Câu hỏi có nên sơn lót (sơn primer) trước khi sơn màu hay không rất khó trả lời vì dường như mọi người đều có cái nhìn khác về vấn đề này.

Các nhà sản xuất sơn gần như luôn khuyến cáo bạn nên quét, lăn hoặc phun một hoặc hai lớp sơn lót vì điều này nhằm mục đích tạo ra lớp sơn có màu sắc đẹp hơn. Các công ty thi công sơn nhà tính phí theo giờ có thể đề nghị sơn lót. Tuy nhiên, các công ty sơn tính phí theo công việc có thể nghiêng về phía không có sơn lót, đặc biệt nếu họ tính toán các vật liệu trong chi phí.

Các DIY thường muốn bỏ qua lớp sơn lót trước khi sơn, nếu có thể. Thông thường, câu trả lời ít dựa trên các yếu tố khách quan hơn là chủ quan như chi phí, thời gian và sự kiên nhẫn của một người đối với việc sơn. Rốt cuộc, sơn lót có thể cảm thấy như một nỗ lực lãng phí. Công việc sơn lót cũng giống như việc phủ lên lớp sơn màu. Mỗi nét vẽ và mỗi lần lăn con lăn đều giống như cách bạn làm đối với lớp sơn màu cuối cùng — nhưng cuối cùng thì tất cả đều được che phủ hoàn toàn.

Sơn lót: Hướng dẫn sử dụng cơ bản

Những lý do nên sử dụng sơn lót

Sơn lót được thiết kế để cung cấp một bề mặt ổn định mà các lớp sơn tiếp theo có thể khóa lại. Nó còn giúp che đi các vết bẩn trên bề mặt.

Lớp sơn lót cung cấp bề mặt nền ổn định

Độ xốp của bề mặt là điều kiện thường đảm bảo nhất khi sử dụng sơn lót. Khi bề mặt quá xốp, quá nhiều sơn sẽ hút vào bề mặt. Cần sơn nhiều lớp trước khi sơn có thể tạo ra lớp vỏ bảo vệ dày.

Điều ngược lại cũng có thể là một vấn đề. Khi bề mặt quá bóng, lớp sơn màu khó bám dính vì sơn không thể bám chặt vào bề mặt. Sơn lót, hơi thô và xốp, cung cấp một kết cấu tuyệt vời cho sơn bám vào.

Sơn lót giúp che lấp vết bẩn

Sơn lót cũng có công dụng để che phủ các vết bẩn thấp hơn. Với các vết bẩn đã được che phủ, lớp sơn màu có thể tự do làm nhiệm vụ của nó là cung cấp màu sắc đẹp thay vì che đi các vết bẩn.

Ngoài ra, vì sơn lót thường ít tốn kém hơn sơn màu, nên việc sử dụng sơn lót cho lớp nền thay vì sơn nền sẽ có ý nghĩa kinh tế tốt hơn.

Bạn không bao giờ có thể làm sai với sơn lót. Nếu bạn không mấy tự tin về tình trạng của bức tường trước khi sơn, lựa chọn mặc định là sơn lót.

Bạn có cần sơn lót trước khi sơn

Không phải tất cả các hiện trạng của tường đều bắt buộc phải yêu cầu sơn primer. Bạn có thể muốn sử dụng sơn lót nếu gặp bất kỳ trường hợp nào dưới đây trong quá trình sơn của mình.

Nếu bề mặt xốp

Bề mặt có độ xốp cao thường có nghĩa là cần sơn primer. Vách thạch cao mới lắp đặt có độ xốp cao theo hai cách: lớp giấy trần trên tấm thạch cao và lớp hỗn hợp khô bao phủ các đường nối. Gỗ trần thậm chí còn xốp hơn và luôn cần một lớp sơn lót. Các khối xây gạch như tường nên cần sơn primer.

Nếu vách thạch cao có skim coat

Skim coat là một lớp sơn mỏng của hợp chất vách thạch cao được phủ lên trên vách thạch cao trần. Được coi là lớp hoàn thiện ở cấp độ năm, cấp độ cao nhất có thể, lớp sơn phủ ngoài không phải là điều bạn thường xuyên gặp phải. Nhưng đối với gỗ trần hoặc giấy vách thạch cao, nó có độ xốp cao và do đó cần ít nhất một lớp sơn primer trước khi sơn.

Nếu lớp trước là bóng

Lớp sơn nền bóng không giữ được sơn tốt. Đánh nhẹ bằng giấy nhám và phủ một hoặc hai lớp sơn primer sẽ giúp lớp sơn bám màu lâu hơn. Ngay cả khi bạn quyết định không đánh bay lớp sơn bóng đó, việc sử dụng sơn primer sẽ giúp các lớp sơn tiếp theo bám chắc hơn. Nhựa và sơn bóng gần như luôn luôn yêu cầu một số loại làm nhám kết cấu trước khi sơn.

Nếu bạn đang thay đổi màu từ đậm sang nhạt

Tránh các vấn đề đi kèm với việc sơn nhiều lần màu sáng đắt tiền lên màu tối hơn. Thay vào đó, trước tiên hãy xử lý bề mặt bằng hai lớp sơn lót màu trắng nếu màu tường hiện có là quá tối.

Khi đi từ màu sáng sang màu tối, hãy lưu ý rằng hầu hết các nhà bán lẻ sơn đều có khả năng pha màu sơn lót của bạn. Điều này làm cho màu của sơn lót gần với màu của sơn hoàn thiện của tường, sẽ giúp giảm số lượng lớp sơn lót và lớp sơn màu mà bạn phải sơn.

Nếu bề mặt bị ố

Bề mặt có đốm hoặc vết ố được sơn một hoặc hai lớp sơn primer trước khi sơn. Cân nhắc sử dụng sơn primer dày hơn như Kilz 2 hoặc Kilz Max cho những điều kiện này.

Khi nào bạn không cần sơn lót

Mặc dù sơn lót thường là lựa chọn tốt nhất, bạn thường có thể sơn màu ngay mà không cần sơn lót trong bất kỳ điều kiện nào sau đây.

Nếu tường rất sạch

Nếu tường của bạn hoàn toàn sạch sẽ và trong tình trạng tốt, bạn có thể không cần sơn lót. Một cách để làm sạch tường trước khi sơn là tạo một hỗn hợp loãng của tri-natri photphat (TSP) và nước sau đó lau tường bằng vải mềm. Nếu bạn chọn không sử dụng TSP, hãy gắn một đầu hút bàn chải vào máy hút bụi và làm sạch các mảnh vụn lớn như mạng nhện và bụi.

Nếu bạn sử dụng màu sơn mới tương tự màu cũ

Một điều cần thiết đối với sơn primer là điều chỉnh lại màu cơ bản để màu mới của bạn hiển thị rực rỡ và chính xác. Nếu màu trước đó và màu mới giống nhau, hoặc thậm chí nếu chúng tương tự nhau, nhu cầu sơn primer sẽ giảm xuống mặc dù không hoàn toàn loại bỏ.

Sử dụng sơn Self-Priming (sơn tự lót)

Sơn tự lót thực chất là loại sơn có độ dày hơn sơn thường. Bởi vì nó dày hơn, nó sẽ tích tụ cao hơn và tạo thành một lớp phủ dày hơn. Tốt hơn là sử dụng sơn primer và sơn riêng biệt. Nhưng nếu các bức tường về cơ bản trong tình trạng tốt, bạn có thể sử dụng sơn kết hợp và sơn primer.

Sơn Self-Priming không phải là thần dược chữa bệnh mà nhiều gia chủ tin dùng. Việc phủ một lớp sơn dày hơn sẽ làm cho lớp sơn yếu hơn và mất nhiều thời gian để khô hơn.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here