Trang chủSửa nhàSơn nhàCách chọn sơn gỗ tốt nhất cho các món đồ gỗ nội...

Cách chọn sơn gỗ tốt nhất cho các món đồ gỗ nội thất

-

[Cách chọn sơn gỗ tốt nhất] Khi bạn đã tạo ra một món đồ nội thất bằng gỗ hoàn hảo và bạn đã sẵn sàng trang trí nó, bạn có thể tự động với lấy một hộp sơn và sơn món đồ yêu thích của mình. Nhưng khoan đã, bạn có đặt trong đầu của mình một số câu hỏi dưới đây hay không?

  • Bạn đang dùng loại sơn nào
  • Đó là loại gỗ gì?
  • Bạn muốn sản phẩm cuối cùng trông như thế nào?
  • Bạn đã làm bất kỳ công việc chuẩn bị nào cho gỗ trước khi sơn chưa?

Chỉ cần một chút suy nghĩ có thể giúp bạn tránh khỏi những rắc rối hoặc làm lại công việc của mình hoặc tránh việc bạn phải sơn nhiều lớp để có được thành phẩm phù hợp với con mắt của bạn. Trước khi bạn đặt bàn chải sơn lên bề mặt, hãy xem xét loại sơn sẽ sử dụng trên gỗ.

Cách chọn sơn gỗ tốt nhất cho các món đồ gỗ nội thất

Bài viết này nằm trong chuyên mục hướng dẫn và đánh giá các loại sơn tốt nhất cho căn hộ của bạn. Bạn có thể tham khảo các đánh giá trước đây của chúng tôi trước khi tiếp tục hướng dẫn này: Sơn sắt mạ kẽm, Sơn Epoxy, Sơn nội thất

Các loại sơn cho gỗ

Bạn có thể nghĩ rằng sơn là sơn, nhưng sự thật là có một số loại sơn khác nhau mà bạn có thể sử dụng cho dự án gỗ của mình. Biết thêm chi tiết cụ thể về từng loại sẽ giúp bạn chọn được loại sơn tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Sơn gốc dầu

Nhiều người chọn sơn gốc dầu vì độ bền của nó khi bạn hoàn thành dự án của mình. Bạn sẽ thấy rằng dầu tạo ra một bề mặt mịn khi sơn đã khô, mang lại cho bạn một lớp hoàn thiện mờ hoặc bóng đẹp, tùy thuộc vào loại sơn bạn chọn. Thậm chí tốt hơn, hầu hết các dự án được hoàn thành bằng sơn gốc dầu không cần sơn phủ để có được độ sáng bóng này.

Tuy nhiên, để có được lớp sơn hoàn thiện mịn màng đó, bạn phải sử dụng chổi sơn chất lượng cao chứ không phải dùng con lăn. Chọn một loại sơn đặc biệt hoạt động tốt với dầu để có được kết quả tốt nhất với tùy chọn sơn có phần hơi thất thường này. Hãy chắc chắn rằng bạn đang sơn trực tiếp trên gỗ trần hoặc sơn lót với loại này, vì dầu không trộn đều với lớp cao su bên dưới.

Hãy chuẩn bị để làm sạch cọ và bàn tay của bạn sau đó bằng chất pha loãng sơn hoặc dầu khoáng vì sơn gốc dầu rất khó tẩy.

Sơn latex

Bạn có thể thấy rằng sơn latex dễ thi công hơn nhiều so với sơn gốc dầu. Tất nhiên, việc dễ sử dụng dẫn đến giảm độ bền và các nét vẽ có thể nhìn thấy nhiều hơn trong thành phẩm của bạn. Hãy thử trộn một ít Floetrol vào nguồn sơn của bạn để giảm số lượng nét vẽ có thể nhìn thấy.

Tùy thuộc vào dự án của bạn, hãy xem xét loại hoàn thiện bạn muốn cho sơn latex của mình. Nói chung, sơn bóng hoặc bán bóng sẽ không cần lớp phủ trên cùng, nhưng lớp hoàn thiện satin hoặc mờ sẽ sử dụng lớp phủ trên để có kết quả tốt nhất. Sơn latex có thể được làm sạch bằng xà phòng và nước đơn giản, giúp cho việc hoàn thành dự án trở nên dễ dàng.

Sơn gốc nước

Hầu hết các loại sơn được bán trong các cửa hàng kim khí và hộp lớn đều là sơn nước vì chúng có thể là loại sơn dễ sử dụng nhất trong số các loại sơn cho dự án lớn. Bạn không cần phải xử lý gỗ trước, trừ khi trước đó nó đã được sơn bằng sơn dầu và nói chung không cần phải lo sợ về sự phát triển của nấm mốc hoặc nồng độ mùi cao. Sơn gốc nước khô rất nhanh và thường chống phai màu và nứt. Các loại sơn nước phổ biến bao gồm sơn phấn và sơn sữa.

Vì nước là cơ sở của những loại sơn này nên việc lau chùi cũng dễ dàng nhất với loại sơn này. Chỉ cần thấm nước vào bàn chải của bạn và lau sạch bất kỳ bề mặt nào có vết sơn bị lem.

Sơn acrylic

Tùy thuộc vào dự án bằng gỗ của bạn, bạn có thể sử dụng sơn acrylic. Điều này là tốt nhất cho các dự án nhỏ hoặc cho những dự án nghệ thuật ở vẻ bề ngoài của chúng. Acrylics khô rất nhanh và hầu như không có mùi. Chúng có sẵn với nhiều màu sắc, kiểu hoàn thiện và tùy chọn trang trí. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng trộn sơn acrylic để tạo ra màu sắc của riêng mình và chúng khá đơn giản để sử dụng để tạo ra các hiệu ứng màu đặc biệt như ombre.

Sơn acrylic không đắt và có thể được mua với nhiều số lượng khác nhau để phù hợp với quy mô và phạm vi dự án của bạn. Với loại sơn này, bạn có thể sử dụng lại bàn chải của mình nhiều lần nếu bạn đảm bảo rằng bạn rửa sạch chúng ngay sau khi sử dụng.

Sơn lót cho gỗ

Cho dù bạn định sơn đồ gỗ đã hoàn thành hay chưa hoàn thiện , bạn thực sự nên sơn một lớp sơn lót tốt . Gỗ là một hợp chất hữu cơ, và nó cố gắng hấp thụ bất kỳ lớp sơn nào mà bạn sử dụng, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm của bạn.

Xem xét loại gỗ bạn đang sơn để xác định xem nên sử dụng bao nhiêu sơn lót. Các loại gỗ như thông nút có màu sẫm và giàu tannin cần sơn lót nhiều nhất. Tuy nhiên, sơn lót trên bất kỳ loại gỗ nào sẽ cung cấp lớp nền đều hơn và mang đến cho bạn lớp sơn hoàn thiện đồng đều hơn cho công trình của bạn.

Chọn loại sơn phù hợp

Một khi bạn biết các loại sơn khác nhau có sẵn cho dự án gỗ của bạn , bạn vẫn cần biết loại nào là tốt nhất cho các loại dự án khác nhau. Chọn loại sơn phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt giữa một dự án nghiệp và một dự án chuyên nghiệp

Đừng quên đặc biệt chú ý đến các loại hoàn thiện khác nhau đối với sơn latex. Bạn có thể chọn giữa các tùy chọn mờ (phẳng), eggshell, satin, bán bóng và độ bóng cao, được liệt kê ở đây theo thứ tự từ độ bóng thấp nhất đến cao nhất. Hãy nhớ rằng các loại hoàn thiện cao hơn thường có giá cao hơn các tùy chọn mờ. Sơn sữa, phấn và sơn acrylic nhìn chung có độ mờ hơn.

Đồ nội thất gỗ

Cách chọn sơn gỗ tốt nhất cho các món đồ gỗ nội thất tu quan ao go xoan dao 12

Khi bạn đang làm việc với đồ nội thất bằng gỗ, việc lựa chọn loại sơn của bạn có thể phụ thuộc rất nhiều vào vẻ ngoài hoàn thiện mà bạn muốn đạt được. Ví dụ, chọn sơn phấn hoặc sơn latex sữa để tạo ra đồ nội thất kiểu cũ. Với lớp sơn hoàn thiện mờ, sơn latex sữa đặc biệt có thể dễ dàng xuyên qua các vết nứt và vảy sơn, tạo ra vẻ ngoài đặc biệt mà nhiều người muốn cho tủ quần áo, tủ bên và tủ đầu giường của họ. Hãy thử sơn phấn, loại sơn này không dễ gây khó chịu cho các vật dụng như bàn và giá treo áo khoác bằng gỗ. Bởi vì sơn phấn khó bong tróc hơn, bạn sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với số lượng vết loang trên những mảnh này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm hoàn thiện mịn hơn, hãy thử sơn gốc dầu trên ghế gỗ, bàn và các đồ nội thất gia đình thường dùng khác. Sơn dầu khô nhanh chóng, vì vậy bạn sẽ không mất nhiều thời gian để sơn đồ đạc hàng ngày. Tuyệt vời hơn nữa, loại sơn này rất bền nên ít có khả năng bị móp hoặc xước khi bạn sử dụng trên chân bàn hoặc ghế.

Bạn cũng có thể sử dụng sơn acrylic trên đồ nội thất; nó mang lại một kết thúc cực kỳ mịn. Tuy nhiên, sơn acrylic mất nhiều thời gian để khô và có thể tốn kém khi sử dụng sơn acrylic với số lượng lớn. Chọn acrylics cho các mảnh nhỏ hoặc điểm nhấn nổi bật

Tủ gỗ

Nếu bạn đang muốn sơn lại tủ bếp hoặc phòng tắm bằng gỗ của mình, bạn sẽ phải rất cẩn thận về loại sơn mà bạn chọn vì những điều kiện đặc biệt trong những căn phòng này. Phòng tắm phải đối mặt với nhiều hơi ẩm và hơi nước từ bồn tắm và vòi hoa sen, và nhà bếp cũng phải đối mặt với hơi ẩm từ nước sôi và các chức năng nấu nướng khác. Vì những điều kiện này, hãy lưu ý rằng tủ gỗ của bạn có nhiều khả năng bị mốc hoặc phát triển nấm mốc trên bề mặt của chúng. Do đó, bạn cần một loại sơn có khả năng chống ẩm và đẩy lùi nấm mốc phát triển

Cách chọn sơn gỗ tốt nhất cho các món đồ gỗ nội thất thiet ke tu bep go tu nhien

Hãy tìm loại sơn gốc dầu ở dạng bán bóng hoặc độ bóng cao để tạo độ mịn, không xốp và tránh bị thấm nước. Độ mịn của lớp hoàn thiện này cũng cho phép bạn dễ dàng làm sạch bề mặt hơn khi bạn làm rơi vãi thực phẩm hoặc các vật liệu khác lên mặt trước của tủ.

Tuy nhiên, nếu bạn định sơn khu vực bên trong của tủ bếp, hãy cân nhắc sử dụng một loại sơn mờ hoặc satin bóng trên nó vì nó ít dính hơn và chắc hơn khi giữ trọng lượng của bát đĩa hoặc chai xà phòng.

Đối với tủ trong phòng không có vấn đề về độ ẩm, hãy chọn sơn latex. Loại sơn giá cả phải chăng, khô nhanh này rất phù hợp cho văn phòng gia đình hoặc phòng giải trí, nơi không cần dọn dẹp thường xuyên

Sàn gỗ

Khi định sơn sàn nhà, bạn cần phải hết sức lưu ý chọn loại sơn mạnh có thể xử lý được vết giày dép, ô dù và đồ đạc rơi vãi. Sàn có thể bị hư hỏng trong vài giây do bất kỳ vấn đề liên quan đến di chuyển nào. Sử dụng sơn latex là sự lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là sơn bán bóng hoặc có độ bóng cao. Lớp hoàn thiện mịn này sẽ giúp bạn quét và lau dễ dàng hơn.

Nếu bạn không thể sử dụng sơn latex ngay lập tức trên gỗ, hãy sử dụng tùy chọn gốc dầu nhưng sau đó là sơn phủ polyurethane cho sàn gỗ để giữ màu sơn và tránh hư hại. Để nhiều thời gian cho sàn khô trước khi sử dụng, nếu không sàn có thể bị dính.

Phụ kiện trang trí bằng gỗ

Đối với các đồ trang trí nội thất như chân tường và hộc cửa, hãy chọn sơn dầu để có độ bền cứng. Các đồ trang trí bằng gỗ gần sàn nhà hoặc xung quanh cửa ra vào thường có vết hằn và vết xước, và sơn gốc dầu rất mạnh trong việc bảo vệ chống lại sự hư hại này. Loại sơn này cũng mịn để bám bụi và lau chùi thường xuyên.

Đối với đồ trang trí bằng gỗ có hình cuộn hoặc các đồ trang trí thủ công cầu kỳ, hãy chọn loại sơn latex sẽ dễ dàng đi vào các rãnh và hốc của hoa văn gỗ hơn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn độ phủ sơn đồng đều hơn. Chất liệu tatex mờ hoặc satin sẽ mang lại cho bạn độ che phủ mịn hơn và không cần phải lau chùi thường xuyên để trông đẹp mắt, nhưng bạn cần bắt đầu với một bề mặt mịn đã được chà nhám tốt.

Trần gỗ

Trước khi sơn trần gỗ, hãy sử dụng bột trét gỗ chất lượng tốt để đảm bảo rằng bạn đã trám tất cả các rãnh sâu để tạo bề mặt nhẵn. Trám các vết, chà nhám lớp bột trét khi nó đã khô, và sau đó chuẩn bị bề mặt cho lớp sơn lót. Đối với gỗ trần, lớp sơn lót là cần thiết để tạo bề mặt đồng nhất rồi mới phủ sơn. Chọn loại sơn lót có công thức đặc biệt cho bề mặt trong nhà hoặc ngoài trời, tùy thuộc vào những gì bạn đang sơn.

Cách chọn sơn gỗ tốt nhất cho các món đồ gỗ nội thất mau tran go dep 25

Phần kết luận

Có một số loại sơn khác nhau, và việc biết loại sơn nào để sử dụng trên gỗ thoạt đầu có thể khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên, hãy xem xét dự án gỗ của bạn để đưa ra lựa chọn của bạn, và bạn sẽ chọn loại sơn chịu được việc sử dụng và lau chùi hàng ngày. Chắc chắn, loại sơn tốt nhất sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Với những mẹo này, bạn sẽ có một dự án bằng gỗ chính xác như những gì bạn đã hy vọng tạo ra.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read