Trần thạch cao không phải là những hạng mục có độ bền lên đến hàng trăm năm. Có thể có những lúc bạn sẽ cần phải vá hay sửa chũa trần thạch cao, và như với tất cả mọi thứ, có những cách đúng và cách sai để làm điều đó. Bạn càng biết nhiều hơn trước khi bắt đầu, bạn càng mắc ít lỗi hơn.

1. Không vá lại hoàn toàn

Nếu trên trần nhà có một vết nứt nhỏ trên lớp thạch cao, bạn có thể xử lý bằng cách làm đầy vết nứt thay vì vá lại nó. Tuy nhiên, vết nứt không nên rộng hơn 0.5cm và không có sự đổi màu trên thạch cao. Nếu thạch cao bị đổi màu, bạn sẽ cần phải loại bỏ một khu vực và vá nó đúng cách.

2. Không tìm ra nguyên nhân

Có thể là trần thạch cao của bạn chỉ đơn giản là cũ và cần một số bản vá. Nó có nhiều khả năng là có một lý do đằng sau tất cả. Nó có thể là do ẩm ướt hoặc một số loại vấn đề về cấu trúc. Bạn cần phải tìm và sửa chữa nguyên nhân gốc rễ trước khi bạn vá trần thạch cao, nếu không bạn sẽ phải làm lại trong vài tháng.

3. Thạch cao cũ

Đừng chỉ loại bỏ thạch cao cũ một cách ngẫu nhiên. Sử dụng đục và búa và cắt ra một khu vực hình vuông hoặc hình chữ nhật thay thế. Bằng cách này, nó sẽ dễ dàng hơn nhiều để cắt và phù hợp với các miếng vá trên trần thạch cao của bạn.

4. Kích thước bản vá

Khi bạn loại bỏ một phần của trần nhà để chuẩn bị nó, bạn cần phải chắc chắn có một cái gì đó mà bạn có thể đính kèm các bản vá. Nếu trần thạch cao của bạn được hỗ trợ bởi lath, bạn sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu nó được hỗ trợ với lưới thép thường được sử dụng trên các bức tường, bạn sẽ cần phải phơi bày một joist để đính kèm các bản vá thành công. Các miếng dán tường thạch cao cần phải hơi nhỏ hơn lỗ để nó vừa khít. Kết hợp chính xác là không cần thiết.

5. Bảo vệ bản vá

Đừng chỉ vặn vách thạch cao ở mỗi góc khi bạn đặt một miếng vá lên trần thạch cao. Các vít phải cách nhau khoảng 10cm để tạo ra sự phù hợp nhất, an toàn nhất.

6. Không sử dụng băng keo

Đừng tin rằng bạn có thể chỉ cần đặt các bản vá trong và sau đó vẽ nó. Bạn cần sử dụng băng keo khô để che khoảng trống xung quanh miếng dán. Che băng keo bằng hợp chất vách thạch cao.

Ngay cả bây giờ, bạn không thể đi thẳng vào tranh. Bạn cần chắc chắn rằng bản vá có cùng chiều cao với trần thạch cao. Bạn có thể làm điều này với hợp chất vách thạch cao bằng cách áp dụng nó từ từ và tối nó ra với một con dao.

7. Kết cấu trần

Nếu trần thạch cao của bạn được kết cấu, bạn sẽ phải sao chép kết thúc đó. Không chỉ áp dụng hợp chất vách thạch cao. Thay vào đó, bạn cần phải sử dụng sơn kết cấu bột khô (tùy thuộc vào kết thúc trần nhà của bạn, bạn cũng có thể sử dụng một sơn kết cấu cao su trước hỗn hợp với một bôi thích hợp).

Thậm chí sau đó, không chỉ áp dụng nó lên trần nhà và hy vọng cho tốt nhất. Thực hành trên một số vách thạch cao cũ hoặc ván ép cho đến khi bạn đã nắm vững kỹ thuật này. Bằng cách này, bạn sẽ kết thúc với một bản vá liền mạch trên trần thạch cao của bạn.

Sửa chữa có thể khó khăn. Vá trần thạch cao của bạn sẽ dễ dàng hơn bây giờ mà bạn biết để tránh những sai lầm bảy.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here