Tấm thạch cao chống ẩm không phải sử dụng được ở hầu hết các vị trí, cần phải biết chính xác khu vực sử dụng và không khí xung quanh trước khi sử dụng

Tấm thạch cao là một vật liệu được tạo thành từ giấy và thạch cao với chi phí thấp, giúp bạn nhanh chóng thêm tấm phủ tường vào các bức tường có khung. Tấm thạch cao có thể sử dụng lên các bức tường ở bất kỳ khu vực nào trong nhà bếp, phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách và gara để xe.

Nhưng một nơi mà tấm thạch cao thường thể hiện nhược điểm là nằm trong khu vực có nhiều độ ẩm: cụ thể là khu vực vòi hoa sen và bồn tắm. Công việc từ nhiều thập kỷ trước của ngành thạch cao là phát triển một loại tấm thạch cao phù hợp hơn với các vị trí ẩm ướt.

Tấm thạch cao chống ẩm

Cơ bản về tấm thạch cao chống ẩm

 • Tấm thạch cao chống ẩm (greenboard) là một thuật ngữ từ xưa cho tường thạch cao chịu nước
 • Nên được sử dụng ở những nơi có độ ẩm cao nhưng không phải ở những khu vực có nhiều nước, chẳng hạn như buồng tắm
 • Nên sử dụng xi măng cho các phòng tắm thay vì greenboard

Định nghĩa Tấm thạch cao chống ẩm

Tấm thạch cao chống ẩm (hay chống nước) là một thuật ngữ được sử dụng cho một loại tấm thạch cao thường dùng cho các bức tường ở khu vực ẩm ướt. Ban đầu, Tấm thạch cao chống ẩm được sử dụng làm tấm dự phòng cho gạch men ở những khu vực ẩm ướt cao như vòi hoa sen hoặc bồn tắm nhưng việc sử dụng này bắt đầu được loại bỏ vào những năm 1990. Tấm xi măng như Durock được sử dụng tốt trong các khu vực ẩm ướt cao như buồng tắm, với các tấm tấm thạch cao chịu nước khác chỉ được giữ ở khu vực có độ ẩm cao.

Phần giấy của tấm Tấm thạch cao chống ẩm không chống lại được sự phát triển của nấm mốc. Các mặt phải được xử lý bằng các chất chống nấm mốc. Tấm thạch cao chống ẩm vẫn được sản xuất và bán, nhưng nó đang dần được thay thế bằng Tấm thạch cao không giấy, chống ẩm và có thể được sử dụng trong cả điều kiện khô hoặc ẩm.

Tấm thạch cao chống ẩm so với Tấm thạch cao thông thường

Lõi thạch cao bên trong của Tấm thạch cao chống ẩm giống như tấm thạch cao thông thường. Ngoài ra, giống như Tấm thạch cao thông thường, Tấm thạch cao chống ẩm được gắn trực tiếp bằng vít thạch cao

Hai điều về lớp phủ bên ngoài của tấm thạch cao chống ẩm phân biệt nó với tấm thạch cao thông thường:

Bìa giấy ngoài của Tấm thạch cao chống ẩm chống nước nhưng không được coi là không thấm nước. Một số loại tấm thạch cao này được ngâm tẩm với các hợp chất ngăn cản sự phát triển của nấm mốc.

Bìa giấy của Tấm thạch cao chống ẩm là một màu xanh bọt biển ở một mặt. Màu sắc không có đặc tính chống nước đặc biệt, nhưng nó phục vụ hai mục đích. Đầu tiên, nó xác định đây là Tấm thạch cao thân thiện với độ ẩm. Mặt khác, nó giúp quá trình lắp đặt rõ hơn khi biết mặt nào ở bên ngoài.

Ngay cả khi không có chất phụ gia chống nấm mốc, lõi thạch cao của tấm thạch cao chống ẩm, giống như Tấm thạch cao thông thường, không phù hợp cho sự phát triển của nấm mốc vì nó không phải là một sản phẩm hữu cơ.

Kích thước tấm thạch cao chống ẩm

Tấm thạch cao chống nướccó độ dày 1.27cm và 1.58cm và kích thước 1m22 * 2m44 thông thường.

Mặc dù Tấm thạch cao chống nước có cùng độ dày1.58cm với tấm thạch cao chống cháy, nhưng không nên nhầm lẫn với sản phẩm chống cháy. Tấm thạch cao chống cháy nên được sử dụng trong các khu vực như nhà bếp nơi có thể xảy ra hỏa hoạn.

Thương hiệu nên sử dụng

Tấm thạch cao chống ẩm được sản xuất bởi rất nhiều thương hiệu trong và ngoài nước như GP’s ToughRock Mold-Guard Drywall Panel, American Gypsum’s Aquabloc hay tấm Gyproc . Tấm thạch cao chống ẩm có giá cao hơn một chút so với Tấm thạch cao thông thường.

Tấm thạch cao chống ẩm có được sử dụng ở nơi nhiều nước không?

Về mặt kỹ thuật, các tấm thạch cao chống ẩm có thể được sử dụng ở những nơi ẩm ướt cao. Theo tiêu chuẩn ASTM C 1396, Phần 7, Tấm thạch cao chống ẩm có thể được sử dụng ở những vị trí ẩm ướt như phía sau gạch trong bồn tắm hoặc buồng tắm vòi sen. Mặc dù giấy phủ tường thạch cao có khả năng chống nước, nhưng nó không thấm nước. Theo tiêu chuẩn ASTM C473, sau hai giờ ngâm nước, độ hấp thụ nước trung bình của các tấm không được quá 5% trọng lượng.

Cần thận trọng khi sử dụng các tấm tấm thạch cao chống nước cho khu vực trần thạch cao. Trần thạch cao có thể bị chùng xuống khi chịu các điều kiện độ ẩm cao hoặc kết cấu và vật liệu hoàn thiện có chứa độ ẩm.

Tấm thạch cao chịu nước so với tấm xi măng

Các tấm nền dựa trên xi măng như Durock, Wonderboard và Hardibacker đều là các vật liệu gốc khoáng hoặc xi măng. Tấm xi măng là hoàn hảo cho các ứng dụng ướt phủ gạch như vòi hoa sen và xung quanh bồn tắm.

Các yếu tố hữu cơ của giấy của Tấm thạch cao là lý do chính tại sao Tấm thạch cao có thể gặp nấm mốc. Một ưu điểm khác của tấm xi măng là nó có thể được sử dụng làm nền cho sàn gạch; Tấm thạch cao của bất kỳ loại nào không bao giờ có thể được sử dụng cho các mặt sàn

Tuy nhiên, một lý do tại sao các nhà xây dựng có thể sử dụng tấm thạch cao chống ẩm cho các khu vực ẩm ướt cao là bởi vì nó nhanh hơn dễ thi công và ít tốn kém hơn.

Tốt nhất là sử dụng tấm thạch cao chống ẩm trong các khu vực rộng lớn của phòng tắm, nhà bếp và các khu vực khác, nơi Tấm thạch cao có thể phải chịu các điều kiện ẩm ướt nhẹ, độ ẩm và thỉnh thoảng bị bắn nước. Có thể sử dụng Tấm thạch cao ở vị trí rất ẩm ướt nhưng vật liệu xi măng là một sản phẩm tốt hơn cho vị trí đó. Ít nhất, sự phát triển nấm mốc nghiêm trọng sẽ xảy ra với Tấm thạch cao.

Các vị trí sử dụng

Không nên lắp đặt

 • Vòi hoa sen
 • Ốp lát bồn tắm
 • Tường tầng hầm dễ bị nước
 • Phòng xông hơi

Có thể lắp đặt

 • Bồn tắm, chế tạo sẵn
 • Khu vực tầng hầm ngoài khu vực tắm
 • Bếp, gần bồn rửa
 • Tất cả các khu vực khô hoặc ẩm ướt khác
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here