Trang chủSửa nhàSửa chữa đồ nội thấtCuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn?

Cuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn?

-

Bài viết này sẽ lý giải cho câu hỏi của bạn xem keo dán gỗ và vít cho kết nối mạnh hơn. Bài so sánh này được chúng tôi sưu tầm và chia sẻ lại của TheGeekPub. Nó đúng hay sai do bạn là người quyết định

Cuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn?

Chúng ta không chờ đợi nữa, bắt đầu vài bài so sánh nào.

Tôi đã thực hiện rất nhiều dự án. Trong hầu hết các dự án này, tôi sử dụng một số loại vít hoặc keo để tạo liên kết giữa hai miếng gỗ (hoặc vật liệu khác). Chắc chắn tôi thường xuyên được hỏi trong các bình luận trên YouTube và trên trang web của mình tại sao tôi lại sử dụng keo dán gỗ thay vì “thứ gì đó chắc hơn như đinh vít”.

Câu hỏi thực sự có phần hấp dẫn, bởi vì nó hầu như luôn dẫn đến một số cuộc chiến bình luận xem ai đúng ai sai. Và hầu như không bao giờ một trong hai bên có bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho ý kiến của họ. Keo và vít là một cuộc tranh luận phổ biến

Trong tập này, tập đầu tiên của loạt phim hoàn toàn mới mà tôi đang thực hiện có tên là Test Lab, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem liệu keo có bền hơn đinh vít hay không! Chúng tôi sẽ thử nghiệm cả hai và xem điều gì sẽ xảy ra!

Bước đầu thử thách

Để kiểm tra xem keo hoặc vít có chắc hơn không, trước tiên, tôi đã đến trung tâm sửa chữa gia đình tại địa phương và mua một vài mảnh gỗ để làm bài thử nghiệm. Tôi mang chúng về nhà và cắt chúng thành các mảnh có kích thước 2 × 2 trên cưa bàn và cắt chúng dài 3 foot. Sau đó, tôi chồng tất cả các thanh gỗ  2×2 lại sao cho chiều dài là 12 inch. Tôi dán một số trong số chúng lại với nhau, sử dụng hai ốc vít trên bộ khác, và bốn ốc vít trên bộ cuối cùng.

Cuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn? so sanh keo dan go va vit

Để đảm bảo 100% keo đã hoàn toàn đóng rắn, tôi để khô trong hai tuần. Nếu keo là kẻ thua cuộc, tôi không muốn bất cứ ai có thể nói rằng nó cần lâu hơn để khô. Theo Titebond II, nó cần 24 giờ để khô. Tôi đã cho nó 336 giờ chỉ để được an toàn. Tuy nhiên, tôi chỉ để nó trong kẹp trong 24 giờ, trong trường hợp bạn đang thắc mắc.

Đo kiểm tra

Cuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn? so sanh keo dan go va vit go 7Bước tiếp theo là tìm ra cách đo lực cần thiết để làm gãy các tấm thanh gỗ thử nghiệm. Tôi quyết định sử dụng cân cần trục 1 tấn của Klau. Tôi muốn một cái gì đó có giá cả phải chăng và chính xác. Tôi cũng muốn một thứ gì đó có thể phù hợp với bài kiểm tra của mình, thay vì có một số loại thang đo mà tôi phải gắn mọi thứ lên trên.

Cân cần trục không có chức năng giữ giới hạn tối đa có nghĩa là ngay sau khi vật nặng được thả ra, cân ngay lập tức trở về 0. Để giải quyết vấn đề này, tôi đã gắn một chiếc máy GoPro Hero 3 ở bên cạnh cân. Điều này sẽ cho phép tôi xem qua từng khung hình và ghi lại trọng lượng chính xác trên thang đo khi miếng gỗ bị gãy.

Thử nghiệm bắt đầu

Cuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn? so sanh keo dan go va vit go 1Cuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn? so sanh keo dan go va vit go 2

Tôi tìm thấy hai cái cây ở sân sau mà tôi có thể dễ dàng cắm các mẫu lại phía sau, và cách đó không xa là một cái cây khác mà tôi có thể sử dụng làm điểm neo. Điều này hóa ra hoạt động xuất sắc! Tôi cũng gắn một cây sồi dài 6 ft 1 × 2 vào tay cầm của đồ đi kèm. Điều này cho phép tôi đứng ra xa nếu dây bị văng hay thanh gỗ gãy kéo vào người

Thanh gỗ nguyên bản

Thử nghiệm đầu tiên là một thanh gỗ nguyên bản. Đây là một thanh gỗ 2 × 2 dài 3 foot nguyên bản chưa bao giờ được kết dính theo bất kỳ cách nào. Tôi muốn làm điều này để có sự so sánh sau này. Thanh gỗ này bị gãy ở mức 592 lbs.

Thanh gỗ sử dụng keo dán gỗ

Hai bài kiểm tra thứ hai đều có kích thước 2×2 được dán lại với nhau, chồng lên nhau chính xác 12 inch. Tôi ngạc nhiên là thử nghiệm đầu tiên đã thất bại nhanh chóng như thế nào. Như bạn có thể thấy trên video, tôi đã mong đợi nhiều hơn thế. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra cảnh quay của GoPro cho cân cần cẩu, tôi nhận ra rằng nó thực sự có trọng lượng nặng hơn những gì tôi nhận thấy trong quá trình thử nghiệm. Nó không thành công ở mức 534 lbs. Loại keo thứ hai không thành công ở mức 590 lbs. Sau khi kiểm tra tấm ván đầu tiên, hóa ra nó có một lỗ thắt nút, dẫn đến hỏng hóc sớm.

Thanh gỗ sử dụng vít

2 thử nghiệm cuối cùng là với vít gỗ. Tôi đã sử dụng vít ba inch và khoan trước các lỗ. Điều này có nghĩa là các vít xuyên qua cả hai thanh gỗ và không bị nứt trước theo bất kỳ cách nào. Thanh đầu tiên có hai vít và không thành công ở 442 lbs. Bảng thứ hai có bốn vít và không thành công ở mức 520 lbs. Đó là một lực khá đáng nể, gần như tiếp cận với keo!

Vậy người chiến thắng

Cuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn? so sanh keo dan go va vit go 4

Không cần nghi ngờ gì nữa, trong thử nghiệm này keo dán gỗ là người chiến thắng. Ngay cả với lỗ thắt nút làm cho mẫu bị hỏng sớm, keo vẫn giữ được lực nhiều hơn 33% trước khi hỏng. Trọng lượng thêm 150 lbs. Đó là một lợi thế đáng kể!

Một điểm khác cần lưu ý là cách các thanh gỗ bị gãy ở khu vực nào. Trong trường hợp nếu vít thì cả hai mẫu đều không thành công ở chính khu bắt vít. Trong cả hai mẫu keo, các tấm ván thực sự bị gãy ở một nơi nào đó khác với mối nối keo thực tế. Điều này có nghĩa là keo thực sự mạnh hơn bản thân gỗ. (Tôi khá bất ngờ về điều này)

Cuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn? so sanh keo dan go va vit go 5 Cuộc chiến giữa keo dán gỗ và vít: Cái nào mạnh hơn? so sanh keo dan go va vit go 6

Video cuộc so sánh giữa keo dán gỗ và vít bạn có thể xem tại đây.

Hoàng Dung
Hoàng Dung
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...