào trong căn hộ của bạn với một từ tổng hợp đó là: Zen (thiền). Vâng, sự giản dị thanh bình bao quanh những mẫu thiết kế của văn hoá Nhật Bản. Hàng ngàn năm nay đã gắn liền với truyền thống đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc của Nhật Bản và thẩm mỹ trong ngành thiết kế nội thất, kết quả là thiết kế nội thất theo phong cách Nhật Bản mang một thanh bình và rất đậm chất văn hóa của xứ sở phù tang.

Phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản
Phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản

Phong cách Nhật phát triển trong môi trường sống thanh tịnh và gọn gàng, giữ chặt chẽ sự cân bằng, trật tự, phong tục cổ xưa và tình yêu với nét đẹp tự nhiên.

Khi người ta hiểu các nghi thức trà cổ và lối sống của người Nhật – nền văn hoá ngay lập tức trở nên rất đáng yêu và xứng đáng được tái tạo trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nếu vì bất kỳ lý do nào khác, chúng ta hãy bắt chước theo phong cách Nhật Bản để mang một chút Zen vào cuộc sống của chúng ta.

5. Phong cách thiết kế nội thất Trung Quốc

Văn minh Trung Quốc nổi tiếng với thiết kế nội thất của nó, thu hút sự chú ý của chúng bằng tính độc đáo và không nhầm lẫn với bất kỳ một phong cách thiết kế nào khác

Phong cách thiết kế nội thất Trung Quốc
Phong cách thiết kế nội thất Trung Quốc

Những con rồng nổi tiếng của Trung Quốc, đèn lồng, que tre khác nhau – tất cả những thứ đó không phải là mới mẻ đối với chúng ta. Nhưng khả năng sử dụng chúng một cách đúng đắn và đúng chỗ giúp các công trình trở nên nổi bật và hoàn hảo theo đúng ngôn ngữ thiết kế cổ của Trung Quốc

 

Thiết kế Nội thất Trung Quốc có một lịch sử lâu dài về sự phát triển của nó và bắt nguồn từ văn hóa của đất nước. Phong cách hiện đại có những điểm tương đồng với hệ tư tưởng Zen và thiết kế nội thất Nhật Bản.

Phong cách và kiến ​​trúc Trung Quốc không bao giờ di chuyển theo một cách. Chúng có thể đơn giản hay phức tạp, đơn điệu hay đa sắc màu, và hơn thế nữa…

Ngoài ra, chúng luôn ẩn chứa những ý nghĩa cụ thể trong từng họa tiết hoa văn. Đương nhiên, sự trôi qua của thời gian những ý nghĩa này có thể thay đổi nhưng chúng sẽ lưu trữ rất lâu sau này

6. Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian

Cho dù bạn chỉ là một chút đam mê về thiết kế hay thi thoảng “cưỡi ngựa xem hoa” về bộ môn nghẹ thuật này, nhưng có một phong cách mà bạn chắc chắn đã từng nghe qua đó là phong cách Scandinavian. Trên thực tế, bạn có thể đã nghe thuật ngữ này được sử dụng rất nhiều lần mà bạn đã bắt đầu tự hỏi chính xác nó là gì.

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian
Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian

Một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất của phong cách này là những bức tường trắng, sàn gỗ và đồ nội thất hiện đại, nhưng vẫn có nhiều dấu hiệu nhận biết khác, phải không?

Phong cách scandinavian mang đến một cái nhìn thanh lịch đậm chất Bắc Âu, nó nhẹ nhàng tinh thế, không cầu kỳ. 3 màu chủ đạo của phong cách này chính là trắng – vàng và đen. Còn lại sự kết hợp như nào đó chính ở mỗi nhà thiết kế

7. Phong cách thiết kế nội thất Italia (Ý)

Tất nhiên lối trang trí nội thất theo phong cách Italia rất phổ biến! Bởi vì nó đòi hỏi sự công phu, trang nhã,  thanh lịch và được thiết kế chỉ có đồ nội thất chất lượng cao nhất. Nội thất kiểu Ý là chuẩn mực của sự sang trọng.

Phong cách thiết kế nội thất Italia (Ý)
Phong cách thiết kế nội thất Italia (Ý)

Về mặt lịch sử, thiết kế và kiến ​​trúc thời Phục hưng bắt đầu từ đầu thế kỷ 15 ở Florence, Italy. Thiết kế này được chi phối bởi các cột đá và phong cách thanh lịch. Trong các căn hộ được thiết kế theo phong cách thiết kế nội thất Italia hiện nay bạn vẫn sẽ thấy được sự khéo léo và phong cách tuyệt mỹ

Mỗi một phong cách đều có những vẻ đẹp riêng theo từng hơi hướng mà chúng mang lại, bạn sẽ lựa chọn phong cách nào cho gia đình của bạn? Hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với các công ty thiết kế nội thất để được trợ giúp.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here