Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc sen đá Ghost Echeveria

Cách trồng và chăm sóc sen đá Ghost Echeveria

-

Có nguồn gốc từ Mexico, Sen đá ma (Ghost Echeveria) có đặc điểm là lá màu xám bạc, nhạt và đáng chú ý là một trong những giống sen đá Echeveria tuyệt đẹp nhất. Lá của nó mọc theo hình hoa thị khá đẹp và cây có thói quen phát triển hướng lên trên.

Trong những tháng lạnh hơn, lá có màu hoa cà nhiều hơn, và trong khi chịu tác động của nhiệt độ, lá chuyển sang màu hơi hồng. Vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân, sen đá Ghost Echeveria trưởng thành tạo ra những bông hoa hình đèn lồng màu hồng nhạt hoặc san hô trên những thân cây dài màu đỏ tương phản tuyệt đẹp với những chiếc lá băng giá của nó.

Tên thực vật Echeveria lilacina
Tên gọi chung Sen đá ma, sen đá Mexico
Loại thực vật Cây mọng nước
Kích thước trưởng thành Cao 6 inch, rộng 7 inch
Phơi nắng Toàn thời gian hoặc một phần
Loại đất Cát, thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Đông xuân
Màu hoa Hồng nhạt hoặc san hô
Khu vực bản địa Bắc Mỹ

Chăm cóc sen đá Ghost Echeveria

Loài cây mọng nước tuyệt vời này phát triển chậm, ít cần chăm sóc và rất dễ trồng cả trong nhà và ngoài trời. Trong điều kiện lý tưởng, sen đá Ghost Echeveria có thể cao tới 6 inch và đường kính 7 inch. Để phát triển mạnh, nó chỉ yêu cầu các yếu tố để phát triển 1 cây mọng nước cơ bản như: nhiều ánh sáng, ít nước và thoát nước đầy đủ. Phần lớn, sen đá Ghost Echeveriah không cần chăm sóc, vì vậy nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây mà bạn có thể trồng và “để đấy”, sen đá Ghost Echeveria là dành cho bạn.

Sen đá Ghost Echeveria mọng nước với những chiếc lá màu xám bạc có hình hoa thị chụp cận cảnh
The Spruce / Cielito Vivas
Cận cảnh loài cây sen đá ma echeveria với những chiếc lá màu xanh lá cây và màu đỏ mờ trong chậu nhỏ
The Spruce / Cielito Vivas

Ánh sáng

Sen đá Ghost Echeveria yêu cầu những vị trí sáng sủa, nhiều nắng để có thể phát triển mạnh. Nếu bạn đang trồng cây sen đá Ghost Echeveria làm cây trồng trong nhà, hãy đặt cây ở nơi nhận được ít nhất 5 đến 6 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Nếu bạn không có một vị trí nào trong nhà nhận được nhiều ánh sáng mặt trời như vậy, bạn có thể cần cung cấp ánh sáng cho cây để cây không bị mảnh và mất hình dạng hấp dẫn.

Khi trồng ngoài trời, cây Sen đá Ghost Echeveria có thể tồn tại trong nhiều điều kiện ánh sáng hơn tùy thuộc vào khí hậu. Trong điều kiện khí hậu nắng nóng, cây mọng nước này có thể được đặt ở vị trí nhận được bóng râm suốt cả ngày để bảo vệ những chiếc lá mỏng manh của nó khỏi những tia nắng gay gắt giữa trưa. Tuy nhiên, ở những nơi có khí hậu ôn hòa hơn, nên trồng ở vị trí nhận được ánh nắng trực tiếp trong phần lớn thời gian trong ngày.

Đất

Giống như nhiều loài xương rồng khác, cây Sen đá Ghost Echeveria cần đất thoát nước tốt để đảm bảo rễ cây không bị úng. Echeveria rất nhạy cảm với việc tưới quá nhiều, và sử dụng đất thích hợp là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng tưới quá nhiều và thối rễ. Loài xương rồng này cũng có thể chịu được đất đá và chất lượng kém.

Chọn hỗn hợp cát, thoát nước tốt, có ít thành phần hữu cơ như mùn, rêu than bùn hoặc xơ dừa. Đất trồng xương rồng và cây mọng nước là những lựa chọn tuyệt vời được làm sẵn được để đáp ứng nhu cầu của những loài xương rồng như echeveria.

Nước

Cây Sen đá Ghost Echeveria không cần nhiều nước và được coi là cây chịu hạn tốt. Lượng nước tiêu thụ của chúng sẽ thay đổi trong năm tùy thuộc vào mùa sinh trưởng, nhưng nói chung đất nên được để khô hoàn toàn giữa các lần tưới. Tốt nhất là nên tưới nước dưới gốc cây Sen đá Ghost Echeveria tốt hơn là tưới quá nhiều nước, vì vậy khi có nghi ngờ hãy đợi thêm vài ngày trước khi tưới lại. Nếu bạn đang trồng cây Sen đá Ghost Echeveria ngoài trời, không chắc nó sẽ cần nước bổ sung ngoài lượng mưa(nếu khu bạn sinh sống mưa thường xuyên nên cân nhắc cho nó vào trong nhà).

Nhiệt độ và độ ẩm

Sen đá Ghost Echeveria là loài thực vật sống ở sa mạc, ưa khí hậu khô và nóng. Chúng thích thời tiết khô và không chịu được sương giá. Chúng có thể được trồng ngoài trời quanh năm ở các khu vực khô cằn, nhưng chúng cũng sinh trưởng tốt trong nhà như một cây trồng trong nhà. Chỉ cần tránh đặt chúng ở những vị trí quá ẩm ướt trong nhà, chẳng hạn như phòng tắm, nhà bếp hoặc phòng giặt là.

Phân bón

Ghost echeveria là loài ưa ánh sáng và không cần bón phân thường xuyên. Quá nhiều phân bón hoặc đất quá giàu dinh dưỡng thực sự có thể gây hại cho những loài xương rồng này và dẫn đến cháy phân bón hoặc cây mọc dài. Nếu muốn, Ghost echeveria có thể được bón phân hàng năm một lần vào đầu mùa xuân bằng phân bón cân đối, cường độ thấp hoặc phân bón dành cho xương rồng. Đảm bảo rằng bạn tưới nước cho mọng nước trước khi bón phân.

Các giống cây sen đá Ghost Echeveria 
The Spruce / Cielito Vivas

Các giống cây sen đá Ghost Echeveria 

Một số giống lai phổ biến của Ghost echeveria bao gồm:

  • Echeveria ‘Lilac Dream’ có hoa thị đối xứng của lá hình thìa. Màu lá thay đổi từ xám xanh đến xám bạc, và những bông hoa của nó có màu đỏ cam.
  • Echeveria ‘ Lola’ tạo thành hoa thị của những chiếc lá màu xanh xám nhạt với một chút tím hồng. Những bông hoa có màu vàng hoặc hồng san hô sinh ra trên những thân cây ngắn vào mùa xuân.
  • Echeveria ‘ Moondust’ phát triển chậm và trưởng thành với đường kính 6 inch. Những chiếc lá nhợt nhạt của nó được bao phủ bởi một chất sáp có thể cọ xát khi chạm vào.
  • Echeveria ‘ Orion’ cao tới 8 inch và đường kính 6 inch với những chiếc lá màu xanh xám với mép hơi đỏ.

Nhân giống sen đá Ghost Echeveria

Nhân giống sen đá Ghost Echeveria
The Spruce / Cielito Vivas

Cây sen đá Ghost echeveria có thể được nhân giống bằng cách chia nhánh và giâm lá. Tuy nhiên, Ghost echeveria hiếm khi mọc lệch nên thường dễ nhân giống bằng giâm lá, cụ thể như sau:

  1. Nhẹ nhàng xoắn một chiếc lá ra khỏi thân chính, đảm bảo rằng phần gốc của chiếc lá vẫn nguyên vẹn và “bật” ra khỏi thân.
  2. Đặt chiếc lá mới tách lên trên lớp đất khô và đặt ở vị trí nhận được ánh sáng gián tiếp, sáng sủa.
  3. Không tưới lên lá mới cho đến khi những rễ hồng nhỏ bắt đầu nhú từ cuối lá, lúc này bạn có thể bắt đầu tưới nhẹ vài tuần một lần.

Sau một tháng hoặc lâu hơn, bạn sẽ nhận thấy các sen đá Ghost echeveria nhỏ hình thành ở cuối lá, nơi rễ ban đầu nảy mầm. Chờ cho đến khi chiếc lá già hoàn toàn co lại trước khi tách nó ra khỏi cây mọng nước mới và thay chậu.

Nhân giống lá không phải lúc nào cũng thành công và bạn có thể có những chiếc lá bị teo lại và không bao giờ mọc rễ được, vì vậy bạn nên bắt đầu nhân giống nhiều lần cùng một lúc để tăng cơ hội thành công.

Chậu và thay chậu Ghost Echeveria

Ghost echeveria là loài xương rồng phát triển chậm, phát triển tốt khi bén rễ và không cần thay chậu thường xuyên. Chỉ thay chậu cây mọng nước này khi nó đã mọc hoàn toàn ra khỏi chậu chứa, chẳng hạn như nếu rễ mọc ra khỏi đáy.

Chọn chậu trồng mới rộng hơn thùng cũ một hoặc hai inch và có hệ thống thoát nước đầy đủ. Sau đó, nhẹ nhàng loại bỏ echeveria khỏi chậu cũ hiện tại của nó và nhẹ nhàng xới đất xung quanh rễ. Đặt cây vào đất mới trong thùng mới và tưới nước kỹ.

Sâu bệnh thông thường

Sen đá Ghost echeveria là loài xương rồng tương đối ít sâu bệnh, mặc dù đôi khi chúng có thể bị làm phiền bởi một số loài gây hại phổ biến như rệp sáp hoặc côn trùng nhỏ. Nếu bạn nhận thấy sự xâm nhập của một trong hai loài gây hại này, hãy sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc một biện pháp tự nhiên như dầu neem để điều trị sự xâm nhập của chúng.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...