Nếu bạn đang nghĩ đến việc sơn phòng tắm của mình, bạn có thể đã nghe đề cập đến một loại sơn đặc biệt gọi là sơn phòng tắm. Bạn có thể nghĩ rằng điều này khác với sơn nội thất thông thường; nghĩa là sơn chỉ được thiết kế cho phòng tắm.

Trên thực tế, không có thứ gọi là sơn phòng tắm, nhưng có những loại sơn được pha chế để hoạt động tốt hơn trong môi trường ẩm ướt của phòng tắm. Bạn không nhất thiết phải mua cái gọi là sơn phòng tắm để có được hiệu suất này, nhưng có một lý do chính đáng khiến bạn có thể muốn: nhiều lựa chọn hơn cho lớp sơn hoàn thiện .

1. Sơn tốt cho phòng tắm

Sơn hoạt động tốt trong phòng tắm có một vài đặc điểm chính mà bạn cần quan tâm:

  1. Đặc tính ức chế nấm mốc: Sơn phòng tắm có các chất phụ gia chống vi khuẩn giúp chống lại (nhưng không ngăn ngừa hoàn toàn) nấm mốc.
  2. Lớp hoàn thiện có thể lau được: Vì các bức tường trong phòng tắm thỉnh thoảng cần được lau hoặc thậm chí là chà hay kỳ cọ, nên sơn phòng tắm tốt sẽ cứng hơn và đàn hồi hơn một chút so với các loại sơn nội thất khác.
  3. Cấu trúc chặt chẽ: Một số loại sơn có cấu trúc chặt chẽ hơn, có thể làm cho sơn có độ bóng thấp hoạt động tốt như sơn có độ bóng cao hơn trong môi trường có độ ẩm cao.

2. Tại sao phòng tắm khó sơn

Phòng tắm ẩm ướt. Do đó, độ ẩm phải là mối quan tâm đầu tiên của bạn khi phủ một lớp sơn mới lên tường. Độ ẩm ảnh hưởng đến tường phòng tắm của bạn theo hai cách. Không khí ẩm ướt từ phòng tắm và vòi hoa sen ướt át tích tụ trên tường. Sau đó, có nước trực tiếp từ vòi hoa sen, bồn tắm hoặc bồn rửa bị văng lên tường.

Độ ẩm có thể làm hỏng lớp sơn khi nó thấm qua lớp sơn và tiếp xúc với bề mặt vách thạch cao hoặc thạch cao bên dưới. Điều này có thể dẫn đến bong tróc sơn và nấm mốc phát triển. Lớp sơn càng ít thấm nước thì độ ẩm càng ít lọt qua.

3. Làm thế nào sơn chống lại độ ẩm

Rất lâu trước khi các đặc tính chống nấm mốc được thêm vào sơn, sử dụng sơn có độ bóng cao là cách hiệu quả nhất để xử lý độ ẩm trong phòng tắm. Độ bóng càng cao, lớp sơn hoàn thiện trong phòng tắm càng tốt. Trong những phòng tắm cũ hơn, bạn sẽ thường thấy lớp hoàn thiện có độ bóng cao trên tất cả các bề mặt. Các loại sơn có độ bóng cao không ngăn được nấm mốc, nhưng chúng giúp bạn dễ dàng lau sạch những vết bẩn nhỏ giọt, màu nâu đặc trưng của phòng tắm.

Mẹo

Sơn latex là tốt nhất cho phòng tắm do khả năng chống ẩm. Sơn lót chống nấm mốc cũng là một bước khởi đầu tuyệt vời để có một công việc sơn tốt trong phòng tắm.

Độ bóng cao chỉ là một trong nhiều loại sơn. Bắt đầu với lớp hoàn thiện phẳng nhất (độ bóng thấp nhất) và tăng dần lên:

Một số thuật ngữ dưới đây sẽ tương ứng với các từ Tiếng Việt nếu bạn cần tìm hiểu

Tiếng Anh Tiếng Việt
Flat (matte) Sơn mờ
Eggshell Sơn mờ hơi bóng
Satin Sơn bóng nhẹ (nhiều hơn Eggshell)
Semi-gloss Sơn bán bóng
High-gloss Sơn có độ bóng cao
  • Flat: Lớp phủ mờ đẹp, nhưng tốt nhất ở những khu vực ít người qua lại, nơi không bao giờ hoặc hiếm khi chạm vào; hút ẩm nên không tốt cho phòng tắm; tuyệt vời cho hội trường và phòng ăn
  • Eggshell: Hơi “sáng bóng” và dễ giặt và cọ rửa hơn là phẳng; tốt nhất cho những nơi không có nhiều độ ẩm
  • Satin: Có độ bóng nhẹ, hơi bóng hơn eggshell và có thể sử dụng trong phòng tắm có độ ẩm thấp
  • Semi-gloss: Hoàn thiện tuyệt vời cho bất kỳ loại phòng tắm nào; đẩy lùi độ ẩm tốt và không quá bóng như độ bóng cao
  • High-gloss: Lựa chọn rất tốt cho phòng tắm nhưng trông rất tệ trên các bề mặt lớn như tường; tốt nhất cho các bề mặt nhỏ hơn như các đồ trang trí và tủ

4. Sản phẩm bạn có thể gọi là sơn phòng tắm

Nhiều sản phẩm nội thất gia đình thậm chí đang chuyển lớp hoàn thiện của họ sang tên sơn phòng tắm. Steve Revnew, Phó Giám đốc Đổi mới Sản phẩm tại Sherwin-Williams, giải thích rằng công ty của ông chú trọng đến các loại sơn cao cấp có khả năng xử lý độ ẩm và mang lại độ bền cho bất kỳ bộ phận nào trong nhà, thay vì loại sơn phòng tắm nguyên bản của họ.

Ví dụ, dòng sơn Emerald Interior Acrylic Latex của Sherwin-Williams có chứa các đặc tính chống vi khuẩn ngang bằng với sơn phòng tắm và là lựa chọn sơn lý tưởng cho trang trí, tường hoặc trần nhà. Revnew cho biết, một vấn đề với lớp hoàn thiện phẳng trong môi trường ẩm ướt là chúng xốp và có xu hướng giữ ẩm. Ngược lại, lớp hoàn thiện bóng, thực tế là “nước hạt – bead water.”.

Điều tốt nhất về công thức sơn cho phòng tắm là chúng cung cấp cho bạn tùy chọn về nhiều lớp sơn bóng hơn. Trong khi các loại sơn tiêu chuẩn phải có màu satin, semi-gloss, hoặc high-gloss trong phòng tắm, thì các loại sơn có công thức đặc biệt có thể mờ hơn hoặc phẳng hơn.

Ngoài dòng sản phẩm Emerald của Sherwin-Williams, sơn Aura Bath And Spa Matte Finish của Benjamin Moore có độ bóng thấp và được thiết kế đặc biệt cho những khu vực có độ ẩm cao. Sơn Perma-White của Zinsser tuyên bố ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trong tối thiểu 5 năm. Perma-White có thể được pha thành màu trắng nhạt, màu nhạt và màu trung bình. Nó có các lớp hoàn thiện  eggshell, satin, và semi-gloss.

5. Chi phí sơn phòng tắm so với sơn tiêu chuẩn

Sơn phòng tắm có xu hướng thuộc dòng cao cấp trong các loại sơn nội thất. Bạn có thể phải trả khoảng bằng hoặc cao hơn một chút so với sơn tiêu chuẩn cao cấp, hoặc khoảng $50 đến $60 mỗi gallon (3.8l). Tin tốt là bạn sẽ nhận được loại sơn chất lượng cao được thiết kế để sử dụng lâu dài trong phòng tắm. Và may mắn thay, những phòng tắm nhỏ thường tốn ít hơn một gallon cho hai lớp sơn.

Mặt khác, nếu bạn không cần loại sơn có độ bóng thấp trong phòng tắm của mình, bạn nên hài lòng với loại sơn tiêu chuẩn bằng satin, semi-gloss, hoặc high-gloss chất lượng tốt với các chất phụ gia kháng khuẩn và lớp hoàn thiện có khả năng tẩy rửa cao.

Theo: Spruce 

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here