son 2 thanh phan
son 2 thanh phan

Sơn 2 thành phần (còn được gọi là sơn 2K) là loại sơn trong đó phản ứng hóa học dẫn đến cứng sơn. Chất cứng cho sơn hai thành phần thường là polyisocyanate kết hợp với sơn cơ sở để tạo thành lớp phủ rất bền.

Sơn hai thành phần được đặc trưng bởi khả năng chống ăn mòn rất cao. Sơn hai thành phần bao gồm sơn cơ bản và chất làm cứng. Hai thành phần này phải được trộn theo tỷ lệ chính xác và sau đó được sử dụng nhanh chóng. Hàm lượng chất rắn trong sơn hai thành phần có thể rất cao (được gọi là sơn rắn cao).

son 2 thanh phan

Ưu điểm của sơn 2 thành phần so với sơn 1 thành phần

Các sản phẩm sơn 2 thành phần khô nhanh hơn và có các đặc tính tốt hơn: độ bóng, giữ màu, độ cứng, tuổi thọ, kháng hóa chất và mài mòn, và tính toàn vẹn của màng chắn khi bạn thay đổi tính chất hóa học.

Nên sử dụng sơn 2 thành phần ở đâu

Bạn không nên sử dụng toàn bộ căn hộ với sơn 2 thành phần, hãy sử dụng nó ở các khu vực nhất định thường chịu va chạm hai mài món lớn như:

  • Khu vực: Cửa sổ, lan can, tường rèm, cột, mái hiên, thép…
  • Bề mặt nên sử dụng: Thép mạ kẽm, bê tông, tấm xi măng sợi nén, nhôm, gỗ công nghiệp, sợi thủy tinh…

Có những loại sơn 2 thành phần nào?

Mỗi hãng sơn đều có những dòng sản phẩm riêng biệt, hiện nay trên thị trường thường nhắc đến các sản phẩm như: Sơn Dulux 2 thành phần, sơn Jotun 2 thành phần, Sơn Expoxy 2 thành phần.

Cách pha sơn 2 thành phần

Điểm quan trọng nhất trong việc pha sơn 2 thành phần là tỉ lệ. Mỗi nhà sản xuất sẽ có một tỷ lệ nhất định cho sản phẩm của họ.

Ví dụ sơn APT dành cho sàn bê tông có tỷ lệ 4:1 và khối lượng gói 18kg. Bạn sẽ cần trộn như sau:

  • 14,4 kg sơn cơ sở
  • 3,6 kg chất đóng rắn

Để pha sơn 2 thành phần, tốt nhất bạn cần có máy trộn chuyên dụng để đạt kết quả cao nhất hoặc nếu bạn sử dụng ít thì cần phải trộn thật đều tay bằng các công cụ hỗ trợ. Khi pha sơn 2 thành phần bạn cho sơn thùng chứa vào quấy đều rồi đổ từ từ chất đóng rắn vào. Nếu bạn thấy sơn đặc quá và khó thi công thì bạn hãy pha thêm 10% dung môi pha sơn.

Sau khi sơn được pha trộn xong cần phải sử dụng ngay, tránh để lâu (khoảng 2 tiếng trở lên) sơn sẽ bị kết cứng lại và bạn sẽ không thể sử dụng. Để hạn chế điều này hãy pha trộn với tỉ lệ vừa phải và bạn có thể pha thêm nếu thiếu.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here