Trang chủVật liệuTấm thạch cao chống cháy là gì? Nên sử dụng như thế...

Tấm thạch cao chống cháy là gì? Nên sử dụng như thế nào?

-

Một loại tấm thạch cao xuất hiện trong mã xây dựng với tên Type X là loại tấm được gọi là tấm thạch cao chống cháy.

Tấm thạch cao chống cháy là gì? Nên sử dụng như thế nào?

Mặc dù có lợi, tấm thạch cao chống cháy thường được cung cấp nhiều tính năng hơn mà nó thực sự có. tấm thạch cao này được đánh giá chống cháy nhưng không phải hoàn toàn. Tấm thạch cao chỉ là một trong nhiều phương pháp mà chủ nhà nên sử dụng để chống cháy, và các quy trình thử nghiệm được coi là không đảm bảo hoàn toàn.

1. Khái niệm cơ bản về tấm thạch cao chống cháy

  • Tấm thạch cao chống cháy là thuật ngữ thường gọi; tên ngành công nghiệp của nó là tấm thạch cao loại X (Type X).
  • Độ dày của tấm thạch cao này là 5/8 inch
  • Sợi thủy tinh được thêm vào tấm để giúp nó chống cháy. Ngoài ra, vì nó dày đặc hơn tấm thạch cao thông thường, nên mất nhiều thời gian hơn để ngọn lửa có thể đốt cháy nó
  • Hầu hết các tấm thạch cao Loại X có chỉ số chống cháy trong một giờ.
  • Như các lợi ích bổ sung, Type X hấp thụ âm thanh tốt hơn một chút và mạnh hơn một chút so với tấm thạch cao 3/8 inch hoặc 1/2 inch thông thường.

2. Tại sao tấm thạch cao này được xếp hạng chống cháy

Tấm thạch cao chống cháy không có nghĩa là chống cháy 100 phần trăm. Đơn giản, đó là tấm thạch cao sẽ đứng vững trước ngọn lửa lâu hơn tấm thạch cao thông thường. Ngoài ra, chỉ vì một khu vực được bao phủ trong tấm thạch cao chống cháy không đảm bảo an toàn cháy nổ cho khu vực đó, vì lửa vẫn có thể lan ra bằng các lối đi khác, như lỗ thông hơi, cửa, khe hở, vết nứt…

Nếu một tấm tấm thạch cao dày 1/2 inch thông thường sẽ chịu được lửa trong 30 phút, thì tấm thạch cao Loại X 1/8 inch, cùng với các đặc tính khác của nó, sẽ tăng gấp đôi thời gian an toàn của bạn lên 60 phút.

3. Nơi lắp đặt tấm thạch cao chống cháy

Trong các khu dân cư, tấm thạch cao chống cháy thường được yêu cầu lắp đặt ở một vài nơi sau đây:

  • Gần lò và phòng tiện ích
  • Nơi sử dụng bếp củi
  • Nhà để xe và đặc biệt là các bức tường nhà để xe ngăn cách khu vực đó với nhà chính
  • Trần nhà để xe có khu vực sinh hoạt ở trên

4. Tại sao không sử dụng tấm thạch cao chống cháy ở mọi nơi?

Tấm thạch cao chống cháy thường đắt hơn khoảng 20 phần trăm so với các tấm tấm thạch cao thông thường. Mặc dù điều này không nhiều trong diện tích nhỏ, nhưng nó có thể thể hiện sự khác biệt đáng kể về chi phí khi được nhân lên nếu bạn sử dụng ở mọi nơi.

Quan trọng hơn, đám cháy sẽ tìm thấy bất kỳ lối đi dễ dàng hơn để đi qua tấm thạch cao. Ví dụ, nếu phòng tắm, phòng ngủ hoặc văn phòng tại nhà được lắp bằng tấm thạch cao chống cháy, ngọn lửa sẽ dễ dàng di chuyển qua các cửa mở giàu oxy trước khi cố gắng làm cháy bức tường.

Nếu bạn muốn tấm thạch cao chống cháy được lắp đặt khắp nhà, bạn sẽ cần yêu cầu điều này với nhà thầu, vì việc này thường không được thực hiện.

Khả năng chịu được lửa của loại tấm này là khó khăn và không được hiểu đầy đủ, ít nhất là theo một nhà sản xuất chính của tấm thạch cao chống cháy. USG là nhà sản xuất Tấm thạch cao Sheetrock Brand Firecode C. USG đưa ra quan điểm rằng thử nghiệm của ASTM (Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ) về tường thạch cao chống cháy yêu cầu toàn bộ “lắp ráp / hệ thống” phải được thử nghiệm, không chỉ là tấm thạch cao.

5. Độ dày và thành phần

Tấm thạch cao thường có độ dày 1/4 inch, 3/8 inch và 1/2 inch. tấm thạch cao chống cháy dày 5/8 inch. Ngoài thạch cao thông thường được tìm thấy trong tấm thạch cao thông thường, tấm thạch cao chống cháy có chứa các sợi thủy tinh để tạo thành một lõi siêu cứng. Cuối cùng, thạch cao và sợi thủy tinh được ép chặt chẽ và dày đặc hơn so với tấm thạch cao thông thường.

6. Chi phí

Tấm thạch cao chống cháy có giá cao hơn tấm thạch cao thông thường. Theo nguyên tắc thông thường, bạn có thể tin tưởng rằng nó có giá cao hơn khoảng 10% đến 20% so với tấm thạch cao thông thường có độ dày gần nhất có thể. tấm thạch cao chống cháy không phải là sản phẩm đặc biệt. Nó có sẵn tại các cửa hàng thạch cao tại địa phương hoặc nhà cung cấp của nhà thầu.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...