Trang chủVật liệuTấm thạch cao tiêu âm có thật sự hiệu quả

Tấm thạch cao tiêu âm có thật sự hiệu quả

-

Nếu bạn đã từng gặp vấn đề với tiếng ồn từ những người hàng xóm bên cạnh (hoặc đang nhận được những lời phàn nàn từ hàng xóm về tiếng ồn của nhà bạn), bạn có thể quan tâm đến các kỹ thuật cách âm trong căn hộ.

Có một số cách có thể được thực hiện, từ đơn giản là lắp đặt một lớp vách thạch cao thông thường đến sử dụng các phương pháp đóng khung đặc biệt và phương pháp cách nhiệt làm giảm chỉ số truyền âm của các bức tường.

Tấm thạch cao tiêu âm có thật sự hiệu quả

Gần đây, một loạt các sản phẩm tấm thạch cao tiêu âm đã trở nên phổ biến như một phương tiện để giảm khả năng truyền âm thanh. Chúng có thể rất hiệu quả trong việc thêm cách âm vào tường nơi không lúc nào cũng có thể sửa chữa lại hoặc sử dụng các phương pháp khác.

Có một số thương hiệu tấm thạch cao cách âm có sẵn, nhưng nổi tiếng nhất là QuietRock. Các thương hiệu khác bao gồm SilentFX của SureTeed và SoundBreak của National Gypsum. Một số chuyên gia xây dựng cho rằng QuietRock và các sản phẩm tương tự có thể tạo ra bức vách làm giảm âm thanh tương đương với tám lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn.

1. Thành phần

Các tấm thạch cao truyền thống bao gồm một lớp thạch cao cứng được kẹp giữa các lớp giấy. Lớp dày đặc, chặt chẽ này thực sự là một chất dẫn âm tốt, và cách âm một bức tường được xây dựng bằng tấm thạch cao tiêu chuẩn đòi hỏi các điều chỉnh khác, chẳng hạn như xây dựng các bức tường cực dày và lấp đầy các hốc cách nhiệt, hoặc lắp đặt các tấm giảm âm phía sau tấm thạch cao tiêu chuẩn.

Các tấm thạch cao tiêu âm, bao gồm cả QuietRock, sử dụng một lớp bên trong bao gồm thạch cao, nhớt đàn hồi, và gốm, làm cho chúng trở nên đàn hồi hơn và ít có khả năng truyền sóng âm.

2. QuietRock

Chủ sở hữu hiện tại của QuietRock, tập đoàn PABCO, nói rằng QuietRock là tấm thạch cao tiêu âm đầu tiên trên thị trường, được giới thiệu vào năm 2002. Nó có các tấm dài 8, 9, 10 và 12 feet, và được cắt và lắp đặt theo cách chính xác giống như tấm thạch cao truyền thống. Các sản phẩm bổ sung được cung cấp bởi công ty bao gồm:

  • QuietRock EZSnap: Được thiết kế với một loại giấy đặc biệt dễ dàng cắt và hoàn thiện
  • QuietRock EZSnap chống nấm mốc: Không sử dụng mặt giấy để ép tấm
  • QuietRock 530: Phiên bản dày 5/8 inch, được sử dụng khi cần chống cháy
  • QuietRock 530 RF: Phiên bản che chắn tần số vô tuyến (RF) của tấm thạch cao, dày 5/8 inch
  • QuietRock 545: Sản phẩm cao cấp, được sử dụng trong các công trình thương mại, chẳng hạn như rạp hát và phòng thu âm.

Các sản phẩm của QuietRock sử dụng thiết kế ba lớp: hai lớp thạch cao dày khoảng 1/4 inch, được kẹp xung quanh “nhớt đàn hồi hấp thụ âm thanh” ở giữa. Nói một cách dễ hiểu, lớp giữa này có thể được coi là cao su, mặc dù nó được định nghĩa chính xác hơn là một vật liệu nhớt, làm tiêu tán năng lượng và sóng âm tốt hơn nhiều so với bất kỳ cao su tổng hợp hoặc polymer nào. Nó là một vật liệu đặc biệt kết hợp độ đàn hồi của cao su với chất lượng nhớt (dính và dày).

3. Tiêu chí đánh giá khả năng cách âm

Các tấm thạch cao, cả tiêu âm và thông thường, được xếp hạng theo Lớp truyền âm thanh (Sound Transmission Class STC). Số STC cao hơn có nghĩa là cách âm tốt hơn.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là xếp hạng STC không dành cho các tấm đơn, mà là xếp hạng cho toàn bộ hệ thống xây dựng tường bao gồm các tấm bề ​​mặt.

Điều này có nghĩa là hai lớp tấm cách âm, đinh tán khung và cách nhiệt. Mặc dù các tấm thạch cao cách âm vốn đã tốt hơn so với vách thạch cao tiêu chuẩn trong việc truyền âm thanh, nhưng phải đến khi các tấm này được tích hợp vào một hệ thống tường hoàn chỉnh thì mới được hưởng lợi thực sự.

4. Lắp nhiều lớp tấm thạch cao để tiêu âm?

QuietRock và các sản phẩm tấm thạch cao cách âm khác đưa ra tuyên bố rằng một lớp duy nhất cung cấp một khả năng cách âm tương đương với 8 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn. Do đó, về mặt lý thuyết là có thể đạt được khả năng cách âm tốt với nhiều lớp thạch cao tiêu chuẩn. Tuy nhiên, 8 lớp của tấm tường sẽ dày khoảng 4 inch, dẫn đến một loạt các vấn đề:

  • Tăng trọng lượng trên tường và trần nhà của bạn
  • Thêm chi phí
  • Không gian sàn bị mất
  • Chi phí lao động cao hơn
  • Chi phí vật liệu phụ trợ cao hơn

Nói một cách đơn giản, thật không thực tế khi nghĩ rằng nhiều lớp thạch cao tiêu chuẩn là một giải pháp khả thi để cải thiện chất lượng cách âm của tường.

5. Chi phí

Hiện tại, giá của QuietRock 510 khoảng 54 đô la cho mỗi tấm dày 1/2 inch, 4 x 8 feet. So sánh với một tấm thạch cao dày 1/2 inch thông thường được bán với giá khoảng 7,50 đô la mỗi tấm.

Điều này có nghĩa là bạn có thể mua khoảng 7 tấm thạch cao tiêu chuẩn với giá của một tấm QuietRock. Nếu cách âm là một vấn đề quan trọng đối với bạn, thì chi phí thêm có thể đáng để đầu tư, đặc biệt nếu sự yên tĩnh là rất quan trọng đối với bạn. Chẳng hạn như lắp đặt QuietRock hoặc một sản phẩm tấm  thạch cao cách âm khác có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho phòng ngủ.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...