Trang chủSửa nhàKỹ năng & Hướng dẫnThiết kế nội thất là gì? Thường làm những công việc gì?

Thiết kế nội thất là gì? Thường làm những công việc gì?

-

Cụm từ “thiết kế nội thất” được nhắc đến thường xuyên ngày này qua ngày khác, nhưng thực tế nó bao hàm những gì?

Một nhà thiết kế nội thất thường làm gì, và sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất là gì? Để giúp bạn tìm hiểu mọi thứ bạn từng muốn biết về thiết kế nội thất, chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn trả lời tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu về lĩnh vực hấp dẫn này.

Thiết kế nội thất là gì? Thường làm những công việc gì?
Cathie Hong

Thiết kế nội thất so với Trang trí nội thất

Hai cụm từ này có vẻ là một và giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy, Stephanie Purzycki của The Finish giải thích. “Nhiều người sử dụng thiết kế nội thất và trang trí nội thất thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự khá khác biệt”, cô lưu ý. “Thiết kế nội thất là một hoạt động xã hội nghiên cứu hành vi của con người liên quan đến môi trường xây dựng. Các nhà thiết kế có kiến ​​thức kỹ thuật để tạo ra các không gian chức năng, nhưng họ cũng hiểu cấu trúc, ánh sáng, quy chuẩn và các yêu cầu quy định để nâng cao chất lượng cuộc sống và trải nghiệm của người dùng.”

Alessandra Wood, Phó Chủ tịch Style tại Modsy, cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Bà nói: “Thiết kế nội thất là một hoạt động lên ý tưởng không gian để cân bằng giữa chức năng và thẩm mỹ. Chức năng có thể bao gồm bố cục, dòng chảy và khả năng sử dụng của không gian và tính thẩm mỹ là các đặc tính trực quan làm cho không gian cảm thấy dễ chịu với mắt: màu sắc, kiểu dáng, hình thức, kết cấu, v.v.”

Mặt khác, các nhà trang trí nội thất có cách tiếp cận ít tổng thể hơn đối với nghề thủ công và tập trung cụ thể hơn vào việc tạo kiểu cho một không gian. Purzycki nói: “Các nhà trang trí nội thất tập trung hơn vào việc trang trí và trang trí nội thất của một căn phòng. Người trang trí có khả năng tự nhiên để hiểu được sự cân bằng, tỷ lệ, xu hướng thiết kế. Trang trí chỉ là một phần của những gì một nhà thiết kế nội thất thường làm.

Thiết kế nội thất là gì?
Interior Impressions

Các nhà thiết kế nội thất và lĩnh vực trọng tâm của họ

Các nhà thiết kế nội thất thường đảm nhận các dự án thương mại hoặc khu dân cư – và đôi khi giải quyết cả hai – trong công việc của họ. Purzycki lưu ý rằng lĩnh vực trọng tâm của một nhà thiết kế định hình cách tiếp cận của họ. Bà nói: “Các nhà thiết kế nội thất thương mại và khách sạn biết cách trau dồi kinh nghiệm có thương hiệu trong lĩnh vực nội thất. Họ cũng có cách tiếp cận khoa học hơn để thiết kế không gian bằng cách hiểu các yêu cầu của chương trình, quy trình hoạt động, công nghệ kỹ thuật số tích hợp để doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả.”

“Mặt khác, những người chuyên về xây dựng nhà ở gắn bó chặt chẽ với khách hàng của họ trong suốt quá trình thiết kế. Thông thường, có rất nhiều sự tương tác giữa khách hàng và nhà thiết kế, vì vậy quá trình thiết kế có thể rất hữu ích cho khách hàng” Purzycki nói.

Wood nhắc lại rằng sự tập trung vào sở thích và mong muốn của khách hàng là một thành phần cực kỳ quan trọng trong công việc của một nhà thiết kế nhà ở. “Một nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng để hiểu mong muốn, nhu cầu và tầm nhìn của họ đối với không gian và chuyển điều đó thành một phương án thiết kế có thể được thực hiện thông qua việc lắp đặt,” cô giải thích.

“Các nhà thiết kế tận dụng kiến ​​thức của họ về quy hoạch bố trí và không gian, bảng màu, tìm nguồn cung ứng / lựa chọn đồ nội thất và trang trí, vật liệu và kết cấu để giải quyết nhu cầu và mong muốn của khách hàng.”

Và lưu ý rằng các nhà thiết kế phải suy nghĩ vượt ra ngoài cấp độ bề mặt khi hỗ trợ khách hàng của họ trong quá trình ra quyết định. Wood cho biết thêm, “Không chỉ đơn giản là chọn đồ nội thất cho không gian, mà còn thực sự xem xét ai sống trong không gian, cách họ dự đoán sử dụng nó”

Thiết kế điện tử (E-design)

Không phải tất cả các nhà thiết kế đều gặp mặt trực tiếp với khách hàng của họ; nhiều người cung cấp thiết kế điện tử, cho phép họ làm việc với khách hàng trên khắp cả nước và thế giới. Thiết kế điện tử thường có giá cả phải chăng hơn đối với khách hàng nhưng đòi hỏi nhiều hoạt động hơn từ phía họ, vì họ phải quản lý việc giao hàng và cung cấp thông tin cập nhật cho nhà thiết kế, người có thể ở cách đó vài chục km. Một số nhà thiết kế cũng cung cấp các dịch vụ thiết kế từ xa cũng như tìm nguồn cung ứng, giúp khách hàng dễ dàng thực hiện các dự án nhỏ hơn hoặc hoàn thành thiết kế một căn phòng bằng sự giúp đỡ từ họ.

thiết kế nội thất Whittney Parkinson
Whittney Parkinson

Đào tạo chính quy

Không phải tất cả các nhà thiết kế nội thất ngày nay đều đã hoàn thành chương trình cấp bằng chính thức trong lĩnh vực này, nhưng nhiều người đã chọn làm như vậy. Hiện tại, có nhiều khóa học trực tiếp cũng như online cho phép các nhà thiết kế truyền cảm hứng xây dựng bộ kỹ năng của họ mà không cần phải theo học toàn thời gian.

Danh tiếng

Thiết kế nội thất là một lĩnh vực vô cùng phổ biến, đặc biệt là tất cả các chương trình truyền hình dành riêng cho thiết kế và tu sửa nhà cửa. Trong những năm gần đây, mạng xã hội đã cho phép các nhà thiết kế cung cấp thông tin cập nhật hậu trường về các dự án khách hàng của họ và thu hút cơ sở khách hàng mới nhờ vào sức mạnh của Facebook, Instagram, TikTok và những thứ tương tự. Nhiều nhà thiết kế nội thất cũng chọn cung cấp cái nhìn sơ lược về ngôi nhà và các dự án DIY của chính họ trên phương tiện truyền thông xã hội!

Sourcethespruce
Minh Quang
Minh Quang
Tốt nghiệp đại học Hàng hải nhưng lại xô đẩy sang con đường xây dựng. Hiện tôi đang làm việc liên quan đến cơ khí xây dựng. Bạn sẽ thấy tôi thường xuyên đăng tải các mẫu thiết kế mới nhất từ cổng nhà, cửa phòng, mái tôn và rất nhiều hạng mục khác

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read