Trang chủSửa nhàKỹ năng & Hướng dẫnSơn sắt mạ kẽm loại nào tốt? Cách sơn sắt mạ kẽm...

Sơn sắt mạ kẽm loại nào tốt? Cách sơn sắt mạ kẽm như thế nào?

-

Để sơn sắt mạ kẽm ngày nay người ta thường sử dụng sơn 2 thành phần là chủ yếu. Vậy làm thế nào để sơn tốt nhất? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Bề mặt sắt thép mạ kẽm là bề mặt đặc biệt nên không phải loại sơn nào cũng có thể sơn lên được. Do vậy việc lựa chọn sơn mạ kẽm cần phải tìm hiểu thật chính xác. Thêm nữa, nên chọn các loại sản phẩm sơn có chất lượng tốt nhất để mang lại hiệu quả cao hơn.

1. Các loại sơn sắt mạ kẽm

1.1. Sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần

Sơn thép mạ kẽm 1 thành phần là những loại sơn được sản xuất dựa trên 2 gốc chính là: gốc Alkyd và gốc Acrylic. Loại sơn này cho độ bám dính trung bình trên bề mặt sắt thép mạ kẽm, có tuổi thọ không cao và nên sử dụng nếu như muốn tiết kiệm chi phí. Một số ưu điểm của sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần:

 • Không phải sử dụng sơn lót chống rỉ mà dùng sơn trực tiếp lên bề mặt sắt thép mạ kẽm và inox
 • Không cần sử dụng dung môi pha loãng sơn.
 • Dễ thi công, thời gian thi công nhanh
 • Chi phí thấp

1.2. Sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần

Sơn thép mạ kẽm 2 thành phần hay còn gọi sơn mạ kẽm epoxy thực chất là sử dụng sơn lót chống rỉ epoxy 2 thành phần giàu kẽm hoặc sơn lót chống rỉ epoxy 2 thành phần kẽm phốt phát làm lớp sơn lót bên trong, sau đó phủ lên bề mặt sơn lót chống rỉ epoxy 2 thành phần là lớp sơn phủ màu.

Lúc đó quý khách có thể sử dụng bất kỳ hệ sơn phủ kim loại nào phủ lên bề mặt đều được. Một số ưu điểm của sơn sắt mạ kẽm 2 thành phần có thể kể đến như

 • Độ bền cực cao
 • Đáp ứng được các công trình lớn, công trình đòi hỏi độ bền theo thời gian, như tầu biển, các giàn khoan, các cấu kiện máy móc
 • Không kén bề mặt thi công

Dù vậy chị phí khi thi công sẽ lớn hơn so với sơn sắt mạ kẽm 1 thành phần. Tìm hiểu thêm Sơn Epoxy là gì? Sơn Epoxy có tốt không và nó được sử dụng để làm gì

2. Sơn sắt mạ kẽm loại nào tốt

Cùng tìm hiểu một số mẫu sơn mạ kẽm tốt nhất hiện đang có trên thị trường, sẽ bao gồm sơn mạ kẽm 1 thành phần và sơn mạ kẽm 2 thành phần.

2.1. Sơn Epoxy giàu kẽm S.EP – Zn Đại Bàng

2.1. Sơn Epoxy giàu kẽm S.EP – Zn Đại Bàng

Sơn Epoxy giàu kẽm S.EP – Zn Đại Bàng được chế tạo trên cơ sở nhựa epoxy, bụi kẽm, dung môi hữu cơ và các phụ gia đặc biệt.

Màng sơn có tính năng chống rỉ cao. Bám dính tốt trên mọi bề mặt, hỗ trợ lớp sơn phủ bóng bám dính bền trên lớp lót chống rỉ.

Sơn chống chịu tốt dưới các tác động của môi trường ngập nước mặn, nước ngọt, nước biển, dầu mỡ. Nơi có chứa hóa chất như vỏ tàu thuyền, kết cấu kim loại ngoài biển, nhà xưởng hóa chất.

Sơn bền nước, bền nhiệt lên đến 200 độ C. Cùng tính năng nhanh khổ, giúp tối ưu nhất trong việc hoàn thiện công trình.

Sản phẩm được thiết kế đặc biệt làm lớp chống rỉ trong 1 hệ sơn hoàn chỉnh cho khu vực cần độ bền cao, thời gian bảo trì lâu.

2.2. Sơn lót Epoxy Jotun Barrier 80 giàu kẽm (ZINC)

2.2. Sơn lót Epoxy Jotun Barrier 80 giàu kẽm (ZINC)

Đây là loại sơn 2 thành phần giàu kẽm gốc epoxy đóng rắn bằng polyamide. Sản phẩm này là loại sơn có hàm lượng kẽm cao và phần trăm thể tích chất rắn cao.

Sản phẩm này mang lại khả năng chống ăn mòn rất tốt khi là 1 phần trong 1 hệ sơn hoàn chỉnh. Dùng như là lớp chống rỉ trong môi trường khí quyển. Thích hợp dùng làm sơn phủ trên bề mặt sắt thép carbon, sửa chữa màng sơn kẽm vô cơ và khu vực tôn tráng kẽm bị hư hại.

Thích hợp cho kết cấu sắt thép và hệ thống ống dẫn nằm trong môi trường ăn mòn cao C5I hay C5M (ISO12944-2). Đề nghị sử dụng cho môi trường biển, nhà máy lọc dầu, nhà máy điện, cầu, công trình cao tầng, thiết bị khai thác mỏ và kết cấu sắt thép thông thường.

Được thiết kế đặc biệt như là lớp chống rỉ trong 1 hệ sơn hoàn chỉnh cho khu vực cần độ bền cao.

2.3. Sơn cao cấp trên kẽm và inox Đại Bàng

2.3. Sơn cao cấp trên kẽm và inox Đại Bàng

Thành phần: Sơn Acrylic trên bề mặt kẽm S.AC-P1(Zn) được chế tạo trên cơ sở nhựa acrylic, bột màu, dung môi hữu cơ và các phụ gia đặc biệt.

Sơn AC trên kẽm Đại Bàng có khả năng bám dính cực tốt trên bề mặt kẽm, inox…không cần sơn lót hay sơn chống rỉ.

Thời gian khô của sơn Ac trên kẽm Đại Bàng cũng rất nhanh,chỉ trong khoảng 25- 30 phút. Trong khi các loại sơn khác thời gian khô phải từ 5-6 giờ. Điều này giúp cho thời gian thi công được cải thiện rất nhiều.

Hơn nữa, Sơn AC cao cấp trên kẽm, inox Đại Bàng còn có màu sắc đa dạng, giúp nâng cao tính thẩm mỹ của công trình. Cùng với tính năng vượt trội chịu được mọi tác động của thời tiết, chống chịu tốt tác dộng của tia cực tím, giúp bảo vệ vững chắc cho công trình của bạn.

2.4. Sơn thép mạ kẽm Hòa Phát HP Paint

2.4. Sơn thép mạ kẽm Hòa Phát HP PaintSơn sắt mạ kẽm Hòa Phát được sản xuất dựa theo công nghệ tiến tiến hiện đại nhất của Liên Bang Đức. Là giải pháp tốt nhất hiện nay cho bề mặt sắt đã mạ kẽm, tiết kiệm 50% chi phí trên 1m2 sơn so với các loại sơn thông dụng khác.

Sản phẩm vừa có tác dụng chống rỉ vừa có khả năng trang trí tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt sắt mạ kẽm khi sơn.
Chỉ cần sơn trực tiếp 2 lớp mà không cần dùng sơn lót

2.5. Sơn sắt mạ kẽm Indu

3.5. Sơn sắt mạ kẽm Indu

Sơn sắt mạ kẽm INDU được sản xuất theo công nghệ Thái Lan là sự tổng hợp của nhựa Acrylic cao cấp với chất màu bền đẹp cho màu sắc tinh tế và sang trọng.

Sản phẩm được ứng dụng trên các chất liệu sắt hộp mạ kẽm, tôn, Inox, đồng, ứng dụng cho cả nội thất và ngoại thất.

Ưu điểm của sản phẩm:

 • Độ bám dính rất cao
 • Không bong tróc
 • Rất bền màu
 • Kháng xăng dầu, hóa chất, kiềm
 • Rất dễ thi công.

2.6. Sơn sắt mạ kẽm Toa 2 trong 1

5.6. Sơn sắt mạ kẽm Toa 2 trong 1

TOA 2 trong 1 là dòng sơn có cấu tạo chủ yếu từ nhựa Acrylic một thành phần với sự kết hợp của lớp sơn lót và sơn phủ trong cùng một một sản phẩm. Đây là loại sơn an toàn cho sức khỏe với các đặc tính nổi bật: bám dính tuyệt hảo trên nhiều bề mặt, khô nhanh, màng phim cứng chắc, không sử dụng crom, chì và thủy ngân

3. Cách sơn sắt mạ kẽm hiệu quả cao

Nếu bạn đã từng cố gắng sơn trên sắt mạ kẽm, bạn có thể biết rằng nó không bám dính tốt nhất. Lớp kẽm trên sắt bảo vệ nó khỏi bị ăn mòn, nhưng nó cũng từ chối sơn. Điều này dẫn đến lớp sơn cuối cùng bị bong tróc

May mắn thay, đối với những ai đã từng muốn sơn sắt mạ kẽm, có một giải pháp! Bạn có thể sơn thêm một lớp sơn lên sắt mạ kẽm của mình miễn là bạn có các công cụ phù hợp và làm theo bốn bước sau.

3.1. Làm sạch bề mặt

Chẳng hạn bạn đang muốn sơn lại chiếc cổng sắt, hàng rào sắt của bạn. Bạn cần chắc chắn rằng bạn đang loại bỏ tất cả sự tích tụ của bụi hoặc chất bẩn có thể ảnh hưởng đến cách lớp sơn bám trên kim loại. Bất kể chất liệu là gì, rất khó để áp dụng một lớp thích hợp nếu bạn đang phủi sạch các mảnh vụn còn sót lại.

3.2. Sử dụng vũ khí bí mật của bạn

Vũ khí bí mật của quá trình sơn thép mạ kẽm là: giấm trắng. Bạn đã đọc đúng! Giống như hầu hết, bạn có thể đã có sẵn giấm trắng để làm dung dịch tẩy rửa cho ngôi nhà của mình. Giấm trắng có hiệu quả và không độc hại, an toàn hơn nhiều để sử dụng hơn là một dung môi công nghiệp. Tất cả những gì bạn cần làm là thoa giấm lên một miếng giẻ sạch và sau đó chỉ cần lau sạch bề mặt mạ kẽm. Điều tuyệt vời về giấm là nó có tính axit sẽ phản ứng với kim loại, thúc đẩy sự kết dính gây đau.

3.3. Chọn loại sơn của bạn

Chúng tôi khuyên bạn nên sơn lót bề mặt trước khi sơn. Sau khi sơn lót được áp dụng, bạn sẽ cần quyết định loại sơn. Nhiều người thích sử dụng sơn cao su acrylic, loại sơn này không được thiết kế riêng cho thép mạ kẽm, nhưng vẫn có thể hoạt động với lớp sơn lót. Tuy nhiên, sơn được sản xuất cho thép mạ kẽm cần ít công đoạn chuẩn bị hơn và bám dính tốt hơn các loại sơn khác. Một mẹo chuyên nghiệp của chúng tôi ở đây là tránh xa sơn gốc alkyd hoặc sơn gốc dầu vì chúng có thể không hoạt động tốt cho dự án.

4.Câu hỏi thường gặp

Loại sơn gì sẽ dính vào sắt mạ kẽm?

Một khi sắt mạ kẽm được làm sạch kỹ lưỡng, hầu hết các loại sơn acrylic sẽ bám vào nó mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên loại bỏ lớp gỉ trắng phát triển trên kim loại mạ kẽm bị phong hóa theo thời gian.

Sơn lót tốt nhất cho sắt mạ kẽm là gì?

Sử dụng sơn lót chống rỉ để cải thiện khả năng chống ăn mòn và đảm bảo sơn bám chắc vào kim loại. Có một số lựa chọn, nhưng nhiều người thích Rust-Oleum Galvinoleum Primer, có dạng bình xịt để dễ thi công.

Bạn có cần phải sơn lót kim loại mạ kẽm trước khi sơn không?

Một lớp sơn lót là cần thiết trước khi sơn kim loại mạ kẽm để đảm bảo nó bám dính tốt và khô nhanh hơn.

Bạn có thể sơn thẳng lên sắt mạ kẽm không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Sơn trực tiếp lên thép mạ kẽm sẽ làm cho nó bị bong tróc. Điều này là do lớp kẽm trên bề mặt của kim loại sau quá trình mạ kẽm không tương thích.

Sơn mạ kẽm có hoạt động không?

Sơn mạ kẽm là loại sơn gốc kẽm phổ biến giúp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi bị rỉ sét và ăn mòn. Có thể sử dụng cả sơn mạ kẽm lạnh và sơn mạ kẽm nhúng nóng, nhưng loại sơn sau là lựa chọn ưu tiên của các chuyên gia.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read