Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàSoilless Potting Mix là gì? Vì sao nó được sử dụng thay...

Soilless Potting Mix là gì? Vì sao nó được sử dụng thay cho đất vườn thông thường

-

Hướng dẫn gieo trồng hay chăm sóc sân vườn luôn khuyên bạn sử dụng soilless potting mix. Loại đất trồng này không có đất, và có công dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Vì sao không nên gieo hạt bằng đất vườn

Bạn chắc chắn có thể sử dụng đất trực tiếp từ vườn của mình để ươm cây con trong nhà, nhưng đất vườn có hai nhược điểm chính:

  • Nó chứa các yếu tố không mong muốn: Mầm bệnh và nấm, vi khuẩn, tuyến trùng, côn trùng, hạt cỏ dại và các thành phần không mong muốn khác có thể dễ dàng cuốn theo đất vườn của bạn. Các loài động vật ăn thịt tự nhiên và hiện tượng thời tiết giúp kiểm soát những điều này trong vườn. Để sử dụng đất vườn trong nhà, bạn phải khử trùng nó bằng một số loại xử lý nhiệt (không được khuyến khích và khó thành công).
  • Khả năng thoát nước kém: Đất vườn có xu hướng hơi nặng và không dẽ xới đất, do bạn thực hiện, giun đất hoặc các loại côn trùng khác, nó sẽ bắt đầu đông lại sau một vài lần tưới nước. Việc nén chặt đất đặc biệt ảnh hưởng đối với rễ mềm của cây con vừa mới hình thành.
Soilless Potting Mix là gì? Vì sao nó được sử dụng thay cho đất vườn thông thường
The Spruce / Phoebe Cheong

Vậy còn Soilless Potting Mix

Soilless Potting Mix còn có các tên gọi khác như (Soilless Mix, Potting Mix) Đây là loại hỗn hợp đất không chứa “đất vườn”, cung cấp môi trường sạch hơn và giúp bạn kiểm soát nhiều hơn. Bên cạnh việc không nhiễm sâu bệnh và các chất gây ô nhiễm khác, bạn có thể trộn thêm các thành phần bổ sung để thoát nước, giữ nước, dinh dưỡng và không gian ưa thích. Soilless Potting Mix cũng có trọng lượng nhẹ hơn đất vườn, bạn sẽ đánh giá cao nó khi phải nâng và di chuyển giữa các thùng chứa hay chậu trồng cây.

Soilless Potting Mix chủ yếu bao gồm rêu than bùn sphagnum. Rêu than bùn Sphagnum nhẹ và rẻ tiền. Điều quan trọng khác  nó thoát nước tốt nhưng lại có khả năng giữ nước. Cho đến khi than bùn được làm ẩm hoàn toàn bằng nước, các hạt của nó có thể rất khô và bụi. Rêu than bùn có tính axit nhẹ, và hầu hết các hỗn hợp đất gieo hạt có độ pH đất khoảng 5,8, phù hợp để bắt đầu trồng hầu hết các loại hạt.

Sự thật thú vị

Trong tự nhiên, than bùn phải mất hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm để hình thành. Các chất thay thế cho than bùn, chẳng hạn như xơ dừa, đang được nghiên cứu. Trong tương lai, hy vọng sẽ thấy potting mix xuất hiện trên thị trường loại bỏ hoàn toàn than bùn.

Đống rêu than bùn sphagnum cho Soilless Potting Mix
The Spruce / Phoebe Cheong

Thành phần trong Soilless Potting Mix

  • Vỏ cây được thêm vào để cải thiện hệ thống thoát nước và thông thoáng trong hỗn hợp. Tuy nhiên, vỏ cây cũng sẽ làm giảm khả năng giữ nước. Hỗn hợp vỏ cây thích hợp hơn cho những cây trưởng thành cần khô giữa các lần tưới nước và thường được sử dụng để trồng lan. Hỗn hợp vỏ cây không thích hợp để làm đất gieo hạt giống.
  • Xơ dừa là một sản phẩm phụ từ xơ dừa và hoạt động tương tự như than bùn bằng cách cung cấp khả năng thoát nước tốt đồng thời giữ nước. Xơ dừa đang trở thành chất thay thế cho rêu than bùn.
  • Đá Perlite là thứ màu trắng trông giống như đá cuội Styrofoam. Nó là một khoáng chất núi lửa, mặc dù nó không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng hoặc độ pH của đất. Đá perlite giúp tăng cường khả năng thoát nước và giữ không khí và nước. Perlite đôi khi được sử dụng trong các khu vườn ngoài trời để ngăn đất cát rửa trôi chất dinh dưỡng.
  • Vermiculite là những đốm màu nâu vàng mà bạn nhìn thấy trong potting soil (đất trồng chậu chứa đất). Đó là một vật liệu silicat đã được làm nóng và giãn nở để tăng khả năng giữ nước của nó. Các hạt này hấp thụ nước và chất dinh dưỡng và giữ chúng trong hỗn hợp cho đến khi cây sẵn sàng tiếp cận chúng.Bạn cũng có thể sử dụng vermiculite để phủ những hạt mới gieo nhằm giữ cho hạt đủ ẩm để nảy mầm. Khi hạt được bao phủ bởi đất, có khả năng hình thành lớp vỏ cứng nếu đất khô đi.

Bạn có thể thấy vermiculite được bán tại các cửa hàng cải tạo nhà cửa để sử dụng trong vật liệu cách nhiệt hoặc thạch cao. Loại vermiculite này không thích hợp cho hỗn hợp đât trồng vì nó không dễ hấp thụ nước.

Đống vụn vỏ cây cho Soilless Potting Mix
The Spruce / Phoebe Cheong
Đống xơ dừa trong Soilless Potting Mix
The Spruce / Phoebe Cheong

Đống đá perlite trắng trong Soilless Potting Mix

The Spruce / Phoebe Cheong

vermiculite chuẩn bị sử dụng trong Soilless Potting Mix
The Spruce / Phoebe Cheong

Phân bón và các nguyên tố dấu vết trong Soilless Potting Mix

  • Hạt giống không cần phân bón để nảy mầm, vì vậy phân bón sẽ bị lãng phí nếu bạn đang sử dụng nó để bắt đầu gieo hạt. Đến khi cây con mọc lá thật và cần bổ sung thức ăn thì lượng phân trong hỗn hợp đã bắt đầu tiêu biến.
  • Chất làm ướt ngày càng trở nên phổ biến. Đó là điều dễ hiểu nếu bạn đã từng làm việc với rêu than bùn thẳng. Chất làm ướt là các polyme được thêm vào đất để cải thiện đáng kể khả năng hút nước của chúng. Các chất làm ướt hữu cơ đã được chứng nhận có thể không được thực hiện, có lẽ vì về bản chất, chất làm ướt đất không thể phân hủy sinh học nhanh chóng hoặc chúng sẽ vô dụng. Bạn có thể thành công mà không cần chất làm ẩm nhưng hãy đảm bảo hỗn hợp được làm ẩm tốt trước khi cho vào chậu hoặc túi đựng đất và không để đất bị khô. Cách tốt nhất là tưới các thùng bắt đầu gieo hạt từ phía dưới bằng cách thêm nước vào khay chứa các thùng chứa. Làm như vậy giúp nước được hấp thụ từ đáy thùng và giảm nguy cơ hạt bị thối rữa do quá ẩm.
  • Bạn cũng có thể thấy các chất sửa đổi trong hỗn hợp, chẳng hạn như đá vôi hoặc thạch cao, để điều chỉnh độ pH. Các hỗn hợp sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất và khu vực. Đôi khi, một loại cây cụ thể sẽ ưu tiên một số sửa đổi nhất định hơn những cây khác, nhưng đối với việc bắt đầu gieo hạt, một hỗn hợp cơ bản nói chung là đủ. Chúng sẽ được dán nhãn để bắt đầu gieo hạt hoặc là hỗn hợp khởi động hoặc nảy mầm.

Cách tốt nhất để đánh giá hỗn hợp bầu là quan sát xem cây con của bạn phát triển tốt như thế nào. Nếu hạt của bạn có tỷ lệ nảy mầm cao, cây con phát triển mạnh và xanh tốt thì tất cả đều tốt. Nếu không, hãy điều chỉnh hỗn hợp không chứa dầu của bạn. Nơi đầu tiên để bắt đầu là đảm bảo độ pH của đất ở mức phù hợp.

Hỗn hợp bầu không có đất sẽ thích hợp hơn sử dụng đất vườn ngoài trời vì một số lý do, nhưng nếu bạn cần một lượng lớn hỗn hợp hoặc cần một hỗn hợp đặc biệt, thường dễ dàng hơn để tạo hỗn hợp bầu của riêng bạn.

Công thức trộn Soilless Potting Mix

4 đến 6 phần rêu than bùn sphagnum hoặc xơ dừa
1 phần đá perlite
1 phần vermiculite

Công thức Soilless Potting Mix ủ phân

2 phần phân compost
2 đến 4 phần rêu than bùn sphagnum hoặc xơ dừa
1 phần đá perlite
1 phần vermiculite

Thêm chất dinh dưỡng vào Potting Mix

Thêm ½ cốc mỗi 8 gallon (gần 30l) potting mix:
½ cốc bột xương (để bổ sung thêm phốt pho)
½ cốc đá vôi dolomitic (tăng độ pH của đất và cung cấp canxi và magiê )
½ cốc bột máu, bột đậu nành hoặc bột tảo bẹ khô (cho thêm nitơ)

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read