Các loại sơn này có thể sử dụng thay thế cho nhau nhưng bên trong nó có một sự khác biệt lớn. Chúng ta sẽ tìm hiểu khi nào và nên sử dụng chúng ở đâu.

Sơn PU (Polyurethane)

So sánh sự khác nhau giữa sơn PU, Vecni và Sơn mài son pu

Về cơ bản, sơn PU là một loại nhựa ở dạng lỏng trước khi khô, polyurethane có sẵn trong cả hai lựa chọn dạng nước và dầu, và có nhiều loại từ satin đến bóng.

Polyurethane dạng nước là phổ biến vì mùi thấp và độc tính thấp. Nó rõ ràng mà không cần thêm một chút màu sắc mà các phiên bản gốc dầu có thể, và nó khô nhanh hơn nhiều. Cũng như shellac, polyurethane gốc nước sẽ không chịu được nhiệt và hóa chất. Điều này tốt cho tủ sách, bàn, bàn bên và khung tranh – bất cứ điều gì sẽ không được tiếp xúc với thái cực.

Minwax Polycrylic là một ví dụ về sơn PU dạng nước được tăng cường hơn có thể chịu đựng tốt hơn một chút trong điều kiện gồ ghề. Nó cũng có thể phủ lên các lớp hoàn thiện dạng dầu và có thể được sử dụng bằng bàn chải lông tổng hợp, con lăn bọt hoặc giẻ lau, như các sơn PU dạng nước khác.

Sơn PU dạng dầu là một sản phẩm tương đối mới. Sản phẩm này thực sự có thể được sử dụng trên sàn gỗ. Sơn PU dạng dầu bền hơn một chút so với dạng nước, đặc biệt khi xử lý nhiệt, vì vậy tủ bếp là một ứng cử viên sáng giá nếu bạn muốn sử dụng. Nó thêm một tông màu nhẹ và sẽ làm nổi bật sự phong phú của gỗ.

Khi làm việc với Sơn PU dạng dầu, hãy sử dụng mặt nạ phòng độc ở nơi thoáng khí. Sơn bằng cách sử dụng một bàn chải lông tự nhiên hoặc giẻ. Dạng dầu mất nhiều thời gian hơn để làm khô so với dạng nước, vì vậy hãy lên kế hoạch phù hợp và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cả sơn PU gốc dầu và nước đều có thể được áp dụng cho sơn latex / acrylic; tuy nhiên, Sơn PU gốc dầu sẽ tạo ra màu vàng hoặc màu hổ phách, đặc biệt là màu sáng. Để thêm độ bền mà không bị ảnh hưởng màu sắc, hãy sử dụng lớp hoàn thiện gốc nước.

Bạn cũng có thể mua Sơn PU trong một bình xịt giúp dễ dàng sử dụng hơn một chút, đặc biệt là trong các dự án lớn. Sơn PU lau được sử dụng chủ yếu bởi những người thợ gỗ muốn tạo ra một kết thúc cọ xát tay trên các dự án đặc biệt. Cả hai đều cực kỳ dễ sử dụng, nhưng tạo ra kết quả tuyệt vời.

Vecni (Sơn dầu)

Vecni (Sơn dầu)
Vecni thường được sử dụng rộng rãi cho lớp hoàn thiện hoặc lớp phủ trên cùng. Nó rất bền vì nó chứa tỷ lệ chất rắn cao hơn. Vecni Spar là hoàn hảo cho các dự án ngoài trời và gỗ thô được sử dụng cho cửa bên ngoài và trang trí trên các ngôi nhà mộc mạc. Ngoài việc bảo vệ gỗ, nó cũng cung cấp tính năng bảo vệ ánh sáng có tia cực tím. Vecni Spar thường được sử dụng trên các vật phẩm sẽ ở gần hoặc trên mặt nước, như thuyền gỗ, sàn tàu, ghế bãi biển, vv Việc sơn được thực hiện bằng cách sử dụng bàn chải lông tự nhiên.

Sơn mài

Sơn mài
Sơn mài cung cấp lớp phủ bóng cực kỳ mạnh thường được sử dụng trên nhiều đồ nội thất lấy cảm hứng từ châu Á. Nó cực kỳ bền và chống chịu thời tiết tốt; tuy nhiên, theo thời gian nó có thể bắt đầu đổi màu và bị trầy xước. Bạn Tự hỏi tại sao nó lại bóng như vậy? Nó được sơn thông qua một máy phun, vì nó mỏng hơn các loại hoàn thiện khác. Bạn sẽ cần một máy phun có khối lượng lớn, máy ép thấp (HVLP) và không gian làm việc thông thoáng và rộng rãi để sử dụng nó.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here