Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc sen đá kim cương (Haworthia cooperi)

Cách trồng và chăm sóc sen đá kim cương (Haworthia cooperi)

-

Có hàng ngàn loài cây xương rồng và mọng nước ít cần chăm sóc khác nhau để bạn lựa chọn. Nếu bạn đang tìm kiếm một giống cây mọng nước bắt mắt mắt và khác biệt thì sen đá kim cương (Haworthia cooperi) chính là một lựa chọn không thể bỏ qua

Loài cây mọng nước nhỏ gọn, phát triển chậm này có các đầu hình tam giác hoặc tròn nổi bật trên những chiếc lá màu xanh lá cây mọc thành cụm hình hoa thị hấp dẫn. Chúng cũng có rìa lá cứng. Điểm độc đáo của loại cây này là độ trong suốt ở đầu búp lá. Ở một số giống, các đầu búp hoàn toàn trong suốt và ở một số giống khác, bạn sẽ thấy các vệt mờ. Nếu may mắn, bạn thậm chí có thể nhìn thấy những bông hoa màu trắng hồng xuất hiện trên thân cây dài vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Đọc tiếp để biết thêm thông tin về loại cây khác biệt này.

Tên gọi chung Sen đá kim cương
Tên thực vật Haworthia cooperi
Họ Asphodelaceae
Loại thực vật Mọng nước, sống lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao tới 25cm
Ánh sáng Mặt trời đầy đủ
Loại đất Thoát nước tốt, nhiều mùn, cát
pH đất Kiềm, trung tính
Thời gian nở hoa Quanh năm
Màu hoa Trắng
Khu vực bản địa Nam Phi

Chăm sóc sen đá kim cương

Đừng trồng chen chúc các cây sen đá kim cương của bạn – những cây này thích có chỗ để phát triển. Thách thức lớn nhất là làm sao cho cây có một nguồn ánh sáng phù hợp. Không gian sáng sủa nhưng ánh sáng gián tiếp là tốt nhất. Giống như nhiều loài mọng nước, chúng khá dễ sống sót nếu như bạn quên tưới nước (mặc dù giá thể thoát nước tốt là bắt buộc) và chúng không phải là loài cho cây cần bón phân thường xuyên. Mặc dù chúng không nhất thiết phải là lựa chọn tốt nhất với tư cách là cây trồng trong nhà dành cho những “ma mới”, nhưng sen đá kim cương cũng không phải là loài cần yêu cầu chăm sóc cao nhất.

Góc hơi nhô lên của haworthia cooperi
The Spruce / Adrienne Legault
Cách trồng và chăm sóc sen đá kim cương (Haworthia cooperi) sen da kim cuong 4
The Spruce / Adrienne Legault
Cách trồng và chăm sóc sen đá kim cương (Haworthia cooperi) sen da kim cuong 5
The Spruce / Adrienne Legault
Cách trồng và chăm sóc sen đá kim cương (Haworthia cooperi) sen da kim cuong 3
The Spruce / Adrienne Legault

Ánh sáng

Không giống như nhiều loài mọng nước, những loại cây trồng trong nhà an toàn cho vật nuôi này không cần hoặc không muốn có một vị trí đầy nắng để phát triển. Những cây này đánh giá cao những vị trí sáng sủa nhưng gián tiếp và có thể phù hợp với một phần bóng râm. Tuy nhiên, quá nhiều ánh nắng mặt trời sẽ khiến những chiếc lá nhỏ gọn màu xanh nhạt dần và chuyển sang màu vàng hoặc hơi đỏ. Cây mọng nước của bạn sẽ phát triển cao với thân cây khó coi (bệnh thối rữa) khi chúng nhận quá nhiều bóng râm và vươn mình để tiếp cận với ánh nắng mặt trời. Việc thiếu ánh nắng mặt trời cũng làm giảm cơ hội ra hoa của cây. Một vị trí trong hoặc gần cửa sổ hướng đông là lý tưởng.

Đất

Nếu bạn trồng cây sen đá kim cương của mình vào đất trồng thông thường, cây của bạn sẽ không phát triển được. Cây mọng nước của bạn cần giá thể tơi xốp và thoát nước nhanh. Hỗn hợp đất trồng xương rồng trộn sẵn là một gợi ý cho bạn (trộn hỗn hợp này với một ít cát thô giúp thoát nước tối đa), hoặc bạn có thể tự làm bằng cách kết hợp các phần bằng nhau của đất trồng, đá trân châu và cát thô hoặc đá bọt để sục khí và thoát nước tuyệt vời. Trong môi trường hoang dã, nhiệt độ cao, loài này thường bị chôn vùi trong cát chỉ với những ngọn nhỏ nhô ra.

Nước

Là một trong những yêu cầu mà bạn hoàn toàn có thể làm chủ. Bạn có thể giúp cây tránh xa bệnh thối rễ bằng cách tưới cây sen đá kim cương cho đến khi đất gần như khô hoàn toàn. Kiểm tra độ ẩm bằng cách đặt ngón tay của bạn vào đất thay vì đánh giá bằng mắt hoặc theo lịch trình nghiêm ngặt. Tưới nước thật sâu nhưng loại bỏ phần thừa để cây không bị đọng nước. Và hãy nhớ giảm tần suất tưới nước của bạn trong những tháng mùa đông khi cây bắt đầu phát triển chậm lại.

Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng thay vì nước lạnh sẽ giúp tránh gây căng thẳng cho cây một cách không cần thiết. Và hãy cẩn thận không để nhiều nước đọng lại trong các cụm hoa thị vì điều này có thể thúc đẩy bệnh nấm và thối lá.

Nhiệt độ và độ ẩm

Các loài xương rồng thường liên quan đến nhiệt độ ấm áp và cây sen đá kim cương cũng không ngoại lệ. Những cây này thích nhiệt độ trên 10 độ C. Tuy nhiên, chúng chịu lạnh tốt hơn một số loài mọng nước khác và có thể sống sót trong thời gian ngắn ở nhiệt độ thấp tới -1 độ C.

Những loại cây này không ưa độ ẩm quá cao, chúng phù hợp với độ ẩm trung bình trong nhà. Điều quan trọng là phải giữ cây sen đá kim cương của bạn trong một không gian thông thoáng. Nó không phải là loại cây thích chen lấn với các loại cây khác trong bộ sưu tập của bạn.

Phân bón

Những cây phát triển chậm này không phải là loại cây cần bón phân thường xuyên, vì vậy đừng lạm dụng phân bón. Chúng có thể sống sót mà không cần bón phân, nhưng nếu bạn muốn tăng cường sức sống cho chúng, hãy thử sử dụng phân bón cho xương rồng hoặc phân bón có hàm lượng nitơ thấp. Bón phân một vài lần vào đầu và cuối mùa sinh trưởng là đủ.

Các loại cây sen đá kim cương

Loài này có nhiều giống. Mặc dù tất cả chúng đều hiếm, nhưng một số sẽ khó kiếm hơn những cái khác. Một số giống được biết đến nhiều hơn một chút bao gồm:

  • Haworthia cooperi var. pilifera: Đặc trưng với những chiếc lá nhỏ gọn màu xanh lục pha chút xanh lam. Các sợi lông trên mép lá không rõ rệt như ở một số giống.
  • Haworthia cooperi var. dielsiana: Cũng có những chiếc lá mập mạp, xanh lam với các cạnh tròn và không có lông cứng ở rìa.
  • Haworthia cooperi var. venusta: Những chiếc lá màu xanh lục chuyển sang màu hơi đỏ khi ở dưới ánh nắng chói chang hơn và có những đầu lông độc đáo từ lớp lông trắng mịn bao phủ.

Ý nghĩa của cây sen đá kim cương

Cây sen đá kim cương (Haworthia cooperi) mang ý nghĩa sự độc đáo và quý giá trong thế giới cây cảnh. Với hình dáng đặc biệt và tính chất sinh trưởng độc đáo, cây sen đá kim cương trở thành biểu tượng của sự kiên nhẫn, sự tinh tế và sự đẹp đẽ trong cuộc sống.

Ý nghĩa đầu tiên của cây sen đá kim cương là sự kiên nhẫn và kiên nhẫn. Như đã đề cập trước đó, cây này phát triển chậm và thường có tốc độ sinh trưởng thấp. Điều này nhắc nhở chúng ta về sự cần cù và kiên nhẫn trong cuộc sống. Khi trông thấy cây sen đá kim cương, chúng ta được nhắc nhở rằng thành công đòi hỏi sự kiên nhẫn và cố gắng không ngừng.

Ý nghĩa thứ hai của loại cây là sự tinh tế và thanh lịch. Với những đầu lá mềm mại trong suốt, cây trở thành biểu tượng cho sự đơn giản và tinh tế trong thiết kế và trang trí nội thất. Nó nhắc nhở chúng ta về việc giữ cho cuộc sống của mình đơn giản và tập trung vào những điều quan trọng và đẹp đẽ.

Cuối cùng, cây sen đá kim cương mang ý nghĩa của sự đẹp đẽ và quý giá. Với hình dạng độc đáo và lá trong suốt đẹp mắt, cây trở thành một điểm nhấn trong không gian sống của chúng ta. Ý nghĩa này nhắc nhở chúng ta về việc trân trọng và đánh giá những điều quý giá và đẹp đẽ trong cuộc sống.

Nhân giống cây sen đá kim cương

Mặc dù có thể nhân giống cây sen đá kim cương từ hạt, nhưng việc tìm kiếm một số loài sử dụng phương pháp này là một thách thức. Thay vào đó, nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đã có một trong những loại cây này, bạn có thể sử dụng phương pháp tương tự như cách bạn làm để nhân giống cây lô hội; bằng cách tách bất cây con khỏi cây chính. Cố gắng thử phương pháp này khi cây của bạn đang phát triển tích cực. Thực hiện theo các bước sau để có cơ hội thành công:

  1. Sử dụng một con dao sắc, vô trùng để cẩn thận tách một hoặc nhiều cây mới mọc ở gốc của cây mẹ với ít nhất một vài bộ lá.
  2. Đặt phần tách ở nơi khô ráo, ấm áp trong một đến hai ngày để vùng cắt của cây có vết chai.
  3. Đảm bảo phần cắt của bạn có rễ khỏe mạnh bám vào và trồng trong chậu có lỗ thoát nước tốt. Sử dụng hỗn hợp đất cát, tơi xốp
  4. Đặt các cây này ở nơi ấm áp, nơi chúng sẽ nhận được ánh sáng nhưng gián tiếp. Giữ cho đất ẩm nhẹ.
  5. Bạn sẽ cần đợi ít nhất hai tuần để phần cây con bắt đầu phát triển. Tại thời điểm này, bạn có thể làm theo hướng dẫn chăm sóc cây sen đá kim cương tiêu chuẩn .

Thay chậu cho cây sen đá kim cương

Sen đá kim cương là loài mọng nước phát triển chậm, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn khi thay chậu cho chúng thường xuyên. Tuy nhiên, ngay cả khi cây của bạn không bén rễ thì việc thay chậu vài năm một lần sẽ làm tươi mới đất, giữ cho hệ thống thoát nước ở mức tốt nhất và giúp cây của bạn khỏe mạnh.

Với hệ thống rễ ăn nông của chúng, những cây này phát triển tốt trong chậu nông, nhưng nếu bạn muốn chọn một chậu lớn hơn, tạo ấn tượng, thì việc lấp đầy nửa dưới chậu bằng đá cuội là phù hợp.

Sâu bệnh phổ biến & bệnh cây trồng

Một điểm thu hút lớn của những cây này là chúng không phải là loài dễ bị sâu bệnh. Rệp sáp hút nhựa cây có thể là một vấn đề, đặc biệt nếu bạn quá nhiệt tình với việc bón phân. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu diệt chúng từ trong trứng nước từ sớm thì việc loại bỏ rệp sáp không phải là điều quá khó khăn. Dầu neemxà phòng diệt côn trùng thường có hiệu quả.

Các vấn đề thường gặp với cây sen đá kim cương

Các vấn đề lớn nhất với cây sen đá kim cương đến từ việc hiểu sai về mức độ tưới nước hoặc ánh sáng. May mắn thay, nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu ban đầu, bạn có thể thực hiện các thay đổi để hồi sinh loài xương rồng của mình trước khi nó tan thành mây khói.

Lá dài

Lá dài là sự kéo dài của lá cây, thường xảy ra khi chúng không nhận đủ ánh sáng. Mặc dù loài mọng nước nhỏ gọn này không ưa nắng trực tiếp, nhưng bạn có thể cần cung cấp nhiều ánh sáng hơn nhưng gián tiếp hơn nếu phát hiện hiện tượng này xảy ra.

Héo lá

Bạn không muốn nhìn thấy những chiếc lá mập mạp của cây sen đá kim cương bắt đầu héo úa. Nếu điều này xảy ra, nó có thể liên quan đến lượng nước mà bạn tưới. Tránh đất sũng nước và chỉ tưới nước khi nó gần như khô hoàn toàn.

Lá nhăn

Lá nhăn nheo cũng rất phổ biến nếu bạn tưới nước hoặc mức độ ánh sáng không phù hợp. Khi những đầu búp nhẵn như băng đó bắt đầu nhăn lại, đã đến lúc đánh giá nhu cầu ánh sáng của cây và lịch tưới của bạn.

Lá chuyển sang màu nâu

Bạn có thể cần chuyển cây sen đá kim cương đến nơi ấm hơn trong nhà hoặc tránh ánh sáng mạnh nếu nhận thấy lá chuyển sang màu nâu. Và những chiếc lá màu nâu cũng có cảm giác mềm khi chạm vào có thể là dấu hiệu của bệnh thối rễ do tưới quá nhiều nước .

Câu hỏi thường gặp

Cây sen đá kim cương có thể sống được bao lâu?

Với sự chăm sóc và điều kiện phù hợp, những loài mọng nước sống lâu và phát triển chậm này có thể ở trong nhà bạn tới 50 năm. Chúng thường mất từ ​​5 đến 10 năm để trưởng thành hoàn toàn.

Cây sen đá kim cương có thể phát triển trong phòng tắm không?

Loài mọng nước này có phát triển mạnh trong phòng tắm của bạn hay không phụ thuộc vào mức độ ánh sáng và độ ẩm. Bạn sẽ cần chọn những loại cây trong phòng tắm có ánh sáng yếu nếu bạn có một căn phòng tối với cửa sổ nhỏ thay vì cây sen đá kim cương, loại cây ưa sáng nhưng gián tiếp. Nếu phòng tắm của bạn không được thông thoáng và có xu hướng ẩm ướt, thì đây cũng không phải là loại dành cho không gian của bạn. Chúng thích không khí trong lành và độ ẩm thấp hơn.

Cây sen đá kim cương có hiếm không?

Sen đá kim cương là loài mọng nước quý hiếm mà bạn khó có khả năng tìm thấy ở một trung tâm cây cảnh bình thường. Bạn sẽ phải tìm một nhà cung cấp chuyên nghiệp và thậm chí có thể phải đưa vào danh sách chờ. Giá cả và công sức bỏ ra sẽ xứng đáng nếu bạn thích sưu tập những loại cây độc đáo, đẹp mắt.

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...